Chiều sâu hợp tác kinh tế quốc tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với xu hướng này, dòng vốn FDI sẽ tiếp tục triển vọng và chảy vào Việt Nam trong thời gian tới.

Số liệu mới nhất từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy tính đến cuối tháng 9-2024, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 24,78 tỉ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Vốn FDI thực hiện hơn 17,3 tỉ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thực tế, thu hút FDI không chỉ là một điểm sáng của nền kinh tế trong 9 tháng qua, cũng không đột biến trong ngắn hạn mà sự tăng trưởng là "quả ngọt" của cả một quá trình và xu hướng đã được dự báo trước đó.

Ngay sau đại dịch COVID-19, vốn FDI chảy vào Việt Nam đã tích cực trong bối cảnh dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ một số nước trong khu vực, nhất là từ Trung Quốc; các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng; đi cùng với nỗ lực duy trì tăng trưởng GDP tích cực qua các năm…

Với xu hướng này, dòng vốn FDI sẽ tiếp tục triển vọng và chảy vào Việt Nam trong thời gian tới. Điểm sáng tiếp theo là các lĩnh vực thu hút FDI cũng có sự dịch chuyển sang những lĩnh vực công nghệ, gần nhất là lĩnh vực chip bán dẫn, công nghệ cao, cho thấy chiều sâu các mối hợp tác kinh tế quốc tế của Việt Nam. Dòng vốn từ các thị trường truyền thống cũng có sự cải thiện như khu vực châu Âu không ngừng mở rộng đầu tư. Việt Nam đã và đang trở thành điểm sáng của khu vực ASEAN trong thu hút FDI, với tốc độ tăng trưởng mỗi năm 2 con số. Phải khẳng định đây là kết quả của quá trình xây dựng nền tảng, tạo niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh xu hướng dòng tiền dịch chuyển.

Trong chính sách, Việt Nam cũng đã ban hành một chiến lược thu hút FDI thế hệ mới, chú trọng tới chất lượng dự án, thu hút đầu tư có chọn lọc hướng đến các dự án công nghệ cao, đầu tư xanh, có giá trị gia tăng cao và có tính lan tỏa…, đúng theo tinh thần Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Chiến lược này sẽ góp phần thúc đẩy một trong 3 trụ cột là khu vực FDI, bên cạnh kinh tế tư nhân, kinh tế nhà nước. Sau đại dịch COVID-19, khu vực kinh tế tư nhân có phần chậm lại nhưng khu vực FDI vẫn tăng trưởng tích cực.

Lúc này, cần "xây tổ" thế nào để đón thêm "đại bàng" là những tập đoàn đa quốc gia, những nhà đầu tư chiến lược? Cần chính sách và môi trường cụ thể, cam kết cụ thể để xây dựng lòng tin của những tập đoàn mà Việt Nam nhắm đến.

Cùng với dòng vốn FDI đổ về, cần chính sách để doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi cung ứng của tập đoàn nước ngoài. Bởi nếu doanh nghiệp nội địa không tham gia sâu cùng với doanh nghiệp FDI thì dù Việt Nam là cứ điểm, công xưởng sản xuất của thế giới thì giá trị gia tăng đem lại cho nền kinh tế vẫn chưa lan tỏa như kỳ vọng. Có thể nghiên cứu và triển khai chính sách, chiến lược nhắm vào một phần hoặc công đoạn nào đó trong chuỗi giá trị rồi hỗ trợ doanh nghiệp trong nước có năng lực vươn lên…

Theo TS Huỳnh Phước Nghĩa (Đại học Kinh tế TP HCM)/NLĐO

Có thể bạn quan tâm

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

null