Cột mốc chủ quyền đặc biệt: Mốc 42 khó khăn nhất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mặc dù chỉ kém hơn 23 m so với mốc 79, nhưng mốc 42 (cùng tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc) lại nổi tiếng nhất vì sự khó khăn vất vả và hành trình tuần tra ở mốc 42 kéo dài đến 3 ngày 2 đêm…

Mốc quốc giới 42 là mốc đơn loại nhỏ, làm bằng bê tông, cắm ngày 8.10.2008 trên đỉnh núi, tại vị trí có tọa độ 22˚37'19,438" vĩ độ bắc - 102˚48'59,098" kinh độ đông, với độ cao 2.857,7 m. Mốc quốc giới 42 phân định đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Phía Việt Nam là Pa Vệ Sủ, H.Mường Tè (Lai Châu). Phía Trung Quốc là các bản Lọ Lỳ Trồ, Tà Trí, Tung Ri Lèng thuộc hương Mãnh Kiều, H.Kim Bình, tỉnh Vân Nam.

Cột mốc chủ quyền đặc biệt: Mốc 42 khó khăn nhất ảnh 1

Canh gác bên mốc 42.

Từ TP.Lai Châu (Lai Châu) lên TT.Mường Tè và theo con đường cấp phối men theo dòng Nậm Sì Lường, từ sáng tới tối mới đến được Đồn biên phòng Pa Vệ Sử (Bộ đội biên phòng Lai Châu) đóng quân ở xã Pa Vệ Sủ, H.Mường Tè.

Cột mốc chủ quyền đặc biệt: Mốc 42 khó khăn nhất ảnh 2

Người dân mời nước bộ đội biên phòng trên hành trình lên mốc 42

Buổi sáng hôm sau, trời còn tờ mờ, đội tuần tra của Đồn biên phòng Pa Vệ Sử đã hành quân lên khu vực mốc 42. Lực lượng tham gia gồm bộ đội biên phòng, cán bộ, công an, dân quân xã Pa Vệ Sủ. Thời gian hành quân là 2 đêm 3 ngày, nên công tác chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Ngoài vũ khí - trang thiết bị chuyên dụng, còn mang theo tăng võng, lều bạt dã chiến (để ngủ đêm trong rừng), thuốc quân y, nồi niêu xoong chảo, lương thực, thực phẩm (để nấu ăn mỗi ngày), dao rựa cuốc xẻng (để phát cây mở đường)…

Cột mốc chủ quyền đặc biệt: Mốc 42 khó khăn nhất ảnh 3

Nướng cá khô để ăn tối

Liên tục đi bộ từ sáng hôm trước, ngủ lại 1 đêm trong rừng, trưa hôm sau, khi đôi chân đã cứng do leo núi, vượt đồi, trèo đèo, lội suối… chúng tôi mới chạm tay vào mốc quốc giới số 42 nằm trên đỉnh núi cao trên dãy Pu Si Lung (cao 3.083 m, xếp thứ 2 trong top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, chỉ sau đỉnh Fansipan cao 3.143 m). Sau khi tiến hành kiểm tra cột mốc, dấu hiệu đường biên giới quốc gia, thượng úy Giang Út cử một tổ công tác, theo đường biên lên đỉnh Pu Si Lung gần mốc 42 để kiểm tra thực địa.

Cột mốc chủ quyền đặc biệt: Mốc 42 khó khăn nhất ảnh 4

Gặp con suối dọc đường

Chiều ngày thứ 3, chúng tôi kết thúc chuyến tuần tra khu vực biên giới mốc số 42 và về tới Đồn biên phòng Pa Vệ Sử. Nói chuyện với chúng tôi, ông Vàng Mồ Tờ (70 tuổi, hiện ở bản A Mại, nguyên Chỉ huy trưởng quân sự xã, rồi Chủ tịch UBND, HĐND xã Pa Vệ Sủ) kể: "Mốc 42 cắm ngày 8.10.2008, nhưng trước đấy mấy năm, cả bộ đội biên phòng, tổ phân giới cắm mốc và cán bộ xã đã phải khảo sát, làm việc, đi lại thực địa đến mòn chân".

Cột mốc chủ quyền đặc biệt: Mốc 42 khó khăn nhất ảnh 5

Đường lên mốc 42 phải vượt qua hồ chứa nước

Do đường đi quá khó khăn vất vả, thời tiết khắc nghiệt nên phải thuê nhân công gùi cõng vật liệu với giá 1 triệu đồng/can nước 20 lít, 50.000 đồng/kg xi măng.

Cột mốc chủ quyền đặc biệt: Mốc 42 khó khăn nhất ảnh 6

Bộ đội Đồn biên phòng Vàng Ma Chải dựng lán nghỉ đêm, dọc đường tuần tra khu vực mốc 42

"Mốc 42 làm bằng bê tông, chỉ cao 1,2 m chứ không phải đá hoa cương như một số mốc khác, nhưng cũng phải huy động gần 30 người và 4 con ngựa thay nhau khiêng cõng. Tham gia được gần 10 ngày, chủ ngựa sợ ngựa chết vì kiệt sức, nằng nặc đòi về", ông Tờ nhớ lại vậy và lắc đầu: "Một tuần liền mới đưa được mốc 42 lên cắm ở chóp núi cao 2.857,7 m gần đỉnh Pu Si Lung. 15 năm sau ngày cắm mốc, đường đi vẫn gian nan vất vả, mới thấy anh em bộ đội biên phòng kiên cường". (còn tiếp)

Có thể bạn quan tâm

Cầm dao đi “gõ” sầu riêng, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Cầm dao đi “gõ” sầu riêng, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Những ngày này, nhà vườn trồng sầu riêng tại huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) vào vụ thu hoạch. Đây cũng là lúc tạo công việc thời vụ với mức thu nhập cao cho hàng trăm người. Cứ mỗi vụ mùa như thế này, với những người lành nghề, nhiều kinh nghiệm, việc cầm dao đi “gõ” sầu riêng cũng có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Đam mê cùng với trẻ vùng cao

Đam mê cùng với trẻ vùng cao

Theo người dân dẫn đường, đoàn Câu lạc bộ từ thiện Nụ cười hồng (thành phố Đà Nẵng) đi bộ dọc núi lên Nóc (làng) Ngọc Nâm, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Lần này, đoàn mang theo rạp chiếu phim trên núi số 6, trạm điện năng lượng mặt trời số 17 và hệ thống ống dẫn nước sinh hoạt cho các hộ dân.
Cào sò ở vịnh Xuân Đài

Cào sò ở vịnh Xuân Đài

Khi triều cường xuống, vịnh Xuân Đài (TX.Sông Cầu, Phú Yên) lộ ra bãi bùn cát trải dài. Đó là lúc vùng vịnh này trở nên nhộn nhịp bởi những người mưu sinh bằng nghề cào sò.
'Bố già' xóm chân cầu

'Bố già' xóm chân cầu

Là người đầu tiên sinh sống ở bãi giữa sông Hồng rồi từ từ mà tụ họp thành cả một xóm ngụ cư như hiện nay, dân ở đây coi ông Được Đen như trưởng làng của mình. Trẻ con sinh ra ở cái xóm chắp vá này, được người thầy đầu tiên là ông Được dạy chữ. Lại cũng là ông, chạy vạy ngược xuôi để đám trẻ ấy có giấy khai sinh, có thể đến trường lớp đàng hoàng...
'Tổ quốc nhìn từ biển…': Niềm tin và khát vọng

'Tổ quốc nhìn từ biển…': Niềm tin và khát vọng

Trở lại quê hương với khát khao có thêm hiểu biết về tình hình chủ quyền biển đảo trên Biển Đông, những người con đất Việt xa xứ đã chia sẻ nhiều câu chuyện trong việc góp phần gìn giữ bản sắc của người Việt ở nơi định cư, lập nghiệp mới, với niềm tin và khát vọng hướng về đóng góp cho nơi mình được sinh ra.
Nữ chính trị viên phó sắm hai vai

Nữ chính trị viên phó sắm hai vai

Có rất nhiều điều để kể về Nguyễn Thị Yến, Bí thư Đoàn xã kiêm Chính trị viên phó Ban chỉ huy quân sự (CHQS) xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, nhưng trên hết là sự nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm với công việc dù ở vai trò nào. Chị từng là một trong những cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và giành nhiều giải thưởng cao trong các hội thi, hội thao quân sự của huyện và thành phố.
Lớp học tình thương của anh bảo vệ dân phố

Lớp học tình thương của anh bảo vệ dân phố

Với mong muốn giúp những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn có được cái chữ, phép tính để thay đổi cuộc đời, tránh bị kẻ xấu dụ dỗ vào con đường lầm lạc, bằng nguồn kinh phí ít ỏi từ phụ cấp làm bảo vệ dân phố và làm công nhân khu công nghiệp, anh Trần Lâm Thắng, ngụ khu phố Long Bửu, phường Long Bình, TP Thủ Đức đã mở lớp học tình thương.
Muôn nẻo tình thầy

Muôn nẻo tình thầy

Khi những ngày cuối của năm học 2022-2023 sắp kết thúc, hai câu chuyện ở hai vùng miền đất nước (Hà Giang, Kon Tum) đã khiến biết bao người rưng rưng và càng thêm khâm phục, chia sẻ những gian khó, hiểm nguy và cả tấm lòng, sự tận tâm, tận tụy, đức hy sinh của những người giáo viên nơi vùng khó.
Những người hồi sinh “vùng đất chết” - Kỳ 3: Phên giậu Tổ quốc không rào mà vững

Những người hồi sinh “vùng đất chết” - Kỳ 3: Phên giậu Tổ quốc không rào mà vững

Với phương châm “Vườn cây đến đâu tổ chức các cụm dân cư đến đó”, các cụm dân cư được tổ chức gắn với các khu sản xuất tập trung của các công ty, đội sản xuất, tạo thành một lực lượng lao động vừa sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu, trở thành dải gắn kết liên hoàn kinh tế-xã hội với quốc phòng-an ninh (QP-AN), tạo nên phên giậu vững chãi nơi vùng biên cương Tổ quốc.