Cháu trai cố Tổng thống Kennedy tranh cử tổng thống Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Luật sư môi trường và nhà hoạt động chống vaccine Robert F. Kennedy Jr. đã nộp hồ sơ lên Ủy ban Bầu cử Liên bang để tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 với tư cách là đảng viên đảng Dân chủ.
Robert F. Kennedy Jr. tranh cử vị trí ứng viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024. Ảnh chụp màn hình website Robert F. Kennedy Jr.

Robert F. Kennedy Jr. tranh cử vị trí ứng viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024. Ảnh chụp màn hình website Robert F. Kennedy Jr.

Hồ sơ của Robert F. Kennedy Jr. đã được thủ quỹ chiến dịch tranh cử của ông, ông John E. Sullivan, xác nhận, CNN thông tin.

Người đàn ông 69 tuổi ra tranh cử tổng thống Mỹ là con trai của cựu thượng nghị sĩ New York, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ và ứng cử viên tổng thống bị ám sát năm 1968 Robert F. Kennedy và cũng là cháu trai của cố Tổng thống John F. Kennedy.

Ông Kennedy Jr. là người hoài nghi vaccine lâu năm. Ông đã thúc đẩy những tuyên bố gây lo ngại về mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ, đồng thời thành lập tổ chức chống vaccine mang tên Children’s Health Defense. Ông cũng chống vaccine COVID-19 và chỉ trích cách xử lý đại dịch của chính phủ liên bang.

Năm 2019, 3 thành viên trong gia đình Kennedy - chị gái Kathleen Kennedy Townsend, anh trai Joseph P. Kennedy II và cháu gái Maeve Kennedy McKean - đã tố cáo quan điểm chống vaccine của ông trong bài viết trên tạp chí Politico Magazine. Các thành viên trong gia đình cho rằng, ông Kennedy Jr. là “một phần của chiến dịch thông tin sai lệch đang gây ra những hậu quả đau lòng - và chết người”.

Tháng trước, ông Kennedy Jr. chia sẻ trên Twitter về việc đang xem xét tranh cử tổng thống Mỹ. “Nếu có khả năng huy động tiền và huy động đủ người để giành chiến thắng, tôi sẽ tranh cử" - ông cho biết.

Dòng tweet này cũng cũng hướng những người ủng hộ đến trang web của ông. Trên trang web có đề nghị quyên góp kèm dòng chữ: “Hãy cho Bobby biết bạn muốn thấy sự lãnh đạo của ông ấy tại Nhà Trắng".

Là luật sư môi trường, Kennedy đã làm việc với một nhóm dẫn đầu việc dọn dẹp sông Hudson. Ông cũng làm việc cho Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên và đồng sáng lập một công ty luật về môi trường.

Nếu tranh cử tổng thống, Kennedy Jr sẽ là người mới nhất trong gia đình tham gia chính trường.

Em gái của ông, Kathleen, từng là phó thống đốc bang Maryland từ năm 1995 đến năm 2003. Anh trai Joseph của ông là nghị sĩ bang Massachusetts từ năm 1987 đến năm 1999. Và gần đây hơn, anh trai của ông, Chris Kennedy, là ứng cử viên không thành công cho chức thống đốc bang Illinois năm 2018...

Cuộc đua cho ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 của đảng Dân chủ mới chỉ bắt đầu, với việc Tổng thống Joe Biden dự kiến tuyên bố tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Tháng trước, nữ tác giả Marianne Williamson, 70 tuổi, đã tranh cử tổng thống 2024 với tư cách ứng viên đảng Dân chủ,

Về phía đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu cuộc đua giành đề cử của đảng khi tuyên bố lần thứ 3 chạy đua vào Nhà Trắng vào năm ngoái. Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, cựu Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson và doanh nhân Vivek Ramaswamy cũng tham gia tranh cử. Một số ứng viên nổi tiếng khác, bao gồm Thống đốc Florida Ron DeSantis và cựu Phó Tổng thống Mike Pence, đang cân nhắc tham gia.

Có thể bạn quan tâm

Nga, Belarus tập trận quân sự chung quy mô lớn vào ngày 12-9. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ông Putin “khui” tên lửa Oreshnik, châu Âu căng thẳng cực độ

(GLO)- Nga và Belarus khai màn tập trận Zapad-2025, lần đầu phô diễn tên lửa chiến thuật Oreshnik. Động thái này khiến NATO và châu Âu căng thẳng, khi giới phân tích cảnh báo: Nếu Oreshnik được triển khai thường trực tại Belarus, các căn cứ không quân NATO ở châu Âu sẽ đối mặt nguy hiểm trực tiếp.

Ukraine đánh chặn UAV Nga. Ảnh: RBC-Ukraine

Nga-NATO tiến gần đối đầu trực diện

(GLO)- Sự cố UAV xâm nhập không phận Ba Lan không chỉ gây chấn động chính trường Warsaw mà còn làm NATO lập tức tăng tốc triển khai lực lượng ở sườn phía Đông. Điện Kremlin bác bỏ liên quan nhưng đồng thời cảnh báo hậu quả nếu liên minh can dự trực tiếp vào Ukraine.

Binh sĩ Nga ở Zaporizhia. Ảnh: Reuters

Nga tăng tốc tiến công, Ukraine đối mặt sức ép, ông Trump cảnh báo “giai đoạn 2” trừng phạt

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang giai đoạn mới khi Nga dồn quân mở nhiều mũi tấn công tại Donetsk và Zaporizhia. Kiev thừa nhận gặp bất lợi lớn về quân số lẫn trang thiết bị. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp dụng “giai đoạn 2” trừng phạt Nga.

Zelensky từ chối đến Moscow, mời Putin đến Kiev: Biểu tượng đối thoại hay thông điệp cứng rắn?

Zelensky từ chối đến Moscow, mời Putin đến Kiev: Biểu tượng đối thoại hay thông điệp cứng rắn?

(GLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin úp mở khả năng gặp lãnh đạo Ukraine, ông Volodymyr Zelensky khẳng định sẽ không đến Moscow, thậm chí còn mời ngược ông Putin tới Kiev. Lời mời khó xảy ra này gửi thông điệp chính trị mạnh mẽ, phản ánh cả tính toán chiến lược và những trở ngại trong đàm phán.

null