Chi bộ thôn Thanh Hà làm theo gương Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với việc triển khai các giải pháp phù hợp, Chi bộ thôn Thanh Hà (xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiều năm liên tục.

Đây là chi bộ duy nhất trong năm 2023 được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen vì thành tích học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Người dân thôn Thanh Hà phấn khởi đi trên con đường bê tông mới hoàn thiện. Ảnh: P.D

Người dân thôn Thanh Hà phấn khởi đi trên con đường bê tông mới hoàn thiện. Ảnh: P.D

Dạo bước trên đoạn đường bê tông phẳng lì vừa hoàn thiện, ông Lộc Văn Thương-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Thanh Hà không giấu được niềm vui. Ông Thương cho biết: Thôn có gần 900 m đường đất, lòng đường chỉ rộng 3,5 m. Năm 2023, được Nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí làm 350 m đường, ban đầu, Chi bộ thống nhất vận động 14 hộ dân sinh sống hai bên đường hiến đất mở rộng đường và đóng góp kinh phí làm đường.

Tuy nhiên, xác định mỗi lần vận động là một lần khó và theo kế hoạch xây dựng nông thôn mới, đến năm 2025 bắt buộc thực hiện bê tông hóa 100% đường nội thôn, do đó, Chi bộ triển khai vận động 55 hộ hai bên trục đường đồng loạt hiến đất, mở rộng đường.

“Do ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân nên công tác tuyên truyền, vận động bước đầu cũng gặp khó khăn. Một số hộ chưa thật sự đồng thuận với mức đóng góp. Với tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, Chi bộ phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng đảng viên phụ trách hộ, đoàn thể phụ trách đoàn viên, hội viên. Kết quả, 100% hộ dân đều đồng thuận. Mỗi bên đường, các hộ đều lùi vào sâu 1 m”-ông Thương cho hay.

Cũng theo ông Thương, tổng kinh phí làm 350 m đường là 115 triệu đồng. Thay vì 14 hộ sinh sống dọc hai bên đường đóng góp thì qua họp dân, 55 hộ cùng cộng đồng trách nhiệm, mỗi hộ đóng hơn 2 triệu đồng. Đối với đoạn đường còn lại đến năm 2025 phải làm xong, khi có kinh phí của trên hỗ trợ, việc huy động cũng sẽ chia đều cho 55 hộ.

Là 1 trong 3 tổ trưởng phụ trách công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân trong thôn, anh Hoàng Văn Kim chia sẻ: “Mình và 10 đảng viên có đất hai bên đường đã chủ động di dời trước. Riêng gia đình mình tháo dỡ hàng rào, lùi vào bên trong 1 m với chiều dài 12 m mặt đường; đồng thời đóng đủ số tiền hơn 2 triệu đồng”.

Với gia đình bà Lò Thị Niên thì khoản đóng góp này khá lớn vì thu nhập chỉ trông vào 1 sào lúa nước và công việc làm thuê. Bà Niên bộc bạch: “Tại buổi họp dân, tôi đề nghị đóng góp làm nhiều đợt để bà con dễ xoay xở. Thôn đồng ý và gia đình tôi đóng làm 2 đợt. Vất vả một chút nhưng có đường rộng rãi, sạch đẹp”.

Không chỉ đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới, Chi bộ thôn Thanh Hà còn vận động người dân phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” tham gia ủng hộ quỹ giúp đỡ hộ nghèo, gia đình khó khăn.

Theo Bí thư Chi bộ, thôn có 219 hộ, trong đó có 213 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc. Thôn còn 3 hộ nghèo do bệnh tật, neo đơn, thiếu đất sản xuất.

“Chúng tôi phát động và bố trí thùng quỹ ở hội trường thôn để bà con quyên góp tùy tâm. Hàng tháng, Ban Nhân dân thôn mở thùng quỹ, công khai số tiền quyên góp. Bình quân mỗi tháng, bà con ủng hộ 200-300 ngàn đồng, thôn sử dụng mua nhu yếu phẩm hỗ trợ hộ nghèo, gia đình khó khăn đột xuất”-ông Thương cho biết.

Ngoài ra, thôn còn duy trì phát động các hộ dân ra quân tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm mỗi tháng 1 lần.

Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Lộc Văn Thương (giữa) trò chuyện cùng người dân. Ảnh: P.D

Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Lộc Văn Thương (giữa) trò chuyện cùng người dân. Ảnh: P.D

Cũng thông qua các phong trào, cuộc vận động, các chi hội đoàn thể đã kịp thời phát hiện, giới thiệu quần chúng ưu tú để Chi bộ xem xét, tạo nguồn phát triển đảng viên mới.

Bà Lý Thị Tiên-Phó Bí thư Chi bộ-cho biết: Chỉ tiêu Chi bộ đặt ra là mỗi năm phấn đấu kết nạp 1-2 đảng viên. Trong năm 2023, Chi bộ đã phát triển được 2 đảng viên, nâng tổng số đảng viên trong chi bộ lên 26 người (25 đảng viên là người dân tộc thiểu số).

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ, các đoàn thể trong thôn đều hoàn thành tốt nhiệm vụ; 100% đảng viên được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Theo ông Trịnh Thuyết-Bí thư Đảng ủy xã Ayun Hạ: “Chi bộ thôn Thanh Hà có nhiều hoạt động nổi bật. Đảng viên trong Chi bộ luôn phát huy tính tiền phong, gương mẫu và đoàn kết, thống nhất cao khi thực hiện nhiệm vụ.

Hàng năm, Chi bộ đều đạt và vượt chỉ tiêu phát triển đảng viên mới; triển khai tốt công tác kiểm tra, giám sát. Đặc biệt, Chi bộ đã làm tốt vai trò lãnh đạo, động viên người dân phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chung sức xây dựng nông thôn mới, giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh”.

Có thể bạn quan tâm

Chi bộ, đảng bộ bốn tốt giúp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng

“Chi bộ bốn tốt”, “Đảng bộ cơ sở bốn tốt”: Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng

(GLO)- Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh việc xây dựng, nhân rộng mô hình “Chi bộ bốn tốt”, “Đảng bộ cơ sở bốn tốt”. Qua hơn 3 năm triển khai, mô hình đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Điểm nhấn khác biệt từ Nghị quyết 71-NQ/TW là chính sách ưu đãi đặc thù, vượt trội cho đội ngũ nhà giáo

Nghị quyết 71-NQ/TW: Bước ngoặt chiến lược của giáo dục, lời đáp trả những luận điệu xuyên tạc

(GLO)- Nghị quyết 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo đã mở ra một bước ngoặt chiến lược, khẳng định quyết tâm đưa Việt Nam vào nhóm 20 nền giáo dục hàng đầu thế giới vào năm 2045. Đây cũng là lời đáp trả mạnh mẽ trước mọi luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

Phường Hội Phú nâng cao hiệu quả công tác tuyên giáo và dân vận

Phường Hội Phú nâng cao hiệu quả công tác tuyên giáo và dân vận

(GLO)- Ngay sau khi thành lập, phường Hội Phú đã nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, kiện toàn các cơ quan chuyên môn, trong đó, công tác tuyên giáo và dân vận được xác định là nhiệm vụ then chốt nhằm tạo sự đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh của toàn hệ thống chính trị.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

(GLO)- Sáng 24-9, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã khai mạc trọng thể, với sự tham dự của 293 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 8.700 đảng viên của 14 Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương.

Vì những mục tiêu trăm năm

Vì những mục tiêu trăm năm

(GLO)- Tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã nhất tề đứng lên, lật nhào ách thống trị của phát xít Nhật, giành lại quyền độc lập cho dân tộc.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

null