Chư Pah : Kịp thời ngăn chặn các vụ gây rối trật tự

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ, nhiều nhóm thanh niên ở huyện Chư Pah đã xảy ra xô xát. Công an huyện Chư Pah đã chủ động nắm tình hình, phối hợp với chính quyền địa phương, người uy tín và quần chúng nhân dân kịp thời ngăn chặn, hòa giải và đưa các đối tượng ra kiểm điểm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Mới đây, Công an huyện Chư Pah phối hợp với chính quyền xã Chư Đăng Ya (huyện Chư Pah) và xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa) đưa 9 đối tượng gồm: Kanh (19 tuổi), Hêng (22 tuổi), Pin (19 tuổi), Binh (17 tuổi), Đặng Ngọc Cường (20 tuổi), Tự (22 tuổi), Xuân (17 tuổi), Kân (19 tuổi) và Y Giang Khuynh (14 tuổi), cùng trú ở làng Nú, xã Hà Bầu ra kiểm điểm trước dân. Đây là những đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Tại buổi kiểm điểm, các đối tượng đã thừa nhận hành vi sai trái và cam kết không tái phạm.

 

Các đối tượng bị đưa ra kiểm điểm trước dân.     Ảnh: H.T
Các đối tượng bị đưa ra kiểm điểm trước dân. Ảnh: H.T

Theo hồ sơ của cơ quan Công an, do có mâu thuẫn từ trước, ngày 16-3-2017, nhóm thanh niên trên điều khiển xe mô tô từ xã Hà Bầu đến làng Kó (xã Chư Đăng Ya) tìm đánh 3 anh em ruột là Klách (23 tuổi), Hvới (19 tuổi) và Hríu (17 tuổi), cùng trú tại làng Kó, nhưng không thấy. Phát hiện 4 thanh niên làng Kó đang ngồi chơi, các đối tượng này đã đuổi đánh, hậu quả làm anh Hrin (19 tuổi) bị thương ở tay. Nhận tin báo, Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Chư Pah nhanh chóng có mặt tại hiện trường, phối hợp ngăn chặn vụ việc, đồng thời triệu tập những đối tượng liên quan để điều tra, xử lý. Xét thấy hành vi của nhóm đối tượng trên chưa đến mức khởi tố hình sự, Công an huyện Chư Pah đã tiến hành xử phạt hành chính và phối hợp với chính quyền địa phương đưa các đối tượng ra kiểm điểm trước dân.

Trước đó, vào ngày 7-2-2017, Công an huyện Chư Pah cũng đã kịp thời ngăn chặn một vụ gây rối trật tự giữa nhóm thanh niên làng Gôh (xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa) và thanh niên một số làng thuộc xã Đak Tơ Ve (huyện Chư Pah). Nhận được tin báo của nhân dân, lãnh đạo Công an huyện đã cử Đội Cảnh sát Hình sự gồm 5 đồng chí có mặt kịp thời ngăn chặn. Được biết, tại một đám thôi nôi, một số người sau khi uống rượu đã giành nhau hát nên dẫn đến xích mích, xảy ra xô xát. Dù được mọi người ngăn chặn, tuy nhiên, các đối tượng vẫn thách thức, chuẩn bị hung khí để đánh nhau, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Ngoài việc triệu tập những đối tượng cầm đầu để giáo dục, răn đe, yêu cầu cam kết không tái phạm, Công an huyện Chư Pah đã phối hợp với chính quyền xã Đak Tơ Ve, già làng, người uy tín tổ chức họp dân, đưa các đối tượng ra kiểm điểm.

 

Từ đầu năm 2017 đến nay, Công an huyện Chư Pah đã phối hợp tổ chức 12 buổi phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại cơ sở với hơn 3.000 lượt người tham dự. Tại các buổi phát động, Công an huyện đã tuyên truyền phổ biến Luật Giao thông Đường bộ; vận động người dân tích cực phòng ngừa, tố giác tội phạm… góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Thiếu tá Trần Văn Linh-Phó Trưởng Công an huyện Chư Pah, cho biết: Từ tháng 11-2016 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 4 vụ thanh niên các làng xích mích, dẫn đến đánh nhau. Những vụ việc trên xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt thường ngày, nhưng do đã uống rượu nên các đối tượng không làm chủ được bản thân. Công an huyện đã chủ động vào cuộc, triển khai các biện pháp ngăn chặn, phối hợp với chính quyền địa phương đưa các đối tượng ra kiểm điểm trước dân; yêu cầu các đối tượng ký cam kết không tái phạm. Đối với những đối tượng cầm đầu, chúng tôi chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Hình sự thường xuyên gọi hỏi, răn đe, phòng ngừa, không để các đối tượng tụ tập đánh nhau làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở cơ sở… Bên cạnh đó, Công an huyện thường xuyên tổ chức phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại các thôn, làng để phổ biến pháp luật và nêu cao ý thức phòng ngừa tội phạm trong quần chúng nhân dân. Qua các buổi phát động, chúng tôi cung cấp số điện thoại trực ban và các đội nghiệp vụ Công an huyện, tạo điều kiện thuận lợi để quần chúng nhân dân kịp thời báo tin khi có sự việc xảy ra.

Hữu Trường

Có thể bạn quan tâm

Tạm giam 3 đối tượng trong vụ vận chuyển trái phép nửa triệu USD qua biên giới

Tạm giam 3 đối tượng trong vụ vận chuyển trái phép nửa triệu USD qua biên giới

Liên quan đến vụ vận chuyển trái phép hơn 530.000USD qua biên giới Campuchia, chiều 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra về hành vi "vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới".
Gia Lai: Bắt đối tượng gây án rồi bỏ trốn sang Campuchia

Gia Lai: Bắt đối tượng gây án rồi bỏ trốn sang Campuchia

(GLO)- Mới đây, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp Công an tỉnh Tây Ninh và Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài bắt giữ 1 đối tượng bị truy nã về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đak Đoa: Bắt giữ 3 đối tượng cướp giật tài sản

Đak Đoa: Bắt giữ 3 đối tượng cướp giật tài sản

(GLO)-

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) vừa ra quyết định bắt giữ đối tượng Nguyễn Quốc Triệu (SN 2003); Dương Quốc Huy (SN 2002) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản. Đồng thời, cho gia đình bảo lãnh đối tượng Huỳnh Ngọc Tý (SN 1992, cùng trú tại xã An Phú, TP. Pleiku).