Công an An Khê quyết liệt xử lý “tín dụng đen”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Lợi dụng nhu cầu vay vốn của một số người, các đối tượng tạm trú trên địa bàn thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã cho vay lãi nặng rồi có hành vi khủng bố đòi nợ, gây bức xúc trong dân. Trước tình hình đó, Công an thị xã An Khê quyết tâm xử lý triệt để vấn nạn này.

Thời gian qua, tình hình tội phạm hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (tín dụng đen) ở thị xã An Khê diễn biến phức tạp, tinh vi, kéo theo nhiều hệ lụy như: cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, tác động xấu đến an ninh trật tự tại địa phương.

Trước tình hình đó, Công an thị xã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, ban ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn cho vay lãi nặng để người dân cảnh giác. Bên cạnh đó, lực lượng Công an đã kịp thời phát hiện, đấu tranh triệt xóa các đối tượng, ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn.

Thiếu tá Hồ Hữu Hùng-Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự (Công an thị xã An Khê) cho biết: Các đối tượng cho vay lãi nặng phần lớn đến từ các địa phương như: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Ninh Bình... Ngoài ra, các đối tượng này phần đông có tiền án, tiền sự về tội cố ý gây thương tích, ma túy, cưỡng đoạt tài sản… Khi thực hiện giao dịch, các đối tượng thường xuyên che giấu, tẩu tán, tiêu hủy tài liệu liên quan nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ một bộ phận người dân có nhu cầu vay vốn nhanh gọn và ngắn hạn. Ngoài ra, một bộ phận người dân tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội như: đánh bạc, sử dụng trái phép chất ma túy nên đã tìm đến các đối tượng để vay tiền. Lợi dụng tình hình đó, các đối tượng thực hiện hoạt động cho vay với lãi suất rất cao.

Công an thị xã An Khê xuống địa bàn để nắm tình hình an ninh trật tự. Ảnh: R’Ô HOK

Công an thị xã An Khê xuống địa bàn để nắm tình hình an ninh trật tự. Ảnh: R’Ô HOK

Cũng theo Thiếu tá Hùng, từ đầu năm 2022 đến nay, Công an thị xã đã khởi tố 8 vụ/10 đối tượng cho gần 1.000 người trên địa bàn thị xã An Khê và huyện Kông Chro, Đak Pơ vay với tổng số tiền gần 7 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 1,5 tỷ đồng.

Với kết quả đạt được, thời gian qua, Công an thị xã đã được Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND thị xã thưởng nóng, tặng giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong triệt phá chuyên án đấu tranh tội phạm “tín dụng đen”.

“Để nâng cao ý thức đấu tranh phòng-chống tội phạm, tham gia tố giác khi phát hiện các biểu hiện nghi vấn liên quan đến loại tội phạm này, Công an thị xã đề nghị người dân nên cảnh giác và phối hợp phản ánh đến cơ quan chức năng. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý đối tượng, địa bàn, tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, theo dõi, làm rõ các hành vi vi phạm để xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm”-Thiếu tá Hùng thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Dù thương tích 1%, chủ nợ vẫn bị truy tố ra tòa vì hành vi cố ý gây thương tích do con nợ chây ì, khất nợ và cự cãi.

Kỳ án chủ nợ tát con nợ thương tích 1% vẫn phải hầu tòa

(GLO)- Bực tức vì con nợ chây ì, khất nợ nhiều lần nhưng vẫn cự cãi, một chủ nợ tại Gia Lai đã dùng tay tát vào vùng mặt của con nợ. Dù chỉ có thương tích 1%, song chủ nợ vẫn bị truy tố ra tòa về hành vi “Cố ý gây thương tích” vì con nợ “không có khả năng tự vệ”.

Xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn

Xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn

(GLO)- Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh Gia Lai đang đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn trên tất cả các tuyến, địa bàn.

Bị cáo Nghĩa nhận 12 năm 6 tháng tù vì dùng bê tông đánh người.

Gia Lai: Lãnh 12 năm 6 tháng tù vì dùng bê tông đánh người

(GLO)- Ngày 31-10, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt bị cáo Lương Ngọc Nghĩa (SN 1998, trú xã Phú Túc) 12 năm 6 tháng tù về tội “Giết người”, với các tình tiết tăng nặng “có tính chất côn đồ” và “tái phạm nguy hiểm”.

Tìm bị hại liên quan đến đối tượng Lê Thị Thủy chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng

Công an tỉnh Gia Lai tìm bị hại liên quan đến đối tượng Lê Thị Thủy chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) Công an tỉnh Gia Lai đang điều tra, xác minh vụ án hình sự Lê Thị Thủy can tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định (nay là tỉnh Gia Lai) theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 637 ngày 17-10-2025.

Bị cáo Đinh Tóc nhận bản án 20 năm tù vì tội “Giết người”. Ảnh: M.N

Giết vợ cũ vì ghen tuông, lãnh án 20 năm tù

(GLO)- Sau khi nghe cáo trạng và thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Đinh Tóc (SN 1991, trú tại xã Kông Bơ La, tỉnh Gia Lai) 20 năm tù về tội “Giết người”.

null