Chiếc gùi của mẹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiếc gùi của mẹ sao mà thân thương lạ! Gùi được đan bằng mây tre, mềm dẻo, chắc chắn và nhẹ nhàng, gắn bó máu thịt với người mẹ như chân với tay, như anh em một nhà.
Ngày bé còn nhỏ xíu, mẹ lên rẫy, cho bé theo cùng. Lúc đi, bé ở trong gùi, ló đầu ra ngoài, mở to đôi mắt tròn xoe, ngắm nhìn ánh nắng lấp lánh trên cành lá, ngạc nhiên thấy đất trời mênh mông trong xanh vời vợi. Bé lắng nghe nhịp thở và bước chân mẹ, lắng nghe tiếng chim ríu rít vọng về từ cánh rừng phía trước. Bé thích thú đứng dậy, vịn tay vào thành gùi, cảm nhận được tình cảm chở che nồng ấm của gùi nơi lưng mẹ. Chiều về, đằng trước, bé nằm nép vào ngực mẹ, đằng sau là chiếc gùi chứa đầy rau măng và hoa quả. Đến nhà, mẹ đặt gùi xuống sàn, nựng bé trong đôi tay êm dịu. Mẹ nhìn bé, nhìn gùi, ánh mắt rạng ngời hạnh phúc.
  Minh họa: HUYỀN TRANG
Minh họa: HUYỀN TRANG
Gùi cõng về nhà nào bắp, nào lúa, nào khoai cho bé ăn no chóng lớn, gùi đưa về quần áo, sách vở từ chợ xa cho bé đến trường. Bài văn đầu tiên về một đồ vật thân thuộc, gần gũi, bé nắn nót ghi từng chữ: Chiếc gùi của mẹ.
Rồi bé lớn lên thành chàng trai ngực vạm vỡ như núi, cánh tay rắn chắc như lõi lim rừng, giọng nói ầm ào như thác, trái tim rộn ràng sức trẻ. Chàng xé rừng tìm những cây mây dẻo dai săn chắc và đẹp nhất để chuốt đan gùi tặng người thương. Đêm ấy, núi rừng reo ca khi chàng nắm tay cô gái đi bên suối, trên lưng cô là chiếc gùi mới còn thơm mùi nhựa rừng. Ánh trăng lấp lánh, lấp lánh nơi đôi mắt chàng trai cô gái, lấp lánh nơi màu vàng đượm của gùi thủy chung-tín vật của tình yêu đôi trẻ.
Mùa xuân, họ thành vợ chồng, sinh con đẻ cái, gùi lại rộng lượng, dịu dàng mở lòng đón bé con lên nương rẫy.
Cứ thế, từ lâu, lâu lắm, chiếc gùi, vật dụng giản dị, quen thuộc và đơn sơ đã sẻ chia niềm vui nỗi buồn, thảnh thơi và nhọc nhằn của mẹ. Trong sâu thẳm tâm hồn mình, người làng ai cũng coi gùi là bạn, người bạn thân thiết, dịu hiền, thủy chung, tận tụy.
 ĐẶNG MINH SÁNG
Ứng dụng Báo Gia Lai đã lên 2 kho ứng dụng:

 - Google Play: http://bit.ly/2PcYBHy

 - App Store: https://apple.co/2W9SmGa

Có thể bạn quan tâm

Gặp nhà thơ Hữu Loan ở Pleiku

Gặp nhà thơ Hữu Loan ở Pleiku

(GLO)- Cuối năm 1988, tôi đang làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai-Kon Tum thì được các bạn bên Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh cho biết: Nhà thơ Hữu Loan đến phố núi Pleiku và muốn gặp anh chị em văn nghệ sĩ.

Chờ tín hiệu vui

Chờ tín hiệu vui

Thông tin từ nhà đấu giá Sotheby’s cho biết, tác phẩm tranh sơn dầu “Les Chanteuses de Campagne” (tạm dịch: Người hát dân ca) của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh, sẽ được đưa lên phiên đấu giá tại Paris vào ngày 14-6.
Biến giấy vụn thành… tranh

Biến giấy vụn thành… tranh

(GLO)- Chỉ với hộp hồ dán, xấp giấy báo vụn, cuốn lịch cũ cùng tâm hồn nghệ sĩ, ông Diệp Năng Thông (SN 1936, số 31 Lê Lợi, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) đã tạo ra hàng trăm bức tranh sống động về quê hương, đất nước.
Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

(GLO)- Đầu tháng 6 này, Lữ Hồng ra mắt tập thơ mới nhất mang tên “Ô cửa vẫn sáng đèn” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn). 50 bài trong tập là man mác nỗi lòng của người ngoài 30 tuổi, đã đủ cho những rắn rỏi nhìn nhận, soi rọi vào mình và thế giới xung quanh.
Thơ Nguyễn Đình Phê: Bên hàng thông trăm tuổi

Thơ Nguyễn Đình Phê: Bên hàng thông trăm tuổi

(GLO)- Hàng thông trăm tuổi là một điểm đến hấp dẫn không chỉ của người dân Gia Lai mà cả du khách gần xa. Niềm tự hào khi quê hương sở hữu một cảnh đẹp hữu tình đã khiến tác giả Nguyễn Đình Phê cảm tác nên bài thơ "Bên hàng thông trăm tuổi" với những câu từ giàu hình ảnh.
Thơ Phạm Thanh Dũng: Lời tỏ tình mùa hạ

Thơ Phạm Thanh Dũng: Lời tỏ tình mùa hạ

(GLO)- "Lời tỏ tình mùa hạ" là một bài thơ tình đầy lãng mạn, giàu hình ảnh của tác giả Phạm Thanh Dũng. Trong cơn mưa mùa hạ, chút nắng chiều hoàng hôn, gió mênh mang, lòng chàng trai nhận ra tình yêu chân thành dành cho cô gái, lòng bỗng thoảng chút bâng khuâng "tình ta có đậm đà"...