Có gì như là nỗi nhớ…

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- (Đọc tập thơ “Một ngày khác ta” của Đào An Duyên, NXB Hội Nhà văn 2018)

Khoảng vài năm trở lại đây, cái tên Đào An Duyên đã trở nên khá quen thuộc với những người yêu thơ trong và ngoài tỉnh. Sau tập thơ đầu tay “Ngày đã qua” xuất bản năm 2016, chị vừa tiếp tục trình làng đứa con tinh thần thứ 2 của mình với tên gọi “Một ngày khác ta”. Tập thơ là những gom nhặt cảm xúc giữa biến thiên thời cuộc. Hiện thực cuộc sống và cả những chiêm nghiệm về tình yêu, về nhân sinh trên hành trình du ký ấy đã tạo nên một hồn thơ trữ tình, rất truyền thống nhưng cũng không kém phần mới mẻ, hiện đại.

 

 

Đào An Duyên viết bằng sự mộc mạc và chân chất, không đánh đố bằng những ngôn từ hàn lâm mà nhẹ nhàng trong những câu từ gần gũi và đậm đầy thi tính. Một Pleiku đan xen trong nhộn nhịp bỗng “rất thơ” dưới ngòi bút của chị bằng vẻ đẹp riêng không trộn lẫn: “Dốc lên rồi dốc xuống/Đổ vào chiều Pleiku/Người đi xa có nhớ/Bốn mùa sương giăng mù…” (Chiều Pleiku). Thành phố với những dốc liền dốc như “mềm” hơn và đầy huyễn hoặc, cái huyễn hoặc đầy hiện thực nhưng cũng đầy thơ. Chị viết về Phố núi bằng những nốt rung ngân của tâm hồn. Pleiku trong thơ Đào An Duyên vừa lạ, vừa quen vừa như một người bạn để chia sớt buồn vui, bởi hơn hết thảy, phố đã như một phần trong cuộc đời chị. Giữa bộn bề cuộc sống, Đào An Duyên vẫn day dứt về một miền gió của nhớ thương, của chọn lựa, của bâng khuâng lần lữa, của ngập ngừng hối tiếc: “Mùa gió về. Mình còn nợ nhau không/Cỏ ngũ sắc ngời lên dưới chân em lời hứa/Nơi cánh cửa còn bỏ ngỏ/Gió vô tâm xóa nốt dấu chân mình…” (Viết cho mùa gió).

“Một ngày khác ta” là những phác họa chân dung và các cung bậc cảm xúc của những người phụ nữ trong tình yêu. Những nét phác họa ấy đôi khi là một phút giây để lòng mình lắng lại, để nghe được nỗi chơi vơi trong cuộc kiếm tìm hạnh phúc: “Cộng mình vào khuya khoắt/Thấy thừa ra thật nhiều/Bàn tay dư dôi thật/Mãi quờ vào quạnh hiu…” (Cộng). Ở đây, người phụ nữ đang đối diện với khát khao, với tâm hồn để tự vấn, để chiêm nghiệm, để nén tiếng thở dài sâu hun hút qua kẽ hở bàn tay. Và, tác giả quả thật đã rất tinh tế và sâu sắc khi so sánh: “Có những ngày mình như đi mượn/Lòng như buồn cả hộ ai/Vay một ngày cả đời không hết nợ/Một hơi men chưa cạn đã say” (Vá mình vào chiều). Phải chăng vì thế mà tình yêu trong thơ chị là một vũ khúc mà những biến tấu vui/buồn/thương/nhớ trở thành một chủ thể để tự vận động “Em như con bồ câu gù thật nhẹ sợ cả lá rơi/Để vừa vặn tiếng mưa anh/Nhưng sao tiếng gù em đau/Trong tiếng mưa buốt xót...” (Vừa vặn em).

Với “Một ngày khác ta”, Đào An Duyên đã khai phóng được bút lực của mình bằng sự soi chiếu dưới nhiều góc độ, qua đó thể hiện được cái “tôi” đầy khát khao hạnh phúc, khẳng định được cái “tôi” riêng biệt, độc đáo. 39 bài thơ lần này chị vẽ lại mình bằng những dư vọng. Từ những ký ức về cha, mẹ đến tình yêu hay những suy tư cuộc sống đều được tác giả nhìn bằng trái tim đa cảm đan cài trong cảm xúc với giọng thơ cũ nhưng ngôn từ hiện đại mà gần gụi. Ngôn ngữ trong tập thơ mới của chị đã có được sự chủ động để tịnh tiến trước mọi cung bậc cảm xúc. Đọc “Một ngày khác ta”, độc giả sẽ được cảm thơ bằng tất cả các giác quan của mình để được gặp gỡ, được thăng hoa trong thế giới chữ. Chạm vào thơ, chạm vào phác họa cuộc đời để nghe lòng mình dậy lên những xúc cảm lạ, không thể gọi tên cũng chẳng thể định hình, bởi nó vừa xa lại vừa gần, lại có chút gì như là nỗi nhớ thẳm sâu…

Hạ Quyên

Có thể bạn quan tâm

Chạm vào thế giới trẻ thơ...

Chạm vào thế giới trẻ thơ...

(GLO)- Từ ống kính nhiếp ảnh, nét cọ hội họa, câu chữ văn chương đến giai điệu âm nhạc, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đang lặng lẽ gìn giữ, khơi gợi, ươm hạt giống tâm hồn cho thế giới tuổi thơ; đồng thời, gửi gắm thông điệp về sự kết nối, về trách nhiệm của người lớn trước “tuổi thơ đang mất dần”.

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

(GLO)-Danh sách đề cử của Giải Booker 2025 danh giá mới được công bố, trong đó có 13 tác phẩm của các tác giả đến từ nhiều quốc gia khác nhau, cũng như sự cân bằng về tỷ lệ nam - nữ và sự đan xen giữa tên tuổi cũ và mới. Điều này cho thấy sự đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm của giải thưởng này.

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

(GLO)- 11 tuổi, Nguyễn Trịnh Gia Thy (học sinh lớp 5.9, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, phường Pleiku) được nhiều người ưu ái gọi là “cây cọ nhí”. Những bức tranh của Thy không chỉ khéo léo về đường nét, bố cục, màu sắc mà còn chứa đựng những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Mở lối vào thế giới sắc màu

Mở lối vào thế giới sắc màu

(GLO)- Từ nét màu nước chấm phá, mực tàu loang trên giấy dó, đến những dòng thư pháp bay bổng hay gam màu rực rỡ của tranh sáp màu, acrylic - tất cả hòa quyện tại những lớp học vẽ. Mùa hè, những lớp học nhỏ ấy lặng lẽ góp phần vun đắp tâm hồn nghệ thuật cho nhiều bạn trẻ.

Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

Cặp đôi nghệ sĩ Nguyễn Cơ-Hồng Mai: Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

(GLO)- Cùng sinh năm rồng (1988) và lớn lên với tình yêu dành cho từng nhịp vũ đạo, Nguyễn Văn Cơ và Trần Thị Hồng Mai-hai nghệ sĩ trưởng thành từ Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San trở thành cặp đôi hiếm hoi của làng múa ở cao nguyên Pleiku, luôn song hành cả trên sân khấu và trong đời sống.

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

(GLO)- Vở diễn Trò chơi của quỷ do Ðoàn ca kịch bài chòi Bình Ðịnh (thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai) dàn dựng vừa giành huy chương đồng tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ V-năm 2025.

"Núi trên đất bằng"

"Núi trên đất bằng"

(GLO)- Tiến sĩ Hà Thanh Vân đã nhận xét Tiểu thuyết "Núi trên đất bằng" của Võ Đình Duy là một tác phẩm văn chương đầu tay ra mắt năm 2025, đánh dấu bước chuyển đầy bất ngờ từ một kiến trúc sư trẻ sống ở Gia Lai sang hành trình kiến tạo thế giới văn chương.

NHÀ THƠ ĐÀO AN DUYÊN: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

Nhà thơ Đào An Duyên: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

(GLO)- Với nhà thơ Đào An Duyên, đọc và viết chính là hành trình nuôi chữ. Trong hành trình ấy, chị chọn một lối đi riêng, chắt chiu xúc cảm, gửi tiếng lòng vào từng con chữ với niềm mong giữ lại những xanh tươi cuộc đời, từ đó góp thêm một giọng thơ giàu hương sắc cho văn chương Gia Lai.

null