Chư Pah: Quan tâm hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

(GLO)- Từ các nguồn vốn khác nhau, thời gian qua, huyện Chư Pah, Gia Lai đã hỗ trợ nhiều hộ nghèo trên địa bàn xây mới, sửa chữa nhà ở để ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Trong căn nhà xây kiên cố lợp tôn khang trang, bà Rơ Châm H'Lunh (làng H'Reng, xã Hòa Phú) chia sẻ: “Trước đây, dù nỗ lực lao động, tích góp nhưng gia đình vẫn không đủ tiền làm nhà, phải dựng tạm ngôi nhà tôn để ở, những lúc nắng mưa cực lắm. Được vay ưu đãi 25 triệu đồng theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ và được Hội Phụ nữ các cấp hỗ trợ 30 triệu đồng, gia đình vay mượn thêm để xây nhà mới. Ngôi nhà hoàn thành vào tháng 9-2017 với diện tích trên 50 m2. Giờ đây, gia đình tôi không còn lo lắng mỗi khi mưa nắng, yên tâm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”. 
  Làm nhà cho hộ nghèo ở huyện Chư Pah.  Ảnh: Đức Thụy
Làm nhà cho hộ nghèo ở huyện Chư Pah. Ảnh: Đức Thụy
Trong 2 năm (2016-2017), huyện Chư Pah đã huy động nhiều nguồn lực để xây mới 108 căn nhà, sửa chữa 37 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn với tổng kinh phí trên 6,3 tỷ đồng. Trong đó, nguồn hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện trên 3,6 tỷ đồng, kinh phí hộ gia đình đối ứng trên 2,7 tỷ đồng. Năm 2018, huyện có 40 hộ nghèo ở các xã: Ia Khươl, Ia Ka, Ia Mơ Nông, Nghĩa Hòa, Hòa Phú, Đak Tơ Ve, Hà Tây, Ia Phí, Ia Nhin, Chư Jôr, Ia Kreng và thị trấn Ia Ly đăng ký và được Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện hỗ trợ vốn vay tổng cộng 1 tỷ đồng. Đến thời điểm này, huyện đã hoàn thành xây mới và sửa chữa 27 ngôi nhà; còn lại 13 ngôi nhà đến cuối năm 2018 sẽ phấn đấu hoàn thành.
Ngoài ra, trong năm 2018, huyện Chư Pah cũng đã huy động thêm nhiều nguồn lực để hỗ trợ hộ nghèo xây mới và sửa chữa nhà ở. Cụ thể, Công ty Thủy điện Ia Ly đã phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện hỗ trợ 180 triệu đồng xây mới 3 ngôi nhà cho hộ nghèo tại xã Ia Kreng, Ia Mơ Nông và thị trấn Ia Ly; Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT-Chi nhánh huyện Chư Pah cũng đã hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 nhà ở cho hộ nghèo tại xã Ia Mơ Nông; Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Pah hỗ trợ 140 triệu đồng xây mới 2 nhà ở và tạo sinh kế cho 2 hộ nghèo ở xã Đak Tơ Ve và Ia Mơ Nông.
Việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Chư Pah luôn được công khai từ khâu bình xét đến hoàn thành đưa vào sử dụng; bảo đảm đúng đối tượng thụ hưởng và phát huy hiệu quả của các nguồn vốn nên tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Việc xây mới, sửa chữa nhà ở cũng được các địa phương triển khai linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn. Theo đó, các xã, thị trấn thường đứng ra bảo lãnh vật tư, giúp công trình sớm được thực hiện và tập trung vận động các nguồn lực hỗ trợ.
Theo thống kê, huyện Chư Pah hiện còn 876 hộ có nhà ở tạm bợ, dột nát cần được xây mới hoặc sửa chữa, trong đó có gần 400 hộ thuộc diện nghèo. Công tác vận động ủng hộ, giúp đỡ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo chủ yếu từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn tài trợ của các nhà hảo tâm. Trong khi đó, nhận thức của cộng đồng trong việc hỗ trợ hộ nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở còn thấp. Phần lớn đối tượng được hỗ trợ nhà theo Quyết định số 33 đều là hộ nghèo không có khả năng đối ứng, trong khi kinh phí hỗ trợ 25 triệu đồng/hộ không đủ để xây mới hoặc sửa chữa nhà nên một số hộ không dám vay vốn… Bà Trần Thị Kim Tuyến-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pah-cho biết: Thời gian tới, để đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, huyện sẽ huy động mọi nguồn lực. Ngoài nguồn ngân sách, huyện sẽ kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ theo nhu cầu của người dân. Đặc biệt, huyện sẽ phối hợp với các đơn vị bộ đội đứng chân trên địa bàn hỗ trợ thêm về ngày công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo.
 Lê Hải

Có thể bạn quan tâm

Quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm: Nhiều khó khăn, bất cập

Quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm: Nhiều khó khăn, bất cập

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm dự báo tăng cao. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ngăn chặn nguồn dịch bệnh lây lan, các cơ quan chuyên môn đã tăng cường công tác kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, công tác này hiện gặp rất nhiều khó khăn, bất cập.
Trăn trở làng phong

Trăn trở làng phong

(GLO)- Họ là những người không may mắc bệnh phong, cuộc sống hầu như gói gọn trong không gian làng. Dù nỗi đau vẫn còn hiện hữu, nhưng nhiều người trong số họ đã nỗ lực tự vươn lên.
Chư Sê đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của rượu bia

Chư Sê đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của rượu bia

(GLO)- Trước Tết Nguyên đán 2023, lực lượng Công an huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với hệ thống chính trị cơ sở, người có uy tín đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, nhất là tác hại của việc sử dụng rượu, bia đối với người tham gia giao thông.
Đại biểu HĐND 3 cấp tiếp xúc cử tri tại thành phố Pleiku

Đại biểu HĐND 3 cấp tiếp xúc cử tri tại thành phố Pleiku

(GLO)- Sáng 9-1, tại trụ sở UBND phường Diên Hồng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh do ông Trịnh Duy Thuân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Pleiku làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc với hơn 100 cử tri của các phường: Diên Hồng, Yên Đổ và xã Diên Phú.
Gia Lai: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và 2-2023 trên 320 tỷ đồng

Gia Lai: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và 2-2023 trên 320 tỷ đồng

(GLO)- Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai, để đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời lương hưu và trợ cấp BHXH cho người hưởng hàng tháng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và 2-2023 trong cùng một kỳ chi trả vào tháng 1-2023.
Lao động trẻ về làm việc tại tổ chức kinh tế tập thể sẽ được tỉnh Gia Lai hỗ trợ lương và đào tạo

Lao động trẻ về làm việc tại tổ chức kinh tế tập thể sẽ được tỉnh Gia Lai hỗ trợ lương và đào tạo

(GLO)- Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Nghị quyết số 43/2022/NQ-HĐND quy định mức chi hỗ trợ kinh phí ăn ở cho học viên tham gia khóa đào tạo nâng cao năng lực và mức chi hỗ trợ đưa lao động trẻ về làm việc tại tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025.
Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch

(GLO)- Dịp Tết Dương lịch 2023, ngành Y tế tỉnh GIa Lai đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân. Trong khi đó, lực lượng Công an cũng đẩy mạnh tuần ra, kiểm soát, góp phầm đảm bảo trật tự an toàn giao thông để người dân vui đón năm mới.
MB Gia Lai: Chia sẻ với cộng đồng là trách nhiệm từ trái tim

MB Gia Lai: Chia sẻ với cộng đồng là trách nhiệm từ trái tim

(GLO)- Song song với hoạt động kinh doanh, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội-Chi nhánh Gia Lai (MB Gia Lai) luôn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Mỗi chương trình, hoạt động an sinh xã hội của MB Gia Lai đều chứa đựng nhiều tâm huyết, trách nhiệm với cộng đồng.