Đều đặn 8 giờ sáng mỗi ngày, nhóm thợ cắt tóc trẻ lại tất bật chuẩn bị hành nghề. Điểm “Cắt tóc thiện nguyện 0 đồng” này vừa được Trung tâm đào tạo nghề tóc Đình Sơn Academy triển khai từ ngày 25-3 nhằm phục vụ mọi đối tượng có nhu cầu, từ lao động nghèo, những người bán vé số, nhặt ve chai đến học sinh... Những ngày đầu, lượng khách tìm đến với dịch vụ chỉ 5-6 người/ngày nhưng sau hơn 1 tuần hoạt động đã đông hơn, khoảng 30-40 người/ngày, nhất là vào dịp cuối tuần hoặc khung giờ cao điểm (16-18 giờ hàng ngày).
Theo anh Ngô Đình Trọng-người đồng sáng lập Đình Sơn Academy: Hơn 13 năm mưu sinh tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, anh đã có cơ hội tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện cắt tóc miễn phí tại bệnh viện, trại trẻ mồ côi... Những chuyến đi ấy giúp anh tìm thấy niềm vui khi lan tỏa yêu thương từ chính nghề nghiệp của mình. Vì vậy, anh mong muốn giúp đỡ được nhiều người hơn nữa sau khi trở về quê nhà lập nghiệp vào năm 2020.
“Trung tâm đã có nền tảng với nhiều hoạt động hướng về cộng đồng trước đó như: nhận hiến tóc tặng bệnh nhân ung thư, hỗ trợ người khó khăn... Do đó, khi tôi đề xuất mở điểm “Cắt tóc thiện nguyện 0 đồng”, mọi người đã đồng lòng ủng hộ”-anh Trọng chia sẻ.

Tại đây, dù miễn phí nhưng chất lượng dịch vụ vẫn được đảm bảo dưới sự giám sát chặt chẽ của anh Trọng và các thành viên của Đình Sơn Academy. Mỗi suất cắt tóc miễn phí giúp tiết kiệm khoảng 50-60 ngàn đồng cho lao động nghèo hay học sinh, sinh viên. Khách hàng không chỉ được cắt tóc mà còn được vệ sinh tai, gội đầu miễn phí trong không gian mát mẻ, dễ chịu.
Là một trong những vị khách đầu tiên của điểm “Cắt tóc thiện nguyện 0 đồng”, ông Bùi Hoàng (tổ 3, phường Hội Phú) bày tỏ: “Trong một lần tình cờ đi qua Trung tâm, nhìn thấy dịch vụ này, tôi ghé vào thử. Các bạn trẻ không chỉ cắt tóc miễn phí cho tôi mà còn hỗ trợ ráy tai, gội đầu trong phòng máy lạnh. Hôm sau, tôi tiếp tục đưa vợ mình đến cắt tóc. Bà ấy bị tai biến, đi lại khó khăn nhưng nhân viên ở đây rất nhiệt tình giúp đỡ khiến chúng tôi cảm thấy ấm lòng”.
Không chỉ dừng lại ở việc cắt tóc miễn phí, Đình Sơn Academy còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện khác như: quyên góp tóc cho bệnh nhân ung thư, tổ chức cắt tóc miễn phí tại Làng trẻ em SOS Pleiku và đồng hành cùng các giải chạy thiện nguyện như “Trái tim yêu thương” (tháng 6-2024), “Bước chân vì cộng đồng” (tháng 3-2025)...

Em Nguyễn Gia Huy (SN 2008, làng Goòng, xã Ia Púch, huyện Chư Prông) là học viên của Đình Sơn Academy. Trò chuyện với chúng tôi, Huy chia sẻ: “Em rất vui và tự hào khi được góp sức mang lại niềm vui cho mọi người. Sau thời gian học nghề, đây cũng là dịp để em thể hiện kỹ năng phục vụ khách hàng. Hy vọng Trung tâm tiếp tục tổ chức thêm nhiều hoạt động ý nghĩa để chúng em có cơ hội được đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng”.
Được biết, kinh phí duy trì các hoạt động thiện nguyện trên chủ yếu đến từ một phần doanh thu của tiệm tóc Thế giới tóc nam For Boss Pleiku (58B Hai Bà Trưng, TP. Pleiku) thuộc Đình Sơn Academy. Cùng với đó là sự đóng góp từ những tấm lòng hảo tâm thông qua thùng thiện nguyện đặt tại tiệm.
Với phương châm “Làm nghề không chỉ để kiếm sống mà còn để cho đi hy vọng”, anh Trọng cho biết: “Thời gian tới, Trung tâm sẽ nhân rộng điểm cắt tóc 0 đồng đến các trường học, bệnh viện... trên địa bàn tỉnh, nhất là ở những huyện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Không chỉ giúp đỡ cộng đồng, đây cũng là cơ hội để học viên nâng cao tay nghề”.