Bầu cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ kéo dài nhất trong lịch sử 164 năm

( GLO)- Trong vòng bỏ phiếu lần thứ 15 bầu chủ tịch Hạ viện Mỹ ngày 7/1, ứng viên đảng Cộng hòa Kevin McCarthy giành được 216 phiếu và trở thành lãnh đạo cơ quan này, kết thúc cuộc bầu chủ tịch Hạ viện Mỹ kéo dài nhất trong 164 năm qua. Trong khi đó, ứng viên Hakeem Jeffries giành được 212 phiếu từ toàn bộ các nghị sĩ đảng Dân chủ.

Bầu cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ kéo dài nhất trong lịch sử 164 năm ảnh 1
 

Ứng viên McCarthy phát biểu tại Washington sau khi được đề cử làm chủ tịch Hạ viện. Ảnh: AFP

4 nghị sĩ Cộng hòa cuối cùng phản đối McCarthy trong vòng bỏ phiếu thứ 14 đã bỏ phiếu trắng. Điều này không đồng nghĩa ủng hộ McCarthy, nhưng giúp ông giành đa số phiếu hơn những lượt bầu trước đây.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chúc mừng ứng viên McCarthy trở thành Chủ tịch Hạ viện, cho biết ông sẵn sàng phối hợp với đảng Cộng hòa ngay khi có thể. Ông nói: "Đây là lúc để điều hành có trách nhiệm và bảo đảm chúng ta ưu tiên lợi ích cho các gia đình Mỹ”.

Nhiệm vụ đầu tiên của ông McCarthy là tổ chức lễ tuyên thệ cho 433 hạ nghị sĩ còn lại, bổ nhiệm chủ tịch các ủy ban và những thủ tục khác.

McCarthy và các đồng minh phải đưa ra nhiều nhượng bộ với nhóm thành viên đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn, trong đó cả việc thay đổi một số quy định của Hạ viện. Tuy nhiên theo TTXVN, ông McCarthy khó chấm dứt tình trạng rối ren của cơ quan lập pháp nước này kể từ thời nội chiến.

Lần gần nhất Hạ viện Hoa Kỳ không bầu được chủ tịch trong lần bỏ phiếu đầu tiên là năm 1923- nghĩa là cách đây một thế kỷ, khi cơ quan này trải qua 9 vòng bỏ phiếu để chọn lãnh đạo mới.

Theo quy định, nếu không ứng viên nào giành đa số trong vòng bỏ phiếu thứ 3 thì các nghị sỹ Hạ viện sẽ phải bỏ phiếu cho đến khi bầu được một chủ tịch mới. Và với lần bỏ phiếu thứ 15, ông McCarthy mới có cơ hội ngồi vào chiếc ghế nóng.

Sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi tháng 11 năm ngoái, đảng Cộng hòa giành được 222 ghế tại Hạ viện, nhiều hơn 10 ghế so với đảng Dân chủ. Tuy nhiên, đảng này bị chia rẽ bởi phe cánh hữu cáo buộc ông McCarthy "thỏa hiệp" với Tổng thống Biden và đảng viên Dân chủ.

TS ( TTXVN, Vnexpress.net)

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.
Jamaica bắt vụ ma túy trị giá 50 triệu USD

Jamaica bắt vụ ma túy trị giá 50 triệu USD

Ngày 15/1, theo nhật báo The Gleaner (Jamaica), lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy, một số đơn vị quân đội và cơ quan hải quan của Jamaica đã phát hiện ra lượng cocaine khổng lồ trên trong một container trị giá lên tới 50 triệu USD đến từ Colombia và lưu trú tại hải cảng của thủ đô Kingston.
Bão lũ chưa tha Mỹ và Philippines

Bão lũ chưa tha Mỹ và Philippines

Một loạt cơn bão nghiêm trọng khiến bang California - Mỹ phải ban hành cảnh báo lũ lụt và tình trạng thảm hoạ. Philippines cũng hứng lũ lụt trước thềm Tết Nguyên đán 2023 khiến hàng chục người thiệt mạng.