Từ khóa: chiến trường xưa

Ký ức An Khê - Kỳ 2: Bên kia sườn Hãnh Hót

Ký ức An Khê - Kỳ 2: Bên kia sườn Hãnh Hót

(GLO)- Núi Hãnh Hót nằm về phía Nam thị xã An Khê, cách trung tâm thị xã chừng hơn chục cây số. Ngày trước, hai bên sườn núi, cây cối rậm rạp, nhiều con suối bắt nguồn từ đỉnh chảy lượn quanh núi, quanh năm nước trong xanh ngăn ngắt, đổ ra các con suối lớn và điểm cuối của nó là sông HWay. Đặc biệt, núi Hãnh Hót còn có nhiều loại thú rừng, nhất là vượn, voọc, khỉ, gấu, nai.
Di tích lịch sử Chiến thắng Plei Me: "Gạch nối" huyền thoại

Di tích lịch sử Chiến thắng Plei Me: "Gạch nối" huyền thoại

(GLO)- Sau 56 năm (19/11/1965-19/11/2021), chiến thắng Plei Me vẫn được nhắc nhớ bằng tất cả niềm tự hào về một trận đánh đã đi vào lịch sử đất nước. Bia di tích lịch sử đặt tại xã Ia Ga (huyện Chư Prông) lừng lững như một “gạch nối“ huyền thoại giữa quá khứ và tương lai. Nỗ lực tôn tạo, quy hoạch chính là cách tri ân những người đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, giáo dục truyền thống, đồng thời tạo điểm nhấn cho loại hình du lịch về nguồn.
Sức sống mới trên vùng căn cứ cách mạng

Sức sống mới trên vùng căn cứ cách mạng

(GLO)- Xã Krong (huyện Kbang) là căn cứ địa cách mạng vững chắc của tỉnh trong kháng chiến chống Mỹ. Sau ngày đất nước thống nhất, Krong đang từng bước “thay da, đổi thịt“, cơ sở hạ tầng khang trang, đời sống người dân ngày càng cải thiện.
Về lại chiến trường xưa

Về lại chiến trường xưa

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa nhiều thập niên, nhưng mỗi lần về lại chiến trường xưa, thắp nén tâm nhang hướng về các đồng chí, đồng đội đã ngã xuống trên mảnh đất này, lòng tôi lại trào dâng niềm cảm xúc bùi ngùi, tiếc thương, luyến nhớ...
Tìm hài cốt liệt sĩ trên đỉnh Chư Pao

Tìm hài cốt liệt sĩ trên đỉnh Chư Pao

(GLO)- Sau những trận đánh từ năm 1969 cho đến mùa hè đỏ lửa năm 1972, hài cốt của nhiều cán bộ, chiến sĩ vẫn còn nằm lại trên dãy núi Chư Pao (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Vậy nên, hành trình đi tìm đồng đội, người thân với sự giúp sức của Đội Quy tập mộ liệt sĩ (Cục Chính trị, Quân đoàn 3) chưa bao giờ ngơi nghỉ.
Du lịch trên chiến trường xưa

Du lịch trên chiến trường xưa

(GLO)- Nằm trên đỉnh đồi hướng về những dãy núi điệp trùng của Trường Sơn Đông, Di tích lịch sử quốc gia Chiến thắng Đak Pơ ghi dấu trận đánh lớn cuối cùng trong kháng chiến chống Pháp ở Tây Nguyên. Công trình này trở thành quần thể kiến trúc nằm giữa hệ sinh thái xanh trên quốc lộ 19, đồng thời là điểm dừng chân thú vị trên tuyến du lịch kết nối đại ngàn Tây Nguyên với biển cả.
Trở lại Plei Ring

Trở lại Plei Ring

(GLO)- Đã 67 năm trôi qua nhưng âm hưởng hào hùng của chiến thắng Plei Ring năm 1954 tại xã Hbông (huyện Chư Sê) vẫn còn vang vọng. Tấm bia về chiến thắng được dựng lên cạnh lòng hồ Ayun Hạ mát lành để mỗi khi trở lại nơi này, ai ai cũng rưng rưng niềm xúc động, tự hào.
Gặp lại người lính Vị Xuyên trên đất Lâm Đồng

Gặp lại người lính Vị Xuyên trên đất Lâm Đồng

Ông là người đã từng chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc; là thương binh hạng 4/4. Song, với ý chí của Bộ đội Cụ Hồ, ông đã vượt qua tất cả khó khăn vì những vết thương để rời đất Bắc Ninh vào Lạc Dương, Lâm Đồng lập nghiệp. Hiện nay, ông Trần Xuân Lộc (sinh năm 1961) là Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Lạc Dương. Ký ức của ông về những ngày vào chiến trường vẫn mãi không phai.
Tìm về căn cứ kháng chiến H2

Tìm về căn cứ kháng chiến H2

(GLO)- Nằm sâu trong lõi rừng phòng hộ thuộc địa bàn xã Ia Rsai (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) hiện vẫn còn nhiều chứng tích hào hùng của quân và dân vùng đất kiên trung, bất khuất. Đây là nơi thành lập Huyện ủy và Huyện đội H2 (nay là các huyện Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa).