Chư Sê quan tâm chăm sóc người cao tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Chư Sê đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm chăm lo NCT ở địa phương, giúp các cụ sống vui, khỏe, có ích. 
Hội NCT huyện Chư Sê hiện có 7.025 hội viên, chiếm hơn 90% tổng số NCT toàn huyện. Trong số đó có hơn 3.000 hội viên là người dân tộc thiểu số, 1.298 người từ 80 đến 99 tuổi, 27 người tròn 100 tuổi và 158 người trên 100 tuổi.
Ông Phạm Quốc Hương-Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện-cho biết: “Được các ban ngành, cộng đồng và gia đình quan tâm chăm sóc nên NCT trên địa bàn huyện sống vui, khỏe và có ích; phát huy vai trò của bản thân, góp phần xây dựng gia đình, làng xóm ngày càng ấm no, hạnh phúc”.
Thời gian qua, các cấp Hội NCT huyện Chư Sê đã tham mưu, đề xuất các cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách đối với NCT. Đến nay, toàn huyện có 1.361 NCT được hưởng chế độ chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng, trong đó có 1.119 người đủ 80 tuổi trở lên, 231 người từ 60 tuổi đến 79 tuổi thuộc diện tàn tật và 11 người thuộc diện cô đơn không nơi nương tựa.
“Chế độ chính sách của NCT luôn được các cơ quan chức năng quan tâm, chi trả kịp thời nên không có ai thắc mắc. Phát huy những kết quả đạt được, các cấp Hội tiếp tục bám sát cơ sở, tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động, rà soát đối tượng được hưởng chế độ bảo trợ xã hội hàng tháng đối với những người từ đủ 80 tuổi không có lương hưu để làm thủ tục hưởng trợ cấp; đồng thời, giải đáp kịp thời những tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc cho họ”-ông Phạm Quốc Hương cho biết thêm.
Lễ mừng thọ người cao tuổi ở thôn Mỹ Thạch 2 (thị trấn Chư Sê). Ảnh: Hoàng Cư
Lễ mừng thọ người cao tuổi ở thôn Mỹ Thạch 2 (thị trấn Chư Sê). Ảnh: Hoàng Cư
Cùng với đó, các cấp Hội NCT cũng tích cực phối hợp với MTTQ và các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí duy trì hoạt động các câu lạc bộ dưỡng sinh, tổ chức giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao, giúp tăng cường sức khỏe, phòng-chống bệnh tật, xóa nhà dột nát cho gia đình NCT. Đặc biệt, vào Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6-6), Ngày Quốc tế NCT (1-10), các cấp Hội còn tổ chức giao lưu văn hóa-văn nghệ, đọc thơ, chơi cờ tướng, cầu lông, bóng bàn, bắn nỏ, cồng chiêng...
Ông Nguyễn Hồng Thái-Chủ tịch Hội NCT thị trấn Chư Sê-thông tin: “Có 1.281 hội viên thường xuyên tham gia giao lưu văn hóa-văn nghệ, dưỡng sinh, thể dục tại các câu lạc bộ, công viên, nhà văn hóa. Các cụ vui vẻ chia sẻ những thông tin bổ ích về thời sự trong và ngoài nước, trao đổi kinh nghiệm ăn, nghỉ và tập thể dục điều độ để duy trì sức khỏe, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa, phòng-chống các loại tội phạm”
Nhằm chủ động nguồn kinh phí hoạt động và chăm lo hội viên, các cấp Hội NCT huyện Chư Sê đã vận động xây dựng Quỹ “Toàn dân chăm sóc NCT”. Đến nay, 15/15 xã, thị trấn đã xây dựng được tổng số quỹ hơn 2 tỷ đồng. Nhiều hội viên ở thị trấn Chư Sê và các xã: Ia Blang, Ia Pal, Ia Hlốp, Ia Glai, xã Dun... tự nguyện đóng góp hàng triệu đồng để xây dựng quỹ “Toàn dân chăm sóc NCT”. 
Nhờ đó, các cấp Hội NCT có thêm điều kiện để tổ chức hoạt động, biểu dương hội viên gương mẫu thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào “Tuổi cao, gương sáng”, tặng quà, chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi khi hội viên đau ốm... Ông Rah Lan Lin (làng Tel Yố, xã Ia HLốp) bộc bạch: “Tôi đã 83 tuổi rồi. Tháng nào, tôi cũng nhận được tiền bảo trợ xã hội. Năm nào, tôi cũng được đi họp, đi đánh cồng chiêng, được nhận quà Tết”.
Đánh giá hoạt động chăm sóc NCT ở huyện Chư Sê, bà Rơ Châm H’Yéo-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh-cho biết: “Hội NCT huyện Chư Sê hoạt động tốt, được các ngành và Trung ương Hội NCT Việt Nam đánh giá cao. Cán bộ, hội viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp với các cơ quan thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng về NCT, góp phần nâng cao chất lượng sống của hội viên”.
HOÀNG CƯ

Có thể bạn quan tâm

Yêu thương người già

Yêu thương người già

(GLO)- Vạn vật đều thay đổi theo thời gian. Người ta sinh ra, lớn lên rồi già đi là quy luật tất yếu. Nhưng tuổi già cùng với sự suy giảm về sức khỏe không khỏi khiến người ta lo lắng.
“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

(GLO)- Đó là chủ đề của Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm nay. Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai Nguyễn Văn Hạnh, mỗi người hãy tự làm cho mình sống hạnh phúc, cùng vun đắp cho gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc để có một đất nước hạnh phúc.
Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

(GLO)- Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm 2024 có chủ đề “Hạnh phúc cho mọi người” với các khẩu hiệu tuyên truyền như: “Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!”; “Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc”; “Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ...".
'Cuộc chiến' dạy con

'Cuộc chiến' dạy con

Khó khăn nhất trong việc dạy con chính là vợ chồng không cùng quan điểm, "ông nói gà bà nói vịt" rồi cãi nhau trước mặt trẻ
Thú vị những cái tên

Thú vị những cái tên

(GLO)- Một gia đình ở phố núi Pleiku có những cái tên độc đáo, gọi tên 4 mùa trong năm và các hướng: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Tây, Nam, Bắc.

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Dạy con không đòn roi

Dạy con không đòn roi

Nhìn cách tôi bắt đứa con trai đứng ở góc tường tự suy nghĩ về lỗi lầm mình vừa phạm phải, bà ngoại ở ngoài chỉ biết cười. Ban đầu, bà còn nghĩ cho nó vài cái roi vào mông là xong, nhưng qua vài lần thấy tôi phạt con như thế, bà có suy nghĩ khác.
Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.