Công ty Cà phê Ia Sao 1 sa thải công nhân trái quy định: Cần giải quyết thấu tình đạt lý

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cho rằng Công ty Cà phê Ia Sao 1 (huyện Ia Grai) sa thải công nhân trái quy định của Bộ luật Lao động, ông Hà Xuân Đoài (thôn Lập Thành, xã Ia Yok, huyện Ia Grai) có đơn kiến nghị gửi đến Báo Gia Lai và các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết.
Ông Đoài cho biết: Ông là công nhân của đội sản xuất số 1 thuộc Công ty Cà phê Ia Sao 1, được giao nhiệm vụ trồng, chăm sóc 1 ha cà phê. Ngày 2-1-2020, ông bất ngờ nhận quyết định của Giám đốc Công ty (Quyết định số 01/CTI-TCHC/QĐ) về việc thi hành kỷ luật lao động bằng hình thức sa thải, đồng thời thu hồi 1 ha cà phê giao khoán. Lý do Công ty đưa ra là ông vi phạm hợp đồng giao nhận khoán (không giao nộp đủ sản lượng giao khoán niên vụ 2019-2020) và vi phạm nội quy lao động như: tự ý bỏ việc, không thực hiện các công đoạn sản xuất trên diện tích nhận khoán từ ngày 1-12-2019 đến 2-1-2020 khiến vườn cây xuống cấp.
Về nội dung trong quyết định sa thải, ông Đoài cho rằng: Việc ông không đủ sản lượng nộp khoán cho Công ty là đúng, vì thời điểm đó, chất lượng cây cà phê xuống cấp do già cỗi. Tuy nhiên, Công ty ban hành quyết định sa thải khi ông đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi là vi phạm Bộ luật Lao động.
Ông Hà Xuân Đoài. Ảnh: Trần Hằng
Ông Hà Xuân Đoài. Ảnh: Trần Hằng
Ngoài ra, ông Đoài cũng phản ánh việc có mượn 3 ha đất thuộc diện tích tái canh của một công nhân khác giao nhận khoán để trồng bắp, nhưng gần đến thời kỳ thu hoạch thì Công ty đưa máy móc vào cày khiến ông thiệt hại hàng trăm triệu đồng. “Họ sa thải tôi là do ghen ghét. Nguyên nhân là khi Công ty đưa máy cày 3 ha bắp, tôi quay video phát trực tiếp trên mạng xã hội. Công ty nói tôi bỏ đi nơi khác làm, không lo chăm sóc cà phê để cây xuống cấp là không đúng. Mấy năm gần đây, cà phê mất giá, mất mùa nên tôi tận dụng thời gian nhàn rỗi để đi nơi khác làm thuê kiếm thêm thu nhập, sau đó quay về chăm sóc vườn cây giao khoán, thu hoạch cà phê. Ở xã này, nhiều người cũng làm thế chứ không riêng tôi”-ông Đoài nói.
Để tìm hiểu sự việc, chúng tôi đã làm việc với Ban Giám đốc cùng lãnh đạo các phòng liên quan của Công ty Cà phê Ia Sao 1. Ông Trần Chí Kiên-Giám đốc Công ty-cho biết: “Đối với những trường hợp như ông Đoài, chúng tôi xử lý theo đúng quy định, quy chế Công ty. Ông Đoài bỏ việc không làm thì buộc phải kỷ luật vì giá trị vườn cây cao, nếu không chăm sóc đúng quy trình thì thiệt hại rất lớn. Lãnh đạo Công ty không có tư thù như trong nội dung đơn kiến nghị của ông Đoài. Dù vậy, tại thời điểm bị sa thải, ông Đoài đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nên quyết định này là trái luật. Ngày 24-4-2020, Giám đốc Công ty Cà phê Ia Sao 1 cũng đã ký Quyết định số 102/CTI-TCHC/QĐ về việc thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 01/CTI-TCHC/QĐ ngày 2-1-2020; đồng thời, khôi phục, giải quyết các quyền lợi liên quan của ông Hà Xuân Đoài theo đúng quy định của pháp luật”.
Ông Hoàng Du-Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cà phê Ia Sao 1-thông tin: Trước đó, các ông: Bùi Văn Tuấn-Chủ tịch Công đoàn bộ phận và Nguyễn Văn Trình-Đội trưởng Đội sản xuất số 1 có báo cáo là ông Đoài bỏ việc từ ngày 1-12-2019 đến 2-1-2020 khiến vườn cây xuống cấp và không nộp đủ sản lượng khoán cứng niên vụ 2019-2020 với số lượng là 3.066 kg cà phê tươi. Ông Đoài cũng còn nợ Công ty hơn 114 triệu đồng. Sau khi phát hiện quyết định sa thải sai luật, Công ty đã thu hồi quyết định này và gửi giấy mời ông Đoài lên làm việc để trao đổi, nắm tâm tư, nguyện vọng hay bố trí công việc khác phù hợp. Tuy nhiên, ông Đoài không lên làm việc.
Ông Trần Duy Cường-Phó Giám đốc Công ty cà phê Ia Sao 1-cho biết thêm: “Sa thải ông Đoài là sai sót của Công ty. Tuy nhiên, do ông ấy bỏ việc, không chăm sóc cà phê gây hư hại thì Công ty phải sa thải. Đáng ra, ông ấy còn phải trả tiền nợ của Công ty nữa, chứ xử lý như thế này là chưa dứt điểm. Còn việc trồng thêm bắp, Công ty không có chủ trương, gia đình ông Đoài tự ý trồng”.
Làm việc với chúng tôi, ông Đoài cho rằng: Giám đốc Công ty ký quyết định thu hồi quyết định sa thải thì ông vẫn còn là công nhân của Công ty. Tuy nhiên, trên thực tế, họ không giải quyết các quyền lợi liên quan như: không thu hồi quyết định “Chấm dứt hợp đồng giao nhận khoán”, nghĩa là không giao lại vườn cây cho ông chăm sóc thì lấy gì nộp sản lượng cũng như trả các khoản nợ.   
TRẦN HẰNG-HOÀNH SƠN

Có thể bạn quan tâm

UBND huyện Chư Prông thông tin về việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc ở trường TH và THCS Phan Bội Châu

UBND huyện Chư Prông thông tin về việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc ở trường TH và THCS Phan Bội Châu

(GLO)- Huyện Chư Prông vừa có báo cáo số 255/BC-UBND gửi UBND tỉnh Gia Lai về việc xác minh, xử lý thông tin giáo viên trường TH và THCS Phan Bội Châu (xã Ia Bang) bất bình trước việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc và chi trả chưa đầy đủ số tiền thừa giờ.