Chuyện 'người làm vườn trong bóng đêm' khiến dân mạng cảm phục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tuy không tận mắt nhìn thấy cây lớn lên mỗi ngày nhưng chàng trai khiếm thị Nguyễn Minh Hải vẫn có thể cảm nhận được qua cách chạm và ngửi. Tinh thần lạc quan của anh trước những áp lực cuộc sống đã truyền cảm hứng cho nhiều người.

Mất đi ánh sáng không phải là mất tất cả

Anh Nguyễn Minh Hải (28 tuổi) và vợ mở lại spa chuyên dịch vụ massage ở Q.Tân Phú (TP.HCM) với 4 nhân viên khiếm thị được nửa năm nay. Trước đó, vào thời điểm bùng phát dịch Covid-19, Hải đóng cửa spa để về quê. Sau một thời gian thử làm nhiều công việc khác, anh quyết tâm gầy dựng lại.

Cây ổi anh Hải trồng đang ra những trái đầu tiên. Ảnh: Phan Diệp

Cây ổi anh Hải trồng đang ra những trái đầu tiên. Ảnh: Phan Diệp

"Mình phải tự làm nhiều thứ để hạn chế các chi phí, hy vọng có thể duy trì được spa lâu dài, tạo công việc cho những bạn khiếm thị khác nên đôi khi thấy rất căng thẳng", Hải chia sẻ.

Trước những áp lực của công việc và cuộc sống, ông chủ trẻ tìm vui bằng cách chăm sóc một khu vườn nho nhỏ ở ban công lầu 2 và lầu 3 của căn nhà đang thuê.

Mắt dù không nhìn thấy gì, nhưng Hải vẫn tự tin "gầy dựng" khu vườn bởi anh có thể sờ để biết được đám rau đang phát triển từng ngày. Mũi anh cũng nhạy bén hơn, nhận ra từng mùi hương đặc trưng của các loại rau. Rồi khi thu hoạch phục vụ bữa ăn, anh còn nếm được vị ngon của thành phẩm do chính tay mình trồng. Điều đó khiến một người khiếm thị như Hải cảm thấy may mắn, suy nghĩ lạc quan hơn vì vẫn có thể cảm nhận nhiều thứ từ cuộc sống xung quanh.

Khoảng 22 giờ mỗi ngày, sau khi giải quyết xong việc kinh doanh, học thêm về kỹ năng và tiếng Anh, Hải mới bắt đầu công việc của một người làm vườn. Đầu tiên anh vác từng bao đất lên lầu để trồng rau. Do sợ đổ đất ra sàn làm tắc cống, Hải cẩn thận múc từng chén đất đổ vào thùng, rồi dùng tay trộn nên tốn khá nhiều thời gian. Có hôm, anh trồng xong một thùng rau thì đã gần 2 giờ sáng.

Ban đầu, Hải trồng rau cải, rau muống, rau đay… Sau đó, anh trồng thêm các loại rau gia vị như húng quế, diếp cá, bạc hà vì chúng có những mùi thơm đặc trưng khiến anh cảm thấy dễ chịu. Hiện tại, khổ qua và dưa leo Hải trồng đang chuẩn bị leo giàn. Anh dự định ít hôm nữa sẽ cắm cây, làm giàn để chúng có thể bò lên cao.

Tìm cân bằng từ hương thơm cây lá

Tháng trước, Hải mua thêm cây cóc, ổi đang độ ra hoa. Đến nay, cây đã có những trái non để anh có thể sờ và cảm nhận được thành quả sau nhiều ngày chăm bón. Hải cũng từng trồng nhiều loại hoa nhưng anh nói có vẻ mình chưa "mát tay".

Anh Hải cảm nhận từng khóm rau, trái non... trong quá trình chăm sóc

Anh Hải cảm nhận từng khóm rau, trái non... trong quá trình chăm sóc

Chị Bùi Dung, người vợ khiếm thị của Hải, hay trêu chồng rằng chắc do anh thường vô ý huơ tay hoặc sờ mạnh nên hoa mới nhanh tàn. Chưa kể, Hải cũng không biết được cây đang bệnh hay gặp vấn đề gì để kịp thời khắc phục. Khi biết thì cây đã sắp chết, không thể cứu vãn.

Gieo hạt cũng là một công việc đầy thử thách với chàng trai khiếm thị. Nhiều loại phải ủ, đợi nảy mầm rồi mới đem trồng, nhưng vài lần dù làm đủ bước cây vẫn không phát triển.

"Sau này mình mới biết, do không nhìn thấy nên lỡ tay làm gãy mầm non. Buồn cười hơn, có những lúc cỏ mọc nhưng mình tưởng là rau nên bón phân, kết quả thu được 1 thùng cỏ còn rau chẳng thấy đâu", Hải cười chia sẻ.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn và cả thất bại trong việc làm vườn nhưng Hải vẫn cố gắng chăm sóc từng cây nhỏ mỗi ngày. Anh tâm sự, bản thân không biết mảnh vườn của mình đẹp hay xấu vì chỉ thấy được một màu đen nên mới đặt tên là "khu vườn bóng đêm".

"Thế nhưng, hương thơm từ những loài cây trong vườn luôn đem lại cho mình cảm xúc vô cùng tuyệt vời. Giữa cuộc sống đầy áp lực, việc trồng cây giúp mình cân bằng và bớt căng thẳng hơn. Niềm vui về tinh thần là điều rất quan trọng trong cuộc sống", Hải nói.

Để chia sẻ niềm hạnh phúc giản dị này với nhiều người, Hải thường nhờ người quen chụp hình anh tưới cây, nhổ cỏ vào buổi sáng và đăng bài vào các hội nhóm làm vườn, chăm sóc nhà cửa trên mạng xã hội. Các bài đăng nhận được nhiều lời bình luận khen ngợi, tiếp thêm nghị lực cho những ai đang chật vật vượt qua khó khăn.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Anh Nguyễn Thành Trung và Câu lạc bộ Tương lai xanh với những hoạt động thiện nguyện cho trẻ em khó khăn. Ảnh: NVCC

Không ngừng cống hiến cho cộng đồng

(GLO)- Anh Nguyễn Thành Trung (xã Ia Pnôn) và chị Hồ Nhật Nguyệt (xã Tuy Phước) là 2 trong số 20 gương mặt tiêu biểu được nhận Giải thưởng 15-10 cấp tỉnh năm 2025. Một người âm thầm gieo mầm thiện nguyện nơi vùng cao, một người năng động sáng tạo trong chuyển đổi số ở cơ sở.

Anh Bùi Quang Huy và chị Nguyễn Phạm Duy Trang chủ trì hội nghị

Hơn 4.000 điểm cầu kết nối tuổi trẻ Việt Nam góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi tiêu biểu trong và ngoài nước góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đoàn diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 4.088 điểm cầu, hơn 80 nghìn đại biểu tham dự.

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho các cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp trong xã hội vào tối 12-10.

Sống đẹp từ những điều bình dị

(GLO)-Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những người trẻ chọn sống tử tế và lan tỏa điều tốt đẹp bằng hành động cụ thể. 3 trong số 21 cá nhân vừa được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 là minh chứng cho tinh thần ấy: sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng.

Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 góp phần lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh.

Lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền trong thanh niên

(GLO)-Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức vừa khép lại, mang đến sân chơi ý nghĩa cho đoàn viên, thanh niên yêu võ thuật. Hoạt động góp phần quảng bá, lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh. 

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.