Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của tỉnh.

Thời gian qua, bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ được giao, Công an tỉnh đã đôn đốc, hướng dẫn các địa phương, đơn vị tập trung tăng tốc thực hiện các nội dung của đề án.

Lực lượng Công an làm việc cả thứ bảy, chủ nhật để làm thủ tục cấp căn cước công dân cho người dân (ảnh Công an huyện Ia Pa cung cấp).

Lực lượng Công an làm việc cả thứ bảy, chủ nhật để làm thủ tục cấp căn cước công dân cho người dân (ảnh Công an huyện Ia Pa cung cấp).

Hiện nay, Công an tỉnh đang quyết liệt triển khai thực hiện các nội dung của Đề án 06, trong đó, tập trung vào 5 nhóm tiện ích gắn với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân, khẳng định vai trò tiên phong gương mẫu đi đầu trong triển khai thực hiện đề án.

Ban Chỉ đạo chuyển đổi số Công an tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch, văn bản chỉ đạo triển khai các hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, số hóa hồ sơ, tài liệu…

Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người đứng đầu, cán bộ, chiến sĩ Công an toàn tỉnh về tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ phục vụ công tác Công an.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ngành tiến hành kiểm tra, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung được giao trong thực hiện Đề án 06; phối hợp với các địa phương, đơn vị hướng dẫn, vận động người dân sử dụng các dịch vụ công bằng nhiều hình thức.

Cùng với đó, Công an tỉnh tham mưu giúp Ban Chỉ đạo tỉnh đề ra những giải pháp, lộ trình cụ thể để thực hiện các nhiệm vụ được giao; tập trung tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của các cơ quan, đơn vị khi triển khai đề án.

Nhờ đó, đến nay, toàn tỉnh có 220, xã, phường, thị trấn, 150 điểm bưu điện bố trí máy tính kết nối internet và cán bộ hỗ trợ hướng dẫn người dân nộp hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến. Toàn bộ thủ tục hành chính của tỉnh được cung cấp theo dịch vụ công trực tuyến và được tích hợp tại Cổng dịch vụ công. Đến nay, Công an tỉnh đã hoàn thành cung cấp 40/53 dịch vụ công theo Đề án 06; tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến luôn đạt trên 60%.

Đối với các nhiệm vụ được Ban Chỉ đạo tỉnh giao, Công an tỉnh đã triển khai các chiến dịch, cao điểm, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu của Bộ Công an giao như: cấp thẻ căn cước công dân cho 100% công dân đủ điều kiện, hoàn thành chỉ tiêu 684.037 tài khoản định danh điện tử; các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cập nhật làm giàu các dữ liệu theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Thực hiện nhiệm vụ làm sạch dữ liệu dân cư, đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”, đến ngày 30-4-2024 đã có 15/22 mục làm sạch, hoàn thành 100% theo tiến độ đề ra.

Ngoài ra, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an cấp xã tiến hành rà soát dữ liệu tại địa phương; triển khai, tích hợp dịch vụ công trực tuyến tại các phòng của Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố, thị xã lên Cổng dịch vụ công quốc gia theo chương trình chuyển đổi số quốc gia, chiến lược phát triển chính phủ điện tử.

Công an huyện Chư Prông đến tận gia đình làm căn cước công dân. Ảnh: V.H

Công an huyện Chư Prông đến tận gia đình làm căn cước công dân. Ảnh: V.H

Trao đổi với P.V, Trung tá Ksor H'Bơ Khắp-Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Đề án 06-cho biết: Với vai trò là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Đề án 06 của tỉnh, Công an tỉnh đã hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở các địa phương, đơn vị khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ được giao; tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, “điểm nghẽn” trong công tác này; triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 629/KH-UBND ngày 19-3-2024 của UBND tỉnh về mở đợt cao điểm 100 ngày đêm “Nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công” trên địa bàn tỉnh.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, so với trước cao điểm, kết quả thực hiện Đề án 06 đã tăng 5,78 điểm, tăng 1 bậc trên bảng xếp hạng toàn quốc. Đặc biệt, một số chỉ tiêu thành phần đạt cao như: mức độ hài lòng của người dân đạt 100% (đứng trong tốp 17 địa phương có tỷ lệ hài lòng đạt 100%), tỷ lệ công khai minh bạch đạt 72,2% (xếp hạng 14/63 tỉnh, thành); tiến độ giải quyết công việc đúng hạn đạt 91,24% (xếp hạng 42/63).

Có thể bạn quan tâm

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

(GLO)- Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23% với 47 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc sở hữu đời sống văn hóa riêng phong phú. Ðiều này đặt ra yêu cầu phải tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa bảo đảm an sinh vừa củng cố khối đại đoàn kết.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-12, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Đạt-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

Những người khuyết tật giàu nghị lực

Những người khuyết tật giàu nghị lực

(GLO)- Những thiếu thốn và trở ngại về thể chất có thể làm chậm hành trình khẳng định mình của nhiều người khuyết tật. Nhưng với ý chí bền bỉ và khát vọng sống mạnh mẽ, họ vẫn tìm được con đường để bước tiếp và tạo nên giá trị riêng.

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 10289/TB-NHCS của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, từ ngày 1-12, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cùng các phòng giao dịch trong toàn tỉnh đã giảm lãi suất cho vay ở nhiều chương trình tín dụng chính sách.

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

(GLO)- Bà Ðinh Nay Huỳnh (làng Tung Ke, xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) từng cứu sống bé gái suýt bị chôn theo mẹ, góp phần xóa bỏ 1 hủ tục trong cộng đồng. Gần 7 năm qua, từ căn nhà nhỏ của mình, bà mở lớp học miễn phí cho trẻ em khó khăn trong làng.

Những tấm gương vượt lên bóng tối

Những tấm gương vượt lên bóng tối

(GLO)- Dù số phận lấy đi đôi mắt, họ vẫn không thiếu bản lĩnh và nghị lực sống. Với những người khiếm thị mà chúng tôi gặp, ánh sáng không bao giờ tắt khi trong tim họ luôn rực lên ý chí vượt lên chính mình.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho trẻ em bị ảnh hưởng thiên tai. Ảnh: Thảo Khuy

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ khó khăn với phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai

(GLO)- Chiều 4-12, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã thăm, tặng quà phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai. 

Yêu thương đong đầy

Yêu thương đong đầy

(GLO)- Suốt hơn 2 tuần qua, theo chân các đoàn cứu trợ vào những điểm ngập sâu, cô lập ở các xã, phường phía Ðông tỉnh Gia Lai và Ðắk Lắk, chúng tôi gặp nhiều phụ nữ bình dị mà phi thường, với tình yêu thương đong đầy dành cho đồng bào vùng lũ.

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

(GLO)- Chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo Xuân Bính Ngọ” đang mang niềm vui và sự bảo vệ sức khỏe tới nhiều hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh. Những tấm thẻ nhỏ nhưng chứa đựng giá trị lớn, vừa giảm gánh nặng viện phí, vừa tiếp thêm động lực để người dân vươn lên trong cuộc sống.

null