Cúc mâm xôi siêu to đón Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Năm nay, ông Đỗ Văn Hùng (tổ 3, phường Ngô Mây, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn trồng hơn 300 chậu cúc mâm xôi siêu to để cung ứng ra thị trường hoa Tết. Với màu vàng óng, cúc mâm xôi hòa cùng hương sắc mùa xuân thêm tươi mới.
Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường hoa Tết, hàng năm, bên cạnh trồng hoa cúc chậu, hoa truyền thống, ông Đỗ Văn Hùng còn nhập nhiều loại hoa như: hồng cổ, tuy líp, cây lá màu, cúc mâm xôi… ở các vùng trồng hoa nổi tiếng trong nước về bán. 
Năm nay, nhận thấy nhu cầu và ưu điểm của loài cúc mâm xôi, sau khi nhập hơn trăm giỏ hoa cúc mâm xôi ở làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) bán cho người dân, ông Hùng bớt vài giỏ để lấy cành nhân giống. Với kinh nghiệm 15 năm trồng hoa, việc ươm, nhân giống loài hoa này không làm khó ông.  
Ông chia sẻ: “Tôi chọn những mầm cây khỏe mạnh, ươm ở góc vườn. Khi cây bắt đầu vươn ngọn, đẻ nhánh, tôi tiếp tục cắt và ươm. Cứ như vậy sau 5 tháng, tôi đã nhân được 1 luống cúc mâm xôi xanh tốt, đáp ứng nguồn giống cho vụ hoa Tết Nhâm Dần năm 2022”. Cũng theo ông Hùng, trong những loại cây hoa, cúc mâm xôi chăm sóc đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao. Đặc biệt, loài hoa này mang ý nghĩa sung túc, đủ đầy cho năm mới. Vì vậy, cúc mâm xôi được nhiều người yêu thích và lựa chọn chưng Tết.
Bên cạnh đó, ông Hùng mua bổ sung thêm giống cúc mâm xôi ở tỉnh Hải Dương về trồng. Theo ông loài cúc này nhiều bông, nhiều nụ, lâu tàn, mùi thơm nhẹ dễ chịu, thường được thu hoạch bông làm trà hoa cúc. “Năm nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gia đình sợ trồng mà không bán được thì có thể khai thác bông, sơ chế bán cho nhà thuốc làm trà”-ông Hùng giải thích.
Ông Đỗ Văn Hùng (tổ 3, phường Ngô Mây, thị xã An Khê) chăm sóc những chậu cúc mâm xôi. Ảnh: Ngọc Minh
Ông Đỗ Văn Hùng (tổ 3, phường Ngô Mây, thị xã An Khê) chăm sóc những chậu cúc mâm xôi. Ảnh: Ngọc Minh
Đầu tháng 8-2021, ông Hùng cắt từng ngọn cúc mâm xôi, cấy trồng vào hơn 300 chiếc chậu có đường kính từ 40-80 cm. Để tạo ra những chậu cúc siêu to, hàng ngày, ông tưới nước, bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật hạn chế sâu bệnh gây hại; thường xuyên bấm ngọn, tạo tán… Ông bật mí: “Ươm giống, tạo tán không quá khó. Tuy nhiên, để hoa nở đúng dịp Tết thì đòi hỏi nhiều yếu tố như nhiệt độ, thời tiết, thời gian bấm ngọn và kỹ thuật chăm sóc khác”.
Hơn 6 tháng, chăm nom, tỉ mẩn cắt cành, tạo tán, ông Hùng đã thổi hồn cho những chậu cúc mâm xôi đầy đặn, tròn đều, chu vi bình quân mỗi chậu đạt hơn 1 m, trong đó có nhiều chậu chiều cao 1,5 m, rộng 2,5 m. “Chậu lớn một số người mua làm quà biếu, chưng tại các cơ quan, đơn vị, còn chậu nhỏ tôi bán sỉ và lẻ tại chợ hoa Tết An Khê, giá dao động từ 200 ngàn đồng đến 3 triệu đồng/chậu. Sau khi trừ chi phí, gia đình thu về khoảng 30 triệu đồng”-ông Hùng thông tin.
Cũng như năm trước, ngoài nhập cúc chậu, năm nay, anh Nguyễn Văn Long (thị trấn Kông Chro) mua cúc mâm xôi cung ứng thị trường Tết. Anh cho hay: “Tôi thấy các nhà hàng trưng bày cúc mâm xôi, khi bung nở màu hoa vàng rực, tạo cảm giác tươi mới; giá cả phù hợp túi tiền của nhiều gia đình. Vì thế, tôi nhập thử hơn 10 giỏ, không ngờ bán rất chạy, có người còn dặn năm nay mua giúp. Tết này, tôi mua 50 chậu cúc mâm xôi của ông Hùng. Năm sau, nếu ông Hùng trồng, tôi sẽ tiếp tục mua”.
Hướng ánh mắt về những chậu cúc mâm xôi sắc vàng rực rỡ, ông Hùng thong thả nói: “Ra Giêng, tôi tiếp tục nhân giống loài hoa này và bổ sung giống mới có nhiều màu sắc, đẹp hơn. Ai có nhu cầu mua giống và học cách trồng, chăm sóc loài hoa này, tôi sẵn sàng chia sẻ”.
Trao đổi với P.V, ông Hồ Văn Sáu-Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng hoa Ngô Mây (phường Ngô Mây) cho biết: “Với niềm đam mê và kinh nghiệm trồng hoa, ông Hùng không chỉ tạo cảm hứng, chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều thành viên, người trồng hoa trên địa bàn thị xã An Khê mà còn mạnh dạn, tiên phong đưa nhiều cây hoa cảnh, giống mới về ươm trồng. Dịp Tết Nhâm Dần năm nay, hàng trăm chậu cúc mâm xôi của gia đình ông Hùng đã góp phần đa dạng mẫu mã, chủng loại sản phẩm hoa của địa phương và mang hương sắc tươi mới trong những ngày Tết đến, xuân về”.
NGỌC MINH

Có thể bạn quan tâm

Những bộ cồng chiêng truyền đời

Những bộ cồng chiêng truyền đời

(GLO)- Không chỉ là tài sản có giá trị về mặt vật chất, những bộ cồng chiêng còn mang ý nghĩa về mặt tinh thần đối với mỗi gia đình hoặc cộng đồng. Chúng được đặt tên và gìn giữ từ đời này sang đời khác để tiếng chiêng của ông cha được ngân vang mãi.
MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

(GLO)- MC của phố núi Pleiku Nguyễn Hoàng Nam ví người dẫn chương trình như những cánh én mùa xuân, có sứ mệnh riêng. Nếu chim én báo hiệu mùa xuân yên vui thì người dẫn chương trình cũng có sứ mệnh lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

(GLO)- Cao nguyên Kon Hà Nừng vừa được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với lợi thế là vùng lõi, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đang tích cực quảng bá, giới thiệu với bạn bè thế giới những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn, quản lý bền vững thiên nhiên. Đây cũng là bước ngoặt mở ra triển vọng đầu tư phát triển du lịch và các mô hình kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh; biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn trong tương lai.
Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

(GLO)- Attapeu-một trong những tỉnh thuộc cao nguyên Boloven nằm ở phía Đông Nam của Lào được đánh giá là giàu tiềm năng về đất đai, khoáng sản, thủy điện, lại có mối quan hệ gắn bó đặc biệt, thủy chung với Gia Lai. Nơi đây đã, đang và sẽ là miền đất lành cho những cánh chim bằng sải cánh, biến ước mơ, hoài bão thành các chương trình, dự án hợp tác đầy ấn tượng, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân bản địa, phát triển vững mạnh doanh nghiệp, vun đắp tình hữu nghị sắt son Việt-Lào.
Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

(GLO)- Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất“, Chi nhánh Công ty 75 (Binh đoàn 15) luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, đơn vị đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn đứng chân.
Hướng đến mục tiêu  tăng trưởng xanh

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh

(GLO)- Giai đoạn 2015-2020, số lượng doanh nghiệp tham gia đầu tư vào tăng trưởng xanh (TTX) trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Tỉnh đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các hoạt động hướng đến mục tiêu TTX nhằm thúc đẩy vai trò của kinh tế tư nhân, đồng thời thực hiện chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như các cam kết giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam.
Covid-19 và làng rừng của tôi

Covid-19 và làng rừng của tôi

(GLO)- Từ sau ngày giải phóng miền Nam 1975 đến nay, năm nào cũng vậy, dù khó khăn đến mấy, tôi cũng cố tự tìm cơ hội để về lại với buôn làng, với Tây Nguyên. Ở nơi ấy, tôi có bạn bè, có bà con anh em và toàn bộ tuổi trẻ của mình. Tôi tự nhận đó là quê hương thứ hai của mình.
Một thời ở Sân bay Pleiku

Một thời ở Sân bay Pleiku

(GLO)- Nằm ở vị trí chiến lược, Sân bay Cù Hanh (nay là Cảng Hàng không Pleiku) từng là một trong những sân bay quân sự và dân dụng quy mô lớn ở miền Nam. Xung quanh sân bay này có những câu chuyện mà ít người biết đến.
Vươn "cánh sóng" ra Trường Sa

Vươn "cánh sóng" ra Trường Sa

(GLO)- Đóng quân ở Tây Nguyên nhưng Lữ đoàn Thông tin 132 (Binh chủng Thông tin liên lạc) có nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc trên địa bàn 11 tỉnh, trong đó có các đảo ở Trường Sa. Để “cánh sóng“ nối Trường Sa gần hơn với đất liền, những cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đang ngày đêm thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ mạch nguồn liên lạc được thông suốt.
Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

(GLO)- Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã cấp 41 mã số vùng trồng cho cây ăn quả và 8 cơ sở đóng gói trái cây của tỉnh để phục vụ xuất khẩu. Ngành Nông nghiệp tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đăng ký cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để nông sản Gia Lai có “vé thông hành“ vươn ra thị trường quốc tế.
Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

(GLO)- Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Đức Cơ. Những năm qua, đơn vị tích cực giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ người dân thoát nghèo. Những việc làm ấy đã góp phần xây dựng thế trận vùng biên ngày càng vững mạnh, khắc họa sinh động hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ“ trong thời kỳ mới.
Sức bật Kông Chro

Sức bật Kông Chro

(GLO)- Dẫu phải đối mặt với không ít thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Kông Chro đã gặt hái những thành quả rất đáng tự hào. Đây là tiền đề để địa phương tiếp tục vững bước trên chặng đường xây dựng và phát triển.
Chư Krêy: Những du kích anh hùng

Chư Krêy: Những du kích anh hùng

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, dấu vết bom đạn đã chìm sâu dưới rẫy nương tươi tốt của người dân xã Chư Krêy (huyện Kông Chro). Vậy nhưng, những chiến công lừng lẫy của Đội du kích xã A3 anh hùng thì còn lưu mãi.
Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

(GLO)- Khai thác lợi thế khác biệt của không gian nông nghiệp với nhiều sản vật và văn hóa đặc sắc, ngành du lịch Gia Lai hướng đến hình thành hệ sinh thái du lịch nông nghiệp để bắt kịp xu thế của cả nước và thế giới.
Mùa xuân về

Mùa xuân về

(GLO)- Mỗi khi mùa xuân về gõ cửa, không gian trải lên một liếp vàng của nắng để kết thúc một mùa đông lạnh lùng và bão táp. Những hạt mưa xuân giăng giăng như những sợi dây nối giữa đất và trời mở ra một cảnh quan huyền ảo mà các mùa khác không bao giờ có được. Riêng về nắng xuân cũng có nét riêng: không oi bức, gắt gẫm như mùa hè; không ảm đạm như mùa thu. Là màu nắng của tình yêu và hy vọng khiến cho lòng người cảm giác lâng lâng đón nhận một cách trân quý để mở ra một năm mới bình yên và hạnh phúc.