Công đoàn chú trọng an toàn, vệ sinh lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhờ tổ chức chương trình phối hợp hiệu quả, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Năm 2022, anh Nguyễn Văn Tiến (SN 1971, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh)-lái xe cho một doanh nghiệp tư nhân không may bị tai nạn gãy lìa 2 bàn tay buộc phải cắt bỏ. Mọi sinh hoạt đều nhờ cậy vợ con. Trong khi đó, vợ anh Tiến không nghề nghiệp ổn định. Cuộc sống càng khó khăn hơn khi gần đây vợ anh bị bệnh nặng.

Công đoàn chú trọng an toàn, vệ sinh lao động  ảnh 1

Người lao động Công ty Thủy điện Ia Ly yên tâm làm việc khi được quan tâm chăm lo về các quyền lợi. Ảnh: Đ.Y

Chia sẻ khó khăn với gia đình anh Tiến, mới đây, tại lễ phát động Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã trao tặng anh Tiến phần quà ý nghĩa. Anh Tiến bày tỏ: “Tôi vô cùng xúc động trước sự quan tâm của tổ chức Công đoàn”.

Tính từ tháng 5-2022 đến nay, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 131 đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 19 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng trị giá 630 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Minh-Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ tỉnh-cho hay: Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thanh-kiểm tra việc chấp hành pháp luật về lao động, ATVSLĐ, bảo hiểm xã hội tại 35 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đưa ra 138 kiến nghị khắc phục những thiếu sót trong việc chấp hành pháp luật về lao động, ATVSLĐ và bảo hiểm xã hội; đồng thời xử phạt với số tiền 160 triệu đồng.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã chi hơn 43 tỷ đồng khám sức khỏe định kỳ cho 13.313 lượt lao động; huấn luyện nghiệp vụ ATVSLĐ cho 10.689 lao động, kiểm định 986 thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; bồi dưỡng bằng hiện vật cho 7.498 lao động, với tổng số tiền hơn 19 tỷ đồng. Tiến hành 56 cuộc thanh-kiểm tra liên ngành tại 97 cơ sở, doanh nghiệp, phát hiện 173 trường hợp vi phạm.

Cùng với đó, các doanh nghiệp thực hiện 283 cuộc tự kiểm tra về công tác ATVSLĐ, phát hiện 51 nguy cơ, rủi ro gây mất ATVSLĐ, xây dựng, bổ sung 134 nội quy, quy trình làm việc an toàn tạo điều kiện cho đoàn viên, người lao động yên tâm gắn bó với doanh nghiệp, nâng cao sự hiểu biết của các bên trong quan hệ lao động để thực hiện tốt các quy định của pháp luật, hạn chế tranh chấp lao động và đình công.

Công ty Thủy điện Ia Ly là một trong những doanh nghiệp điển hình về công tác ATVSLĐ. Theo đó, Công ty đề ra nhiều giải pháp như: thành lập hội đồng ATVSLĐ, thiết lập mạng lưới an toàn, vệ sinh viên ở các bộ phận sản xuất kinh doanh; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, hoạt động nền nếp theo nội quy, quy chế.

Theo ông Nguyễn Tấn Thoại-Phó Trưởng phòng Kỹ thuật và An toàn-phụ trách công tác ATVSLĐ (Công ty Thủy điện Ia Ly), Công ty không đặt nặng vấn đề kiểm tra hồ sơ, sổ sách mà tập trung vào các vấn đề liên quan đến ý thức của công nhân trong việc sử dụng trang bị bảo hộ lao động, chấp hành các nội quy, quy trình an toàn lao động. Nếu phát hiện công nhân nào khi làm việc không đảm bảo đầy đủ trang bị bảo hộ lao động, Công ty sẽ tìm nguyên nhân, xem xét kỷ luật nặng, cần thiết sẽ cho thôi việc. Với cách làm đó, Công ty chưa để xảy ra vụ tai nạn lao động đáng tiếc nào trong quá trình vận hành ở các nhà máy thủy điện.

Công đoàn chú trọng an toàn, vệ sinh lao động  ảnh 2

Đại diện Công ty TNHH một thành viên Thùy Dung Gia Lai tặng quà cho lao động bị tai nạn lao động. Ảnh: Đinh Yến

Trao đổi về định hướng trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh cho biết thêm: “Chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng Hành động về ATVSLĐ góp phần thực hiện các mục tiêu của chương trình ATVSLĐ giai đoạn 2021-2025 mà tỉnh đề ra như: trung bình hàng năm giảm 4% tần suất tai nạn lao động chết người và tăng thêm 5% số người lao động được khám bệnh nghề nghiệp; 5% số cơ sở được quan trắc môi trường lao động; trên 80% người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ bồi thường, trợ cấp theo quy định của pháp luật; 100% số vụ tai nạn lao động chết người được khai báo, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật”.

Có thể bạn quan tâm

Gạt bỏ tư duy trọng “thầy” hơn “thợ”

Gạt bỏ tư duy trọng “thầy” hơn “thợ”

(GLO)- Một khảo sát mới đây của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại các khu chế xuất, khu công nghiệp cho thấy thực trạng đáng quan ngại: 60% công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp không xem ti vi, không nghe đài; 85% không đọc sách báo; 80% không tập thể dục thể thao thường xuyên.
Công đoàn Gia Lai chăm lo đời sống người lao động

Công đoàn Gia Lai chăm lo đời sống người lao động

(GLO)- Lời Tòa soạn: Nhân Tháng Công nhân và Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2023, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn bà Trần Lệ Nhung-Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh xung quanh vấn đề chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động của Công đoàn các cấp.
Bưu điện Gia Lai hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích

Bưu điện Gia Lai hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích

(GLO)- Việc triển khai Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27-3-2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của Bưu điện tỉnh Gia Lai đã mang đến nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp.
Phú Thiện kết nối cung-cầu thông qua phiên giao dịch việc làm

Phú Thiện kết nối cung-cầu thông qua phiên giao dịch việc làm

(GLO)- Với vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, tại phiên giao dịch việc làm vừa được tổ chức ở thị trấn Phú Thiện và xã Chrôh Pơnan (huyện Phú Thiện) mới đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai đã mời 5 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động đi làm việc tại Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức… đến tư vấn cho người lao động.
Thủ tướng: Chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc

Thủ tướng: Chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc

(GLO)- Trong thời gian gần đây, một số bộ, cơ quan, địa phương và một bộ phận cán bộ, công chức đã xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc... ; Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện để chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các bộ, cơ quan, địa phương.
Làm việc bằng cả trái tim

Làm việc bằng cả trái tim

Nếu như không có sự nhạy cảm với những dấu hiệu đáng ngờ và sự can ngăn kịp thời của chị Mai Thị Giang (nhân viên Phòng giao dịch Agribank chợ Trạm, Chi nhánh Agribank H.Lệ Thủy, Quảng Bình) thì có lẽ giờ này 50 triệu đồng tiền tiết kiệm của ông T.V.A (trú H.Lệ Thủy) đã rơi vào tay bọn lừa đảo.
Mở cửa cho lao động Việt

Mở cửa cho lao động Việt

Theo hãng tin Kyodo, Nhật Bản, trong dự thảo công bố ngày 10-4 của một hội đồng gồm các chuyên gia và quan chức Nhật Bản, đã đề xuất xây dựng chương trình mới, thay thế chương trình thực tập sinh (TTS) dành cho người lao động (NLĐ) nước ngoài, trong bối cảnh nước này đang đối mặt tình trạng dân số già và thiếu lao động trầm trọng.
Mức phí 0 đồng

Mức phí 0 đồng

Từ mức phí 120 triệu đồng, thậm chí 190 triệu đồng để được sang Nhật làm việc... người Nhật đang nỗ lực để giảm, tiến tới mức phí mục tiêu chỉ 0 đồng.