Chị Liên “2 giỏi”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều người yêu mến gọi chị Trương Thị Liên-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ia Glai (huyện Chư Sê) là chị Liên “2 giỏi”. Không chỉ nhiệt tình trong công tác Hội, chị còn là tấm gương điển hình về phát triển kinh tế ở địa phương.

Giỏi việc Hội

Năm 2003, chị Liên từ Quảng Bình vào Tây Nguyên theo học chuyên ngành Kế toán tại Trường Cao đẳng Kinh tế Kon Tum. Sau khi tốt nghiệp, chị làm việc cho một doanh nghiệp ở địa phương.

Đến năm 2009, chị lập gia đình rồi theo chồng về Gia Lai định cư tại thôn Nông Trường, xã Ia Glai. Tại đây, chị vừa duy trì công việc kế toán doanh nghiệp vừa tiếp tục học lên đại học theo chương trình vừa học vừa làm. Mặc dù khá bận rộn nhưng hễ có thời gian rảnh là chị lại tích cực tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương.

Chị Trương Thị Liên (ở giữa) chia sẻ kinh nghiệm trồng dâu nuôi tằm với hội viên phụ nữ. Ảnh: M.T

Chị Trương Thị Liên (ở giữa) chia sẻ kinh nghiệm trồng dâu nuôi tằm với hội viên phụ nữ. Ảnh: M.T

Năm 2017, chị Liên được mọi người tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Nông Trường. “Được chị em tin tưởng và ủng hộ, tôi cùng với Ban Chấp hành Chi hội triển khai nhiều hoạt động, tập hợp được đông đảo hội viên tham gia. Phong trào phụ nữ của thôn có sự chuyển biến về mọi mặt. Trong đó, việc xây dựng Quỹ “Tín dụng tiết kiệm” với số tiền hơn 60 triệu đồng đã giúp nhiều hội viên khó khăn trong thôn có vốn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”-chị Liên cho hay.

Năm 2020, chị Liên giữ chức Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Glai. Trên cương vị mới, chị có nhiều cơ hội gần gũi với chị em ở tất cả 9 thôn, làng; qua đó, phát huy tốt khả năng của bản thân trong việc hướng dẫn tập hợp, thu hút hội viên tham gia tổ chức Hội.

Một số phong trào nổi bật do chị tham mưu Hội LHPN xã phát động đã nhận được sự đồng thuận cao và tạo được sự lan tỏa trong hội viên như: Rửa xe gây quỹ, Trồng bắp gây quỹ, Cắt tóc miễn phí cho người già và trẻ em, Câu lạc bộ Thể thao dân vũ… “Thông qua các hoạt động này, uy tín của tôi từng bước được củng cố. Hầu hết chị em đều tham gia phong trào rất hào hứng và nhiệt tình”-chị Liên phấn khởi nói.

Đảm việc nhà

Không chỉ làm tốt công tác Hội, chị Liên còn là tấm gương phụ nữ điển hình trong phát triển kinh tế ở xã Ia Glai. Từ 1,3 ha cà phê ban đầu được bố mẹ chồng cho làm vốn khi tách hộ ra ở riêng vào năm 2012, vợ chồng chị đã dần mở rộng quy mô canh tác lên hơn 3 ha. Khi cà phê đồng loạt bước vào giai đoạn kinh doanh, mỗi năm, chị thu về trên 400 triệu đồng.

Đầu năm 2023, nhận thấy nghề trồng dâu nuôi tằm khởi sắc trở lại sau đại dịch Covid-19, chị Liên bàn với chồng chuyển đổi 1,3 ha cà phê già cỗi sang trồng dâu; đồng thời, tận dụng diện tích kho rộng 200 m2 từng dùng kinh doanh phân bón trước đây để xây dựng nhà nuôi tằm.

Chị cho biết: Thời điểm ấy, trên địa bàn xã cũng có một số hộ nuôi tằm nhưng quy mô nhỏ lẻ, năng suất đạt thấp. Vì vậy, chị đã chủ động tìm hiểu kỹ thuật nuôi để kết nối với một số mô hình trồng dâu nuôi tằm ở Đà Lạt. Tháng 8-2023, chị nuôi lứa tằm đầu tiên. Giống được nhập từ một cơ sở tại huyện Đak Đoa với giá 1 triệu đồng/thùng. Sau nửa tháng, chị thu hoạch được 118 kg kén và bán được gần 22 triệu đồng. Lứa thứ 2 cho thu hoạch vào giữa tháng 9 vừa qua và lứa thứ 3 đang bước vào thời kỳ “ăn rỗi”.

Không chỉ làm tốt công tác Hội, chị Liên còn là tấm gương phụ nữ điển hình trong phát triển kinh tế ở xã Ia Glai. Ảnh: Mộc Trà

Không chỉ làm tốt công tác Hội, chị Liên còn là tấm gương phụ nữ điển hình trong phát triển kinh tế ở xã Ia Glai. Ảnh: Mộc Trà

“Nghề trồng dâu nuôi tằm cho thu nhập khá cao và ổn định so với các loại cây trồng khác; chi phí đầu tư thấp, thu hồi vốn nhanh. Vì thế, tôi cũng khích lệ tinh thần và sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ kinh nghiệm cho những hội viên có ý định thực hiện mô hình này. Ngoài ra, một số hộ nuôi tằm kém năng suất trước đây, qua sự hướng dẫn của tôi cũng đã thay đổi phương pháp, kỹ thuật nuôi và bước đầu cho thấy hiệu quả”-chị Liên thông tin.

Chị Rah Lan Khuyn-Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Glai-nhận xét: “Từ khi tham gia công tác Hội, chị Liên luôn xông xáo, nhiệt tình, đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào. Với vai trò Phó Chủ tịch Hội LHPN xã, chị đã làm tốt công tác tham mưu, góp phần đưa hoạt động phong trào Hội ngày càng phát triển. Không chỉ thế, chị Liên còn nêu gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình và hỗ trợ giải quyết việc làm thời vụ cho nhiều hội viên khó khăn”.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Văn Thiên: Gương sáng ngành Điện lực

Nguyễn Văn Thiên gương sáng ngành Điện lực

(GLO)- Nhiệt huyết, yêu nghề, trách nhiệm là nhận xét mà các đồng nghiệp và cấp trên dành cho anh Nguyễn Văn Thiên-Công nhân quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp Điện lực Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Anh xứng đáng là gương sáng của ngành Điện lực.

Khởi nghiệp thành công ở tuổi 60

Khởi nghiệp thành công ở tuổi 60

(GLO)- Sau 36 năm làm cô giáo mầm non, năm 2017, bà Nguyễn Thị Cảm (SN 1961, thôn Thanh Giáo, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) nghỉ hưu theo chế độ. Thay vì chọn cuộc sống an nhàn, bà Cảm lại bước vào hành trình khởi nghiệp để xây dựng các sản phẩm cà phê mang thương hiệu của riêng mình khi đã ở tuổi 60.

Ksor Chiến quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương

Ksor Chiến quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương

(GLO)- Nhiều người trẻ rời quê lên phố tìm kiếm cơ hội việc làm, còn anh Ksor Chiến (SN 1996, làng Bía, xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) lại “bỏ phố về quê” để khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, hiện thực hóa ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Chị Nay H’Hiên-Bí thư Chi đoàn buôn Rưng Ma Nhiu-là điển hình làm kinh tế giỏi tại địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Bí thư Chi đoàn Nay H’Hiên làm kinh tế giỏi

(GLO)- Không chỉ năng nổ, nhiệt tình với công tác Đoàn, chị Nay H’Hiên-Bí thư Chi đoàn buôn Rưng Ma Nhiu (xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) còn là tấm gương tiêu biểu dám nghĩ, dám làm, quyết tâm khởi nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương.