Cuộc vận động “Tự hào một dải non sông”: Khơi dậy lòng yêu nước trong thế hệ trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” được các tổ chức Đoàn-Hội-Đội trong tỉnh Gia Lai hưởng ứng, triển khai sâu rộng, góp phần khơi dậy lòng yêu nước, khẳng định chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia trong thế hệ trẻ.

Tô thắm tình yêu Tổ quốc

Hưởng ứng cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, hơn 4.200 tấm bản đồ Việt Nam đã được các tổ chức Đoàn-Hội-Đội trong tỉnh Gia Lai treo trang trọng ở phòng làm việc, lớp học, nhà sinh hoạt cộng đồng.

Tại Trường Tiểu học Ia Nhin (huyện Chư Păh), những tấm bản đồ Việt Nam được treo ở vị trí trang trọng trong lớp và phòng Đội. Ngoài ý nghĩa tuyên truyền, những tấm bản đồ trở thành công cụ trực quan hỗ trợ các thầy-cô giáo trong giảng dạy môn Lịch sử, Địa lý.

1-hoc-sinh-truong-tieu-hoc-ia-nhin-huyen-chu-pah-nam-ro-vi-tri-dia-ly-duong-bien-gioi-quoc-gia-khi-co-ban-do-viet-nam-treo-trong-lop-hoc.jpg
Học sinh Trường Tiểu học Ia Nhin (huyện Chư Păh) nắm rõ vị trí địa lý, đường biên giới quốc gia khi có bản đồ Việt Nam treo trong lớp học. Ảnh: Minh Nhật

Vào giờ ra chơi, nhiều học sinh quan sát, tìm hiểu vị trí địa lý của các tỉnh, thành phố trong cả nước; các quốc gia có đường biên giới với Việt Nam; các quần đảo lớn, các đảo có vị trí chiến lược kinh tế quan trọng của đất nước.

Em Trần Bảo Chi (lớp 5C) chia sẻ: “Nhìn vào tấm bản đồ treo trong lớp học, em biết về vị trí địa lý, biên giới lãnh thổ của quốc gia. Qua các bài giảng của thầy cô, em hiểu hơn về lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc. Em hứa sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để sau này có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước”.

Cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” được Liên Đội Trường Tiểu học Ia Nhin phát động từ đầu năm 2024. Liên Đội đã treo 9 tấm bản đồ Việt Nam tại 9 chi đội và tiếp tục nhân rộng ra các chi đội còn lại. Cùng với đó, Liên Đội triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ”, kêu gọi học sinh thu gom vỏ lon, chai nhựa, sách báo cũ để có kinh phí mua bản đồ. Việc làm này vừa thể hiện tình yêu Tổ quốc, vừa trao gửi thông điệp về bảo vệ môi trường trong học sinh.

Chị Bùi Thị Hồng Nhung-Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Ia Nhin-cho biết: “Việc treo bản đồ Việt Nam là hình thức tuyên truyền trực quan, giúp học sinh nắm rõ các địa danh, vị trí địa lý, chủ quyền biên giới, biển đảo của Tổ quốc. Cùng với việc treo bản đồ, Liên Đội thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa tuyên truyền về biên giới, hải đảo; tổ chức cuộc thi vẽ bản đồ Việt Nam để giáo dục lòng yêu nước, cổ vũ học sinh vươn lên trong học tập, rèn luyện”.

Lan tỏa sâu rộng

Tại xã biên giới Ia Lâu (huyện Chư Prông), Đoàn xã và các chi đoàn thôn, làng triển khai treo bản đồ Việt Nam ở phòng làm việc và nhà sinh hoạt cộng đồng. Bản đồ treo ở nơi trang trọng, dễ nhìn thấy để mọi người dân đều có thể quan sát, tìm hiểu, qua đó nhân lên tình yêu, lòng tự hào về Tổ quốc thân yêu.

1bg-hoi-dong-doi-trung-uong-trao-tang-ban-do-viet-nam-cho-truong-tieu-hoc-vo-thi-sau-tp-pleiku-de-treo-o-cac-lop-hoc.jpg
Hội đồng Đội Trung ương trao tặng bản đồ Việt Nam cho Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP. Pleiku). Ảnh: M.N

Anh Nguyễn Thế Sơn Kiên-Bí thư Đoàn xã Ia Lâu-cho hay: “Đoàn xã đã trích quỹ hoạt động mua 15 tấm bản đồ để treo trong phòng làm việc và các nhà sinh hoạt cộng đồng. Đây là cuộc vận động vô cùng ý nghĩa, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước và khơi dậy tinh thần cống hiến trong mỗi người”.

Ngày 3-1-2024, Tỉnh Đoàn phát động hưởng ứng cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai. Sau gần 10 tháng triển khai, cuộc vận động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tổ chức Đoàn-Hội-Đội; tạo sự lan tỏa trong đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

Hơn 4.200 tấm bản đồ Việt Nam đã được treo tại phòng làm việc, góc học tập, nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà rông… Không chỉ treo bản đồ Việt Nam, đoàn viên, thanh niên còn thay ảnh đại diện trên trang Facebook, màn hình điện thoại và máy tính để tạo sự lan tỏa sâu rộng.

Anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh-cho biết: Đến nay, hầu hết các tổ chức Đoàn-Hội-Đội đều treo bản đồ Việt Nam trong phòng làm việc, lớp học... Cuộc vận động nhằm giáo dục lòng yêu nước, ý thức về chủ quyền quốc gia, dân tộc.

Với nhận thức bản đồ, hình dáng, cương vực đất nước Việt Nam có được hiện nay là nhờ sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các tổ chức Đoàn-Hội-Đội treo bản đồ đúng, chính xác và ở những vị trí quan trọng, dễ quan sát. Mỗi tấm bản đồ được treo là một lời nhắc nhở thế hệ trẻ về chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, từ đó thêm quyết tâm, động lực vươn lên trong học tập, lao động, cống hiến sức trẻ xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Người trẻ với “chữ tín” ở cơ sở - Kỳ cuối: Uy tín không đợi tuổi

E-magazine Người trẻ với “chữ tín” ở cơ sở - Kỳ cuối: Uy tín không đợi tuổi

(GLO)- Trong thời đại số, uy tín không còn được đo bằng tuổi đời mà bằng năng lực, trách nhiệm và những giá trị mang lại cho cộng đồng. Với tư duy đổi mới, nhiều người trẻ đang trở thành điểm tựa của người dân, khẳng định rằng uy tín không đợi tuổi.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai: Tạo đột phá mới để thanh niên tiếp tục sáng tạo, cống hiến

Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai: Tạo đột phá mới để thanh niên tiếp tục sáng tạo, cống hiến

(GLO)- Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I diễn ra trong bối cảnh tỉnh Gia Lai bước vào giai đoạn phát triển mới sau hợp nhất. Từ những kết quả đạt được, tổ chức Hội hướng tới những đột phá mới nhằm tạo thêm cơ hội để thanh niên sáng tạo, cống hiến.

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai triển khai hiệu quả các hoạt động chuyển đổi số, tình nguyện vì cộng đồng

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai triển khai hiệu quả các hoạt động chuyển đổi số, tình nguyện vì cộng đồng

(GLO)- Ngày 26-6, tại Trung tâm GDNN - GDTX tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn Nam), Đoàn UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm 2026; tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2025-2026.

Gửi trọn niềm tin và kỳ vọng

Gửi trọn niềm tin và kỳ vọng

(GLO)- Hướng về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra từ ngày 24 đến 25-6 tại Hà Nội, cán bộ, ĐVTN tỉnh Gia Lai gửi gắm nhiều niềm tin, kỳ vọng vào những chủ trương, giải pháp đột phá nhằm phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên trong thời kỳ mới.

98 chiến sĩ nhí Gia Lai tham gia chương trình “Học kỳ trong quân đội”

98 chiến sĩ nhí Gia Lai tham gia chương trình “Học kỳ trong quân đội”

(GLO)- Ngày 22-6, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn Nam), Tỉnh đoàn phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ xuất quân Chương trình “Học kỳ trong quân đội” lần thứ XIII năm 2026. Đây là khóa 2 trong năm, dành cho thanh thiếu niên ở khu vực phía Đông tỉnh.

Tuyên truyền pháp luật cho hơn 200 đoàn viên thanh niên phường Quy Nhơn Tây

Tuyên truyền pháp luật cho hơn 200 đoàn viên thanh niên phường Quy Nhơn Tây

(GLO)- Tối 19-6, Đoàn phường Quy Nhơn Tây (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phân đoàn Viện KSND khu vực I, Chi đoàn TAND tỉnh và Chi đoàn Công an phường tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng - chống ma túy, Nghị quyết số 205/2025/QH15 về bảo vệ người yếu thế và lợi ích công.

Xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2026

Xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2026

(GLO)- Ngày 15-6, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi cơ sở 2 (phường Pleiku), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức lễ xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2026 với chủ đề “Chúng tôi là chiến sĩ”. Tham gia chương trình có 122 học viên.

null