Chiêm ngưỡng di sản văn hóa Óc Eo tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 24-4, du khách và người dân Thủ đô đã tận mắt chiêm ngưỡng, tìm hiểu di sản văn hóa Óc Eo, An Giang tại Triển lãm mang tên “Di sản văn hóa Óc Eo” được khai mạc tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Sự kiện do Bảo tàng An Giang và Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám tổ chức.

  Cắt băng khai mạc triển lãm
Cắt băng khai mạc triển lãm "Di sản văn hóa Óc Eo".

Với trên 100 hình ảnh và trên 40 hiện vật gốc được trưng bày, triển lãm đã giới thiệu đến công chúng một nền văn hóa cổ của Việt Nam có niên đại từ thế kỷ II đến thế kỷ VII sau Công nguyên.

Các hiện vật bao gồm đồ thờ cúng, sinh hoạt, sản xuất, trang sức, vật liệu kiến trúc, được khai quật và tìm thấy ở tỉnh An Giang trong các đợt khảo cổ từ năm 1994 đến những năm đầu thế kỷ 21, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng An Giang. Mặc dù được xuất hiện từ rất sớm nhưng nhiều hiện vật có tính thẩm mỹ cao như: chuỗi hạt bằng đá tìm thấy năm 1983 với các họa tiết, mầu sắc tinh tế.

Các hình ảnh trưng bày tại triển lãm thể hiện theo các chủ đề: giới thiệu di chỉ văn hóa Óc Eo; hoạt động khảo cổ; tôn giáo, tín ngưỡng; nghề kim hoàn; gốm Óc Eo. Đặc biệt, triển lãm giới thiệu những hình ảnh khuôn đúc bằng kim loại có hình đức Phật hai tòa tháp và hình hoa lá, hình ảnh tượng Phật bằng đồng, tượng ba vị thần đạo Bà la môn là Brahma, Visnu, Shiva… thể hiện đời sống tín ngưỡng, tôn giáo phong phú của thời kỳ bấy giờ.

Không gian phân bố của văn hóa Óc Eo ở hầu hết các tỉnh Nam Bộ nhưng tập trung nhiều nhất là khu vực Óc Eo – Ba Thê thuộc huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Hiện vật văn hóa Óc Eo rất phong phú, bao gồm nhiều chất liệu: gốm, gỗ, đá, vàng, đồng, thiếc, thủy tinh. Trong đó có di vật mang phong cách Bà la môn giáo, Phật giáo, có chữ viết, có tiền tệ, có một hệ thống sản xuất nhiều ngành nghề từ nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kể cả thương nghiệp. Văn hóa Óc Eo có quan hệ với các trung tâm chính trị, văn hóa đường thời và có một đời sống tinh thần phong phú, có sức lan tỏa rộng lớn ở khu vực Đông Nam Á cổ đại.

Văn hóa Óc Eo ở An Giang được nhà khảo cổ học người Pháp Louis Malleret phát hiện và khai quật tại gò Óc Eo, xã Vọng Thê, huyện Thoại Sơn, An Giang vào năm 1944. Tiếp đó là hàng loạt các cuộc khai quật khảo cổ của các nhà khoa học trong nước và quốc tế, phát hiệu và sưu tập nhiều hiện vật quý tại hơn 20 di chỉ như Óc Eo-Ba Thê, Đá Nổi, Định Mỹ, Tráp Đá, Lò Mo, Núi Sam và Tri Tôn…

Bà Bùi Thị Thúy, Giám đốc Bảo tàng An Giang chia sẻ, triển lãm góp phần tuyên truyền, giáo dục lòng tự hào dân tộc, ý thức giữ gìn và phát huy những di sản văn hóa đặc trưng của Việt Nam tới đông đảo người dân Thủ đô cũng như người dân cả nước.

Triển lãm diễn ra đến ngày 24-5.

Đinh Thuận (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

(GLO)- Nhiều năm qua, nhiều hộ gia đình người Jrai ở xã Gào, TP. Pleiku đã tích cực gìn giữ các bộ cồng chiêng truyền thống của dân tộc mình. Từ việc làm này, đã góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tại địa phương.
Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

(GLO)- Tôi sinh hoạt cùng anh chị em văn nghệ sĩ ở Gia Lai-Kon Tum từ những năm cuối thập niên tám mươi của thế kỷ trước. Khi ấy, phong trào nghiên cứu, sưu tầm văn hóa dân gian (Folklore) đang rộ lên. Tôi tự cảm thấy đây là lĩnh vực cũng cần tìm hiểu và có trách nhiệm với nơi mình đang sống.
Ché quý của người Jrai

Ché quý của người Jrai

(GLO)- Người Jrai ở Krông Pa (tỉnh Gia Lai) còn lưu giữ nhiều loại ché (ghè) rất giá trị. Bước vào một ngôi nhà dài, quan sát vị trí, số lượng các loại ché, chúng ta có thể đánh giá mức độ giàu có của chủ nhân.
Người dành trọn tình yêu với văn hóa Jrai

Người dành trọn tình yêu với văn hóa Jrai

(GLO)- Bằng tình yêu và niềm tự hào về nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình, ông Ak (80 tuổi, làng Chuét 2, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) đã dành trọn cuộc đời để bảo tồn văn hóa cồng chiêng, đan lát và chế tác nhạc cụ dân tộc với mong muốn lưu giữ cho thế hệ mai sau.
Về Hà Đông ngắm nhà sàn vách đất

Về Hà Đông ngắm nhà sàn vách đất

(GLO)- Trên địa bàn xã Hà Đông (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) hiện còn 12 nếp nhà sàn vách đất, lợp mái ngói. Chẳng phải do đời sống khó khăn, mà kiểu nhà ấy phù hợp với điều kiện khí hậu nơi này, còn gia chủ thì luôn mong muốn bảo tồn giá trị truyền thống đặc sắc của dân tộc.
Kông Chro nâng cao hiệu quả kiểm kê di sản văn hóa

Kông Chro nâng cao hiệu quả kiểm kê di sản văn hóa

(GLO)- Những năm qua, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã chú trọng triển khai công tác kiểm kê di sản văn hóa (DSVH) phi vật thể trên địa bàn. Đây chính là tiền đề để huyện tiếp tục làm tốt công tác quản lý cũng như phát huy giá trị di sản nhằm thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.
Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

(GLO)- Với người Jrai, hát dân ca là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt. Vì vậy, những người biết hát dân ca luôn quan tâm tới việc bảo tồn, lưu giữ và khơi gợi niềm đam mê cho thế hệ trẻ để góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.