.

(GLO)- Xác định công tác dân vận có vai trò hết sức quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, thời gian qua, các đơn vị trực thuộc Binh đoàn 15 đã phối hợp với các địa phương nơi đứng chân đẩy mạnh thực hiện công tác dân vận.

Khám bệnh, cấp thuốc cho người dân vùng sâu, vùng xa. Ảnh: Văn Thiền
Khám bệnh, cấp thuốc cho người dân vùng sâu, vùng xa. Ảnh: Văn Thiền

Trung tá Phan Văn Phú-Phó Chủ nhiệm Chính trị Binh đoàn 15 cho biết: Để công tác dân vận đi vào chiều sâu, Đảng ủy Binh đoàn đã ra nghị quyết chuyên đề về thực hiện công tác dân vận. Trên cơ sở đó, Đảng ủy Binh đoàn đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác dân vận nhằm phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm qua và không ngừng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động để nâng cao chất lượng công tác dân vận trong tình hình mới. Theo đó, các đơn vị trong Binh đoàn đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác dân vận, đặc biệt là tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương vững mạnh; không ngừng đẩy mạnh các hoạt động giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội, phòng-chống, khắc phục hậu quả dịch bệnh, thiên tai, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng được các đơn vị trong Binh đoàn chú trọng thực hiện là đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn đơn vị đứng chân. Theo đó, các đơn vị trong Binh đoàn thường xuyên phối hợp với Công an, Bộ đội Biên phòng nắm chắc tình hình địa bàn biên giới, ngoại biên; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng nền quốc phòng toàn dân” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới” nhằm góp phần vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh; tích cực đấu tranh có hiệu quả các hoạt động vượt biên, phòng-chống tội phạm, tệ nạn ma túy, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn đứng chân. Đặc biệt, các đơn vị còn thành lập các cụm liên kết an ninh trật tự khu vực giáp biên giới, mô hình công nhân tự quản, tự phòng, tự bảo vệ ở 100% đội sản xuất. Các cụm liên kết, các tổ tự quản đã giúp cơ quan chức năng xóa nhiều tụ điểm ma túy, ổ nhóm trộm cắp, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Song song với đó, các đơn vị trực thuộc Binh đoàn đẩy mạnh hoạt động gắn kết hộ giữa các hộ công nhân người Kinh với hộ đồng bào dân tộc thiểu số và xem đây là một trong những nhiệm vụ góp phần phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân và củng cố khối đoàn kết toàn dân nơi đơn vị đứng chân. Trên cơ sở đó, Binh đoàn đã vận động được hàng ngàn hộ đồng bào dân tộc thiểu số vào làm cà phê, cao su và gắn kết với hàng ngàn hộ công nhân người Kinh cùng tham gia quản lý có hiệu quả hàng ngàn ha cao su, cà phê của Binh đoàn. Các cặp hộ gắn kết đã cùng ăn, cùng ở, cùng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, thực hiện tốt nhiệm vụ và tích cực phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo. Đến nay, trên địa bàn Gia Lai đã có 3.495 cặp hộ gắn kết hoạt động có hiệu quả, góp phần đem lại cuộc sống ổn định và ấm no cho hàng ngàn hộ đồng bào dân tộc thiểu số. 

 

Ngoài ra, các đơn vị trong Binh đoàn còn tích cực giúp nhân dân trên địa bàn đứng chân khắc phục khó khăn, vươn lên thoát nghèo. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Binh đoàn đã huy động 6.416 ngày công giúp dân khai hoang, phục hóa ruộng nước, làm đất, cấy lúa để cải thiện vấn đề lương thực; làm 1,4 km đường giao thông và 1,7 km đường dây điện với tổng trị giá 6,5 tỷ đồng để phục vụ cho việc đi lại và sản xuất của nhân dân. Trong đợt nắng hạn năm 2016, Binh đoàn đã giúp người dân vùng hạn  5.000 m3 nước sinh hoạt và hơn 10 tấn gạo cứu đói. Bên cạnh đó, các đơn vị trong Binh đoàn còn xây 1 trường mẫu giáo, 3 nhà tình nghĩa, 2 phòng học, 2 bể nước ngầm trị giá 10,5 tỷ đồng; tặng đồ dùng học tập cho học sinh và hỗ trợ các quỹ phúc lợi với tổng số tiền trên 72 triệu đồng. Ngoài ra, các đơn vị trong Binh đoàn còn chi trên 11,54 tỷ đồng thăm, tặng quà và trợ cấp cho các cháu tật nguyền, chất độc da cam, thương-bệnh binh, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, hộ công nhân đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, già làng, trưởng thôn uy tín và vệ sinh hàng trăm giọt nước tại các thôn làng trên địa bàn…

Trung tá Phan Văn Phú cho biết thêm: “Khác với nhiều đơn vị, công tác dân vận của Binh đoàn không thực hiện theo từng đợt mà thực hiện hàng ngày, hàng năm và xuyên suốt từ năm này qua năm khác với hình thức hoạt động phong phú. Đến thời điểm này, công tác dân vận của Binh đoàn đã đạt được mục tiêu yên dân, giải quyết việc làm, ổn định đời sống cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số vào làm công nhân cao su, cà phê; góp phần cùng địa phương thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo có hiệu quả. Từ đó, đã tạo nên những điểm, cụm dân cư đông đúc dọc tuyến biên giới, vùng sâu, vùng xa; tạo nên thế trận lòng dân, thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc nơi biên giới. “Thời gian tới, Binh đoàn sẽ tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận trong tình hình mới, nhất là chương trình hành động của Đảng ủy Binh đoàn về thực hiện Nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; tích cực tham gia xây dựng cơ sở địa phương vững mạnh, thực hiện tốt công tác dân tộc, tôn giáo, củng cố và nâng cao chất lượng toàn diện các tổ chức Đảng, chính quyền, các tổ chức quần chúng. Cùng với đó, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn nắm chắc tình hình, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị trong xử lý các tình huống, các vấn đề mới nảy sinh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt, Binh đoàn sẽ tổng kết mô hình gắn kết hộ nhằm rút kinh nghiệm, qua đó, nhân rộng và nâng cao chất lượng hoạt động kết nghĩa, gắn kết hộ để làm tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân; tham gia có hiệu quả các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn đứng chân...”-Trung tá Phan Văn Phú cho biết.

 Hồng Thương

.