Chuyện làng ở Hà Tây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chúng tôi về thăm xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vào một ngày mưa nhẹ, trời se lạnh. Tại đây, chúng tôi dành thời gian để trải nghiệm cuộc sống của đồng bào Bahnar và được nghe các già làng kể chuyện nhà rông.

Hành trình khám phá xã Hà Tây của chúng tôi bắt đầu tại ngôi nhà rông cao vút giữa làng Kon Măh. Không hẹn trước, thế nhưng khi vừa đến nơi, chúng tôi được gặp già làng Ngưm khi ông đang ngồi trầm tư phả từng làn khói thuốc ra màn mưa mờ ảo.

Già Ngưm cho biết: Nhà rông được xây dựng vào năm 2005. Địa điểm được lựa chọn dựng nhà rông là nơi có không gian rộng, thoáng đãng, là vị trí đẹp nhất trong làng. Thời điểm đó cũng là lúc bà con chuyển từ làng cũ ra vùng đất mới này tái định cư.

Tháng 12-2023, khi nhà rông có dấu hiệu xuống cấp, dân làng cùng chung tay góp sức gia cố, tu sửa những phần bị hư hỏng bởi nắng mưa hao mòn.

“Sau khi xin chủ trương của chính quyền và nhận được sự đồng thuận của 94 hộ dân trong làng, mọi người gác lại công việc nương rẫy, tập trung công sức cho việc sửa lại nhà rông. Đàn ông thanh niên khỏe mạnh thì lên rừng chặt cây le, cây nứa… Phụ nữ thì cắt tranh, phơi khô để lợp mái.

Cứ thế trong hơn 1 tháng cho việc chuẩn bị nguyên vật liệu và bắt đầu tiến hành sửa chữa nhà rông trong vòng 1 tuần thì hoàn thiện”-già Ngưm kể.

gia-lang-ngum-lang-kon-mah-chia-se-ve-chuyen-dat-va-nguoi-lang-minh.jpg
Già làng Ngưm (làng Kon Măh) chia sẻ về chuyện đất và người làng mình. Ảnh: V.T.T

Ngôi nhà rông mang bao tâm huyết, niềm tự hào của dân làng Kon Măh đẹp lên từng ngày mà vẫn giữ được nét nguyên bản. Nhà rông là nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tâm linh, tổ chức các lễ hội truyền thống.

Già Ngưm tự hào chia sẻ: Anh Im là nghệ nhân đa tài. Anh tham gia hầu hết những sự kiện của làng. Ngoài biết chế tác và chơi các loại nhạc cụ dân tộc truyền thống, anh còn có thể truyền dạy cho các em nhỏ để duy trì nét sinh hoạt văn hóa ý nghĩa này.

Mỗi khi làng có hoạt động gì đều giao cho anh phụ trách tập hợp bà con cùng tập luyện và trình diễn. Hiện nay, làng Kon Măh có 3 đội cồng chiêng dành cho nam, nữ và trẻ em.

lan-dau-den-lang-kon-so-lah-cach-day-5-nam-da-de-lai-trong-toi-nhieu-vuong-van-ve-ngoi-lang-xa-so-huu-nha-rong-tuyet-dep-va-nguoi-dan-lang-hon-hau-men-thuong.jpg
Lần đầu đến làng Kon Sơ Lăh cách đây 5 năm đã để lại trong tôi nhiều vương vấn về ngôi làng sở hữu nhà rông tuyệt đẹp và người dân làng hồn hậu, mến thương. Ảnh: V.T.T

Rời làng Kon Măh, điểm đến tiếp theo của chúng tôi là nhà rông làng Kon Hơng Lẽh. Nhà rông làng Kon Hơng Lẽh được dựng vào năm 2011 với tổng diện tích khoảng 160 m2. Giữa khoảng sân rộng với thảm cỏ xanh mướt, ngôi nhà rông tạo nên một bức tranh yên bình nơi làng xa.

Tại không gian này, vào những dịp lễ hội, đội cồng chiêng sẽ tập luyện, cùng nhau đánh chiêng và nối nhịp vòng xoang.

toi-den-tham-lang-kon-mah-vao-mot-ngay-mua-se-lanh-mua-giang-loi-nho-cang-khien-cho-mien-xa-them-phan-thenh-thang.jpg
Tác giả trước nhà rông làng Kon Măh, xã Hà Tây. Ảnh: V.T

Và, điểm cuối cuộc hành trình của chúng tôi là làng Kon Sơ Lăl. Cách đây gần 5 năm, chúng tôi được phân công đưa đoàn quay phim S Việt Nam ghi hình phóng sự về đội cồng chiêng của làng.

Với chiều cao gần 2 m, ngang 24 m, nhà rông được xây dựng với kiểu mẫu truyền thống, họa tiết, hoa văn rất tinh xảo. Nổi bật giữa nền trời, mái nhà rông được lợp bằng cỏ tranh, 2 mái ốp vào nhau như hình lưỡi rìu vươn lên kiêu hãnh, thể hiện sức mạnh của cả cộng đồng.

Trò chuyện với già làng Yưuh, chúng tôi được biết: Làng có 150 hộ với 600 khẩu, 100% là dân tộc Bahnar. Năm 2017, nhà rông được xây dựng khi chuyển từ làng cũ ra. Hiện nay, mái nhà rông đang có dấu hiệu xuống cấp. Vì vậy, dân làng đồng thuận xin chủ trương và chuẩn bị nguyên vật liệu đến đầu năm sau tiến hành lợp lại mái.

Con dốc quanh làng đẹp như tranh vẽ giữa trưa vắng bóng người qua. Trong cung đường trải nghiệm, chúng tôi vào thăm nhà anh Dưuh và chị Y Nao. Ngôi nhà lợp mái ngói khang trang được xây dựng cùng năm và nằm sát bên hông nhà rông.

Anh Dưuh cho biết: Anh có thể đan gùi và một số đồ dùng cần thiết trong gia đình. Nếu có khách đến làng trải nghiệm không gian núi đồi và có nhu cầu tìm hiểu về đời sống nơi đây, vợ anh sẽ trở thành hướng dẫn viên du lịch.

Còn theo anh Bưh-Công chức Văn hóa-Xã hội xã Hà Tây thì: “Làng Kon Sơ Lăl có đội cồng chiêng khoảng 50 người thường xuyên biểu diễn tại các lễ hội của tỉnh. Tại Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya 2024, đội cồng chiêng làng tham gia phục dựng lễ mừng lúa mới trước sân nhà rông làng Ia Gri (xã Chư Đang Ya) và đã để lại được nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách”.

Có thể bạn quan tâm

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Trên từng giọt rượu quê nhà

Trên từng giọt rượu quê nhà

(GLO)- Dưới lũy tre làng, khi mặt trời đã thôi gay gắt, ánh nắng muộn lùi dần khỏi những mái nhà thấp, gió từ cánh đồng thổi về mang theo mùi lúa non tháng Chạp, mùi phù sa ủ lâu trong đất, ngọt lành như hơi thở của làng quê.

Thượng chòi vui hội ngày xuân.

Thượng chòi vui hội ngày xuân

(GLO)- Không chỉ có trăm hoa khoe sắc, hương bánh mứt nồng nàn, mùa xuân xứ Nẫu còn có tiếng hô hát bài chòi ngân vang, tiếng phách gõ nhịp rộn rã, hòa cùng tiếng cười giòn tan của trẻ nhỏ và niềm háo hức của những người mộ điệu.

Sức sống mới từ các đội cồng chiêng nữ

Sức sống mới từ các đội cồng chiêng nữ

(GLO)- Từ làng Leng, Kgiang (xã Tơ Tung), thôn Suối Đá (xã Vĩnh Sơn)…, nhiều phụ nữ Bahnar ở Gia Lai đang lặng lẽ nhưng quyết liệt bước ra khỏi những khuôn mẫu cũ để làm sống dậy di sản văn hóa cồng chiêng.

Tết tàn

Tết tàn

Người về cố hương muộn trong một buổi sáng mưa phùn. Thứ mưa không thành giọt mà chỉ lửng lơ trong không khí, đủ để làm áo ướt lúc nào không hay. Đúng hôm tết vừa hết.

Ngàn năm bóng ngựa

Ngàn năm bóng ngựa

(GLO)- Ai về đường ấy hôm nay/Ngựa hồng ai cưỡi, dù tay ai cầm?… Khi ruổi rong ở xứ Nẫu Bình Định - Phú Yên, thỉnh thoảng lại nghe lóc cóc tiếng vó ngựa kéo xe đưa khách, chở hàng và như một kiểu tự động “au tô” phát, miệng tôi lại lẩm nhẩm mấy câu ca dao này.

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

(GLO)- Đến với thư pháp khi đã gần 50 tuổi, hơn 20 năm qua, nghệ sĩ thư pháp Mỹ Lý Huỳnh (SN 1954, ở TP. Hồ Chí Minh) là một người bạn, người thầy đặc biệt của Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). Bền bỉ đi cùng bộ môn nghệ thuật này, với nghệ thuật thư pháp, bà có “cuộc đời thứ hai”.

Hàng ngàn người dân và du khách nô nức tham gia lễ hội Chợ Gò tại Tuy Phước vào sáng mùng Một Tết Bính Ngọ 2026 để mua lộc đầu năm và tham gia các trò chơi dân gian truyền thống.

Mùng 1 Tết: Rủ nhau trẩy hội xuân Chợ Gò

(GLO)- Trong làn sương xuân của sáng mùng một Tết, người dân rủ nhau tìm về một phiên chợ chỉ họp đúng vào buổi đầu năm. Ở đó, chuyện mua bán không nặng lời lãi mà là gửi gắm ước nguyện và chút lộc xuân cho một năm mới đủ đầy.

Cụm linh vật năm Bính Ngọ 2026 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành trở thành điểm nhấn nghệ thuật thu hút người dân và du khách du xuân. Ảnh: Đoan Ngọc

Năm Ngọ nói về ngựa: Từ tranh Bát tuấn đồ đến Mã đáo thành công

(GLO)- Trong hệ thống can chi Á Đông, Ngọ không chỉ là mốc thời gian mà còn là biểu tượng văn hóa gắn với con ngựa. Từ tranh Bát tuấn đồ đến các thành ngữ Bát tuấn hùng phong, Mã đáo thành công, hình tượng này cho thấy cách người xưa gửi gắm quan niệm về con người, tập thể và thời thế qua vó ngựa.

"Càng địa phương, càng thế giới"

"Càng địa phương, càng thế giới"

(GLO)- Đó là quan điểm được PGS, TS. Bùi Hoài Sơn - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chia sẻ cách đây ít lâu khi nói về giá trị của bản sắc trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

(GLO)- Hiểu về văn hóa Tây Nguyên bắt đầu từ những hiện vật dân tộc học, đó cũng là một trong những cách tiếp cận của TS. Lê Quang Lâm (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) khi nghiên cứu về văn hóa của người Jrai. Trong hàng nghìn hiện vật mà ông dày công sưu tầm, có bộ sưu tập tù và Jrai độc đáo.

null