Chuyện làng ở Hà Tây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chúng tôi về thăm xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vào một ngày mưa nhẹ, trời se lạnh. Tại đây, chúng tôi dành thời gian để trải nghiệm cuộc sống của đồng bào Bahnar và được nghe các già làng kể chuyện nhà rông.

Hành trình khám phá xã Hà Tây của chúng tôi bắt đầu tại ngôi nhà rông cao vút giữa làng Kon Măh. Không hẹn trước, thế nhưng khi vừa đến nơi, chúng tôi được gặp già làng Ngưm khi ông đang ngồi trầm tư phả từng làn khói thuốc ra màn mưa mờ ảo.

Già Ngưm cho biết: Nhà rông được xây dựng vào năm 2005. Địa điểm được lựa chọn dựng nhà rông là nơi có không gian rộng, thoáng đãng, là vị trí đẹp nhất trong làng. Thời điểm đó cũng là lúc bà con chuyển từ làng cũ ra vùng đất mới này tái định cư.

Tháng 12-2023, khi nhà rông có dấu hiệu xuống cấp, dân làng cùng chung tay góp sức gia cố, tu sửa những phần bị hư hỏng bởi nắng mưa hao mòn.

“Sau khi xin chủ trương của chính quyền và nhận được sự đồng thuận của 94 hộ dân trong làng, mọi người gác lại công việc nương rẫy, tập trung công sức cho việc sửa lại nhà rông. Đàn ông thanh niên khỏe mạnh thì lên rừng chặt cây le, cây nứa… Phụ nữ thì cắt tranh, phơi khô để lợp mái.

Cứ thế trong hơn 1 tháng cho việc chuẩn bị nguyên vật liệu và bắt đầu tiến hành sửa chữa nhà rông trong vòng 1 tuần thì hoàn thiện”-già Ngưm kể.

gia-lang-ngum-lang-kon-mah-chia-se-ve-chuyen-dat-va-nguoi-lang-minh.jpg
Già làng Ngưm (làng Kon Măh) chia sẻ về chuyện đất và người làng mình. Ảnh: V.T.T

Ngôi nhà rông mang bao tâm huyết, niềm tự hào của dân làng Kon Măh đẹp lên từng ngày mà vẫn giữ được nét nguyên bản. Nhà rông là nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tâm linh, tổ chức các lễ hội truyền thống.

Già Ngưm tự hào chia sẻ: Anh Im là nghệ nhân đa tài. Anh tham gia hầu hết những sự kiện của làng. Ngoài biết chế tác và chơi các loại nhạc cụ dân tộc truyền thống, anh còn có thể truyền dạy cho các em nhỏ để duy trì nét sinh hoạt văn hóa ý nghĩa này.

Mỗi khi làng có hoạt động gì đều giao cho anh phụ trách tập hợp bà con cùng tập luyện và trình diễn. Hiện nay, làng Kon Măh có 3 đội cồng chiêng dành cho nam, nữ và trẻ em.

lan-dau-den-lang-kon-so-lah-cach-day-5-nam-da-de-lai-trong-toi-nhieu-vuong-van-ve-ngoi-lang-xa-so-huu-nha-rong-tuyet-dep-va-nguoi-dan-lang-hon-hau-men-thuong.jpg
Lần đầu đến làng Kon Sơ Lăh cách đây 5 năm đã để lại trong tôi nhiều vương vấn về ngôi làng sở hữu nhà rông tuyệt đẹp và người dân làng hồn hậu, mến thương. Ảnh: V.T.T

Rời làng Kon Măh, điểm đến tiếp theo của chúng tôi là nhà rông làng Kon Hơng Lẽh. Nhà rông làng Kon Hơng Lẽh được dựng vào năm 2011 với tổng diện tích khoảng 160 m2. Giữa khoảng sân rộng với thảm cỏ xanh mướt, ngôi nhà rông tạo nên một bức tranh yên bình nơi làng xa.

Tại không gian này, vào những dịp lễ hội, đội cồng chiêng sẽ tập luyện, cùng nhau đánh chiêng và nối nhịp vòng xoang.

toi-den-tham-lang-kon-mah-vao-mot-ngay-mua-se-lanh-mua-giang-loi-nho-cang-khien-cho-mien-xa-them-phan-thenh-thang.jpg
Tác giả trước nhà rông làng Kon Măh, xã Hà Tây. Ảnh: V.T

Và, điểm cuối cuộc hành trình của chúng tôi là làng Kon Sơ Lăl. Cách đây gần 5 năm, chúng tôi được phân công đưa đoàn quay phim S Việt Nam ghi hình phóng sự về đội cồng chiêng của làng.

Với chiều cao gần 2 m, ngang 24 m, nhà rông được xây dựng với kiểu mẫu truyền thống, họa tiết, hoa văn rất tinh xảo. Nổi bật giữa nền trời, mái nhà rông được lợp bằng cỏ tranh, 2 mái ốp vào nhau như hình lưỡi rìu vươn lên kiêu hãnh, thể hiện sức mạnh của cả cộng đồng.

Trò chuyện với già làng Yưuh, chúng tôi được biết: Làng có 150 hộ với 600 khẩu, 100% là dân tộc Bahnar. Năm 2017, nhà rông được xây dựng khi chuyển từ làng cũ ra. Hiện nay, mái nhà rông đang có dấu hiệu xuống cấp. Vì vậy, dân làng đồng thuận xin chủ trương và chuẩn bị nguyên vật liệu đến đầu năm sau tiến hành lợp lại mái.

Con dốc quanh làng đẹp như tranh vẽ giữa trưa vắng bóng người qua. Trong cung đường trải nghiệm, chúng tôi vào thăm nhà anh Dưuh và chị Y Nao. Ngôi nhà lợp mái ngói khang trang được xây dựng cùng năm và nằm sát bên hông nhà rông.

Anh Dưuh cho biết: Anh có thể đan gùi và một số đồ dùng cần thiết trong gia đình. Nếu có khách đến làng trải nghiệm không gian núi đồi và có nhu cầu tìm hiểu về đời sống nơi đây, vợ anh sẽ trở thành hướng dẫn viên du lịch.

Còn theo anh Bưh-Công chức Văn hóa-Xã hội xã Hà Tây thì: “Làng Kon Sơ Lăl có đội cồng chiêng khoảng 50 người thường xuyên biểu diễn tại các lễ hội của tỉnh. Tại Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya 2024, đội cồng chiêng làng tham gia phục dựng lễ mừng lúa mới trước sân nhà rông làng Ia Gri (xã Chư Đang Ya) và đã để lại được nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách”.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa (Ảnh: vietnamplus.vn)

Maido- Nhà hàng Tốt nhất thế giới năm 2025

(GLO)- Với hành trình 16 năm sáng tạo không ngừng, dưới bàn tay tài hoa của bếp trưởng Mitsuharu "Micha" Tsumura, Maido- nhà hàng lừng danh đến từ Peru, đã chính thức được vinh danh là Nhà hàng Tốt nhất thế giới năm 2025 trong danh sách gồm 50 nhà hàng tốt nhất thế giới.

Chiếc máy đánh chữ. Ảnh: nguồnbaogialai.com.vn

Chiếc máy đánh chữ

(GLO)- Những chiếc máy đánh chữ quen thuộc một thời đã trở nên xưa cũ, thậm chí mất tăm mất dạng, có chăng chỉ còn hiện diện trong tiệm lạc xoong, đồ cũ dành cho giới sưu tầm tìm đến “níu kéo” quá khứ.

Vui buồn phóng viên cơ sở

Vui buồn phóng viên cơ sở

(GLO)- Với đội ngũ phóng viên ở cơ sở-những người đang công tác tại các trung tâm văn hóa-thông tin và thể thao (VH-TT-TT), việc vừa khai thác thông tin, chụp ảnh, quay phim, viết tin bài, dựng hình, đọc phát thanh... là chuyện thường ngày.

Độc đáo bộ tem thông tin liên lạc - xưa và nay

Độc đáo bộ tem thông tin liên lạc - xưa và nay

Thông tin liên lạc xưa và nay - Bộ tem như tái hiện quá trình phát triển của ngành viễn thông và báo chí, đưa chúng ta quay trở về những ký ức từ thưở sơ khai với con tem đầu tiên dán trên bức thư tay gói giấy cho đến các hình thức liên lạc, các loại hình báo chí hiện đại như ngày nay.

“Tiếp nối truyền thống 100 năm với tinh thần đổi mới, dấn thân và trách nhiệm”

“Tiếp nối truyền thống 100 năm với tinh thần đổi mới, dấn thân và trách nhiệm”

(GLO)- Đó là chỉ đạo của đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại hội nghị “Gặp mặt, biểu dương người làm báo tiêu biểu” và trao Giải Báo chí tỉnh Gia Lai lần thứ XIV diễn ra vào chiều 17-6 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku).

Dùng mặt nạ kỹ thuật số để phục hồi tranh. (Ảnh: Franetic)

Công nghệ đột phá phục chế tranh cổ chỉ trong vài giờ

(GLO)-Với những bức tranh có niên đại hàng thế kỷ, bị hỏng nặng, việc phục chế gặp nhiều rủi ro và tiêu tốn thời gian. Một bước đột phá về công nghệ vừa được các nhà khoa học thử nghiệm thành công, đã giải quyết được khó khăn này, đó là phương pháp mặt nạ kỹ thuật số.

Một thời hương mía…

Một thời hương mía…

(GLO)-Từ con ngõ quen thuộc, tôi hướng mắt ra cánh đồng, thu vào bạt ngàn màu xanh của mía, bắp, đậu, khoai lang... Mỗi mùa một sắc điệu, trù phú và no đủ. Nếu ai đó từng gắn bó với mảnh đất này như tôi sẽ nghe tim mình thổn thức, thấy lòng xốn xang khi bao ký ức luyến thương thầm gọi, tìm về.

null