Chiêm ngưỡng di sản văn hóa Óc Eo tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 24-4, du khách và người dân Thủ đô đã tận mắt chiêm ngưỡng, tìm hiểu di sản văn hóa Óc Eo, An Giang tại Triển lãm mang tên “Di sản văn hóa Óc Eo” được khai mạc tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Sự kiện do Bảo tàng An Giang và Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám tổ chức.

  Cắt băng khai mạc triển lãm
Cắt băng khai mạc triển lãm "Di sản văn hóa Óc Eo".

Với trên 100 hình ảnh và trên 40 hiện vật gốc được trưng bày, triển lãm đã giới thiệu đến công chúng một nền văn hóa cổ của Việt Nam có niên đại từ thế kỷ II đến thế kỷ VII sau Công nguyên.

Các hiện vật bao gồm đồ thờ cúng, sinh hoạt, sản xuất, trang sức, vật liệu kiến trúc, được khai quật và tìm thấy ở tỉnh An Giang trong các đợt khảo cổ từ năm 1994 đến những năm đầu thế kỷ 21, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng An Giang. Mặc dù được xuất hiện từ rất sớm nhưng nhiều hiện vật có tính thẩm mỹ cao như: chuỗi hạt bằng đá tìm thấy năm 1983 với các họa tiết, mầu sắc tinh tế.

Các hình ảnh trưng bày tại triển lãm thể hiện theo các chủ đề: giới thiệu di chỉ văn hóa Óc Eo; hoạt động khảo cổ; tôn giáo, tín ngưỡng; nghề kim hoàn; gốm Óc Eo. Đặc biệt, triển lãm giới thiệu những hình ảnh khuôn đúc bằng kim loại có hình đức Phật hai tòa tháp và hình hoa lá, hình ảnh tượng Phật bằng đồng, tượng ba vị thần đạo Bà la môn là Brahma, Visnu, Shiva… thể hiện đời sống tín ngưỡng, tôn giáo phong phú của thời kỳ bấy giờ.

Không gian phân bố của văn hóa Óc Eo ở hầu hết các tỉnh Nam Bộ nhưng tập trung nhiều nhất là khu vực Óc Eo – Ba Thê thuộc huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Hiện vật văn hóa Óc Eo rất phong phú, bao gồm nhiều chất liệu: gốm, gỗ, đá, vàng, đồng, thiếc, thủy tinh. Trong đó có di vật mang phong cách Bà la môn giáo, Phật giáo, có chữ viết, có tiền tệ, có một hệ thống sản xuất nhiều ngành nghề từ nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kể cả thương nghiệp. Văn hóa Óc Eo có quan hệ với các trung tâm chính trị, văn hóa đường thời và có một đời sống tinh thần phong phú, có sức lan tỏa rộng lớn ở khu vực Đông Nam Á cổ đại.

Văn hóa Óc Eo ở An Giang được nhà khảo cổ học người Pháp Louis Malleret phát hiện và khai quật tại gò Óc Eo, xã Vọng Thê, huyện Thoại Sơn, An Giang vào năm 1944. Tiếp đó là hàng loạt các cuộc khai quật khảo cổ của các nhà khoa học trong nước và quốc tế, phát hiệu và sưu tập nhiều hiện vật quý tại hơn 20 di chỉ như Óc Eo-Ba Thê, Đá Nổi, Định Mỹ, Tráp Đá, Lò Mo, Núi Sam và Tri Tôn…

Bà Bùi Thị Thúy, Giám đốc Bảo tàng An Giang chia sẻ, triển lãm góp phần tuyên truyền, giáo dục lòng tự hào dân tộc, ý thức giữ gìn và phát huy những di sản văn hóa đặc trưng của Việt Nam tới đông đảo người dân Thủ đô cũng như người dân cả nước.

Triển lãm diễn ra đến ngày 24-5.

Đinh Thuận (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Nồng nàn hương vị rượu cần

Nồng nàn hương vị rượu cần

(GLO)- Trong đời sống văn hóa, tinh thần của bà con các dân tộc thiểu số Tây Nguyên nói chung, người Jrai vùng Ia Pa nói riêng, rượu cần (rượu ghè) là một loại thức uống quý, không thể thiếu trong các buổi sinh hoạt cộng đồng hoặc của từng gia đình, dòng họ.
Phát huy giá trị di tích lịch sử-văn hóa Plei Ơi

Phát huy giá trị di tích lịch sử-văn hóa Plei Ơi

(GLO)- Nhằm phát huy giá trị Khu di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã chú trọng đầu tư tôn tạo cũng như tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, về nguồn nhằm xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù tại địa phương.
Dự án bảo tồn, phục dựng lễ mừng lúa mới của người Jrai ở Ia Yok: Lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống

Dự án bảo tồn, phục dựng lễ mừng lúa mới của người Jrai ở Ia Yok: Lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống

(GLO)- Nhằm góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc mình, em Võ Siu Hoài An (lớp 12C1) cùng Lê Quốc Huy (lớp 10C1, Trường THPT Phạm Văn Đồng, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) triển khai Dự án “Bảo tồn và phục dựng lễ mừng lúa mới của đồng bào Jrai tại làng Bồ, xã Ia Yok”.