Chuyện của chàng sĩ quan trẻ mồ côi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mồ côi cả cha lẫn mẹ, lớn lên trong nghèo khó, điều đó vẫn không thể làm chàng trai trẻ miền Tây  Phạm Văn Ngân từ bỏ ước mơ vươn lên, thành một sĩ quan trẻ đầy triển vọng của Trường Sĩ quan lục quân 2.

Trung úy Phạm Văn Ngân vừa tốt nghiệp Trường Sĩ quan lục quân 2 (Đại học Nguyễn Huệ). Anh chàng học viên người Đồng Tháp ấy ra trường với tấm bằng loại khá suýt soát loại giỏi (7,91), chuyên ngành trinh sát bộ binh khóa 63.

 

Sĩ quan trẻ Phạm Văn Ngân.
Sĩ quan trẻ Phạm Văn Ngân.

Cậu Út và anh Sáu

Ở một ngôi trường nổi tiếng về rèn quân, đào tạo cán bộ, chiến sĩ cho quân đội như Lục quân 2, chuyên ngành trinh sát bộ binh là một trong những chuyên ngành được đào tạo rất khắt khe. Mảnh khảnh, gầy gầy, chiều cao không nổi trội vậy nhưng Ngân đã vượt qua tất cả thử thách trong huấn luyện với những điểm số ấn tượng để trở thành một trong các học viên nổi bật của Trường Sĩ quan lục quân 2.

Năm 2014, Ngân được tuyên dương trong Đại hội thi đua quyết thắng của trường, được tham dự Đại hội thi đua quyết thắng toàn quân và tham gia lễ báo công tại Phủ Chủ tịch.

Nhà có bảy anh chị em. Ngân là con út. Khi Ngân lên 9 tuổi, cha mất vì bạo bệnh. Bốn năm sau khi cậu nhóc 13 tuổi, mẹ cũng rời bỏ anh chị em Ngân sau thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Nhà đã nghèo lại càng khổ hơn khi cha mẹ lần lượt mất chỉ trong mấy năm.

Bảy anh chị em côi cút chăm nhau. Những người anh, chị lớn đều đi làm thuê làm mướn để trang trải cái ăn hằng ngày cho bảy anh chị em và nuôi thằng út ăn học. Họ hàng người thì ở xa, người vì hoàn cảnh khó khăn cũng không thể hỗ trợ được nhiều cho đàn cháu mồ côi.

Những biến cố lớn trong gia đình buộc các anh chị Ngân phải lần lượt nghỉ học để mưu sinh. Thương hoàn cảnh mấy đứa nhỏ mồ côi cha mẹ, những người hàng xóm ở gần thỉnh thoảng có mớ rau mớ cá cũng ghé qua cho.

Được sự đùm bọc, thương yêu của hàng xóm, sự hi sinh của các anh chị, Ngân dặn lòng phải quyết tâm phải học thật giỏi. Trong gian nhà nhỏ đơn sơ, bốn bức tường đều được trang trí bằng những giấy khen, bằng khen học sinh giỏi của Ngân. Chăm ngoan, học giỏi, Ngân là niềm tự hào của các anh chị.

Lên cấp II, sau mỗi buổi học Ngân thường phụ anh chị làm thêm để kiếm tiền đóng học phí, mua sắm quần áo, sách vở. Đến khi lên lớp 10, nhà cách trường gần 10km nhưng mỗi ngày Ngân vẫn bền bỉ, kiên trì đạp xe bốn lượt cả đi lẫn về để hoàn thành chương trình học ngày hai buổi tại trường. Đến năm cuối cấp vì thời gian học nhiều, Ngân phải thuê nhà trọ gần trường để kịp thời gian vào lớp.

Ngân kể: “Tiền trọ hằng tháng 50.000 đồng và tiền ăn uống, sinh hoạt mỗi tháng khoảng 200.000 đồng đều là tiền anh Sáu (anh thứ sáu Phạm Văn Sang, sinh năm 1984 - PV) gửi. Đó là tiền anh Sáu đi làm thuê làm mướn gom góp. Anh nói cực cỡ nào cũng ráng làm để lo cho mình vô được đại học như di nguyện của mẹ”.

Lần lượt từng anh chị lập gia đình. Căn nhà cứ trống vắng dần. Cho đến khi nhà chỉ còn hai anh em: anh Sáu và thằng Út là Ngân.

Ngân bảo: “Vì nuôi mình ăn học mà anh Sáu phải nghỉ học. Ảnh không nghĩ đến chuyện riêng tư cá nhân, lo làm thuê làm mướn tối ngày. Ảnh làm đủ mọi nghề: đào đất, bơm thuốc trừ sâu, gặt lúa thuê... miễn sao dành dụm đủ tiền để nuôi em ăn học. Đến giờ anh Sáu vẫn chưa lập gia đình. Mấy lần mình hỏi thì ảnh chỉ cười, kêu từ từ... Mình thương anh Sáu lắm nhưng đàn ông con trai với nhau khó thể hiện. Mình biết tuổi thanh xuân, hạnh phúc cá nhân anh Sáu đều gạt sang một bên chỉ vì để lo cho mình được ăn học hành đàng hoàng . Chính vì điều đó mà mình luôn cố gắng học để anh Sáu không buồn”.

Đến lớp 12, đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, Ngân phải lựa chọn cho mình một hướng đi đúng. Và Ngân đã chọn Đại học Nguyễn Huệ (Trường Sĩ quan lục quân 2).

Khó nhọc hun đúc sự trưởng thành

Môi trường quân ngũ với những đòi hỏi khắt khe về thể lực, sức khỏe và kỷ luật quân đội nhưng Ngân chưa bao giờ cho phép bản thân rớt lại phía sau.

Tuổi thơ khó nhọc đã hun đúc, tôi luyện nên nghị lực và sự kiên cường cho chàng học viên trẻ vượt qua những thử thách trong bốn năm học để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khóa học.

Bốn năm học ở Trường Sĩ quan lục quân 2, Ngân luôn là một trong những học viên thuộc nhóm đầu về kết quả học tập, rèn luyện của khóa. Anh được nhà trường tặng thưởng ba danh hiệu chiến sĩ thi đua và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tháng 1-2014, Phạm Văn Ngân thuộc nhóm đoàn viên đầu tiên của khóa học được kết nạp Đảng. Tháng 7-2015, Ngân là một trong những điển hình tiên tiến được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen tại Đại hội thi đua Quyết thắng toàn quân lần IX diễn ra tại Hà Nội và được báo công ở Phủ Chủ tịch nước.

Tốt nghiệp, Ngân được Bộ Quốc phòng phong quân hàm trung úy và được nhà trường đề nghị giữ lại công tác. Đó là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của chàng sĩ quan trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thượng tá Bùi Hải Quảng, chính trị viên hệ hoàn thiện Đại học sĩ quan chính trị phân đội, nơi Ngân đang công tác, tấm tắc khen ngợi về người cán bộ trẻ: “Ngân luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, miệng nói tay làm, gương mẫu, sâu sát với đơn vị, có tinh thần cầu thị, thường xuyên lắng nghe và tiếp thu kinh nghiệm của cán bộ, chỉ huy; hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện và quản lý học viên”.

Theo tuoitre

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) tích cực hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Yêu thương những mầm non

(GLO)- Mới thành lập cuối tháng 11-2025, Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) với hơn 60 thành viên đã tích cực triển khai các hoạt động ý nghĩa (kèm học tại nhà, kết nối, đỡ đầu trẻ em khó khăn…), góp phần hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

Gần 1.000 học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

(GLO)- Ngày 19-1, Đoàn phường Quy Nhơn Nam phối hợp với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Quy Nhơn tổ chức chương trình “Thiếu nhi phường Quy Nhơn Nam với AI và thiết bị điện tử an toàn, lành mạnh” tại Trường THCS Ngô Mây, thu hút gần 1.000 học sinh nhà trường tham gia.

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

(GLO)- Ngày 17-1, Đoàn Công ty Điện lực Gia Lai tổ chức chương trình “Đông tình nguyện - Thắp sáng biên cương” tại thôn Đức Hưng (xã Ia Nan) nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).

Đoàn viên thanh niên và người dân phường Bồng Sơn triển khai lắp đặt Tuyến đường cờ Tổ quốc tại khu phố Lại Khánh Nam vào ngày 15-1.

Phường Bồng Sơn thực hiện công trình chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

(GLO)- Hòa chung không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ 2026, ngày 15-1, Đoàn Thanh niên phường Bồng Sơn phối hợp với Hội Nông dân phường thực hiện công trình “Tuyến đường cờ Tổ quốc” tại khu phố Lại Khánh Nam.

Không gian gian hàng ký gửi đồ handmade phi lợi nhuận tại Nương Coffee, một quán cà phê mộc mạc và độc đáo tại phố núi Gia Lai.

Độc đáo quán cà phê ký gửi đồ handmade ở phố núi

(GLO)- Giữa lòng phố núi Gia Lai, có một quán cà phê nhỏ nhưng đặc biệt. Không trang trí cầu kỳ hay bắt trend, nét riêng của Nương Coffee nằm ở sự mộc mạc, gần gũi và một không gian ít gặp ở các quán cà phê. Đó là gian hàng ký gửi phi lợi nhuận dành cho sản phẩm thủ công (handmade).

Lan tỏa khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Gia Lai

Lan tỏa khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Gia Lai

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Học sinh - Sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2026), tại Gia Lai, nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi nổi đã được tổ chức, góp phần tôn vinh truyền thống vẻ vang và lan tỏa tinh thần trách nhiệm, khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ.

Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Gia Lai tuyên dương 30 “Sinh viên 5 tốt”, 4 “Học sinh 3 rèn luyện” cấp tỉnh năm học 2024-2025.

Gia Lai: Tuyên dương 30 “Sinh viên 5 tốt”, 4 “Học sinh 3 rèn luyện” cấp tỉnh năm học 2024-2025

(GLO)- Chiều 9-1, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam; tuyên dương "Sinh viên 5 tốt", "Học sinh 3 rèn luyện" cấp tỉnh năm học 2024-2025.

Pleiku: Khen thưởng 28 tập thể và cá nhân trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

Pleiku: Khen thưởng 28 tập thể và cá nhân trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

(GLO)- Tối 8-1, Ban Chấp hành Đoàn phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. 28 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi được khen thưởng.