Chư Pưh: "Đỏ mắt" vì bí đỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Do mưa nhiều cộng với tình hình sâu bệnh hại diễn biến phức tạp, nhiều diện tích bí đỏ trên địa bàn huyện Chư Pưh, Gia Lai vụ này không ra quả; số còn lại thì quả rất ít và nhỏ. Điều này khiến các hộ trồng bí đỏ nơi đây rơi vào cảnh thất thu.
Ông Phạm Văn Bồn-Trưởng thôn Hòa Sơn (xã Ia Phang) cho biết: Năm nay, các hộ nông dân trong thôn trồng được 73 ha bí đỏ. Mưa nhiều đã làm ảnh hưởng tới quá trình thụ phấn của hoa, cộng với dịch hại bùng phát khiến 95% diện tích bí đỏ trồng sớm của bà con trong thôn không ra quả. Nhiều hộ đang phá bỏ diện tích bí đỏ này để trồng đậu. Với những diện tích bí trồng được khoảng 2 tháng đang bắt đầu ra quả, nếu mưa tiếp tục kéo dài thì các hộ dân trong thôn cũng đối mặt với khả năng thất thu.
 Diện tích bí đỏ bị bệnh không cho quả. Ảnh: Lê Trang
Diện tích bí đỏ bị bệnh không cho quả. Ảnh: Lê Trang
Dẫn chúng tôi đi thăm ruộng bí của gia đình, ông Nguyễn Văn Dũng (thôn Hòa Sơn) buồn rầu cho biết: “Mọi năm, gia đình tôi chỉ trồng hơn 2 ha bí đỏ nhưng năm nay trồng tới 5 ha. Nhìn ruộng bí xanh tốt, không ai nghĩ năm nay lại mất mùa. Vậy mà cả 2 ha bí trồng sớm chỉ lác đác vài quả. Diện tích bí trồng sau cũng đang bị dịch hại. Vụ bí năm nay, gia đình tôi và nhiều hộ dân khác trong thôn coi như mất trắng”.
Vụ mùa 2018, tổng diện tích bí đỏ của huyện Chư Pưh khoảng trên 600 ha, tập trung chủ yếu ở các xã: Ia Phang, Ia Le, Chư Don và thị trấn Nhơn Hòa. Hiện nay, nông dân đang bắt đầu thu hoạch diện tích bí trồng sớm. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê, toàn huyện hiện có trên 116 ha bí không ra quả, tập trung nhiều nhất tại xã Ia Phang. Diện tích bí còn lại thì năng suất giảm khoảng 60-80% so với vụ trước. Ông Siu Wun (làng Thơ Nhoeng, xã Ia Phang) cho biết: “Tôi đầu tư giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật  cho 2 ha bí đỏ hết gần 35 triệu đồng. Nay thu được 6 tấn bí, bán với  giá 6.000 đồng/kg, tính cả công chăm sóc thì không có lời”.
Trao đổi với P.V, ông Đào Kim Tuệ-Phó Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện Chư Pưh-cho biết: Qua kiểm tra cho thấy, những diện tích bí không ra quả hay ít quả là do bị ảnh hưởng bởi mưa nhiều thời gian qua khiến hoa không thụ phấn được. Cùng với đó, nhiều diện tích bí của bà con bị bệnh khảm lá gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của bí. Trước tình hình đó, Trạm đã hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng bệnh cho cây bí đỏ. Bên cạnh đó, Trạm cũng khuyến cáo nông dân nên trồng luân canh các loại cây khác họ để hạn chế nguồn sâu bệnh trong đất, tránh thiệt hại cho các vụ bí tiếp theo.
Lê Trang

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

(GLO)- Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Môi trường), đầu năm 2026 đến nay, diện tích sản xuất và số lao động làm muối giảm so với cùng kỳ năm 2025. Toàn tỉnh đã bán 7.556 tấn muối, lượng muối còn tồn trong dân là 7.580,4 tấn.

Giữ màu xanh cho đất, giữ sinh kế cho người dân

Giữ màu xanh cho đất, giữ sinh kế cho người dân

(GLO)- Không chờ đến khi những vùng đất màu mỡ mất dần khả năng canh tác, Gia Lai đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo vệ tài nguyên đất, phục hồi hệ sinh thái và xây dựng nền nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê thuộc Dự án SAFE

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê

(GLO)- Trong khuôn khổ Dự án Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng (SAFE) Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai vừa cấp hơn 1.200 cây mắc ca cho 6 hộ dân tại 2 xã Kon Gang và Kbang trồng xen trong vườn cà phê, tuân thủ quy định chống mất rừng của Liên minh châu Âu (EUDR).

Dự án hồ chứa nước Ia Prat: Người dân đồng thuận, công trình tăng tốc

Dự án hồ chứa nước Ia Prat: Người dân đồng thuận, công trình tăng tốc

(GLO)- Sự đồng thuận của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng đã tạo điều kiện để dự án hồ chứa nước Ia Prat (xã Ia Khươl) chính thức triển khai thi công. Công trình góp phần bảo đảm nguồn nước tưới, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Khẩn trương sửa chữa hồ chứa nước Ia Ring.

Khẩn trương sửa chữa hồ chứa nước Ia Ring

(GLO)- Nhiều hạng mục xuống cấp tại hồ chứa nước Ia Ring (xã Bờ Ngoong) đang được khẩn trương sửa chữa, góp phần nâng cao năng lực vận hành, bảo đảm an toàn công trình và phát huy hiệu quả phục vụ dân sinh, sản xuất.

null