Cảnh nghèo của nữ vận động viên khuyết tật người Jrai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bị tai nạn từ khi học lớp 7, chị Rcom H’Điêt (SN 1987, trú tại tổ 6, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã trải qua bao đau đớn, khổ cực song vẫn nỗ lực vươn lên và trở thành vận động viên (VĐV) nổi bật của làng điền kinh người khuyết tật.

Tuy nhiên, khó khăn vẫn đeo bám gia đình nữ VĐV khuyết tật người Jrai khi đứa con thứ ba của chị bị tim bẩm sinh.

Gia đình nghèo khó, từ khi lên 10, cô bé H’Điêt đã phải đi theo cha mẹ phụ giúp công việc ở lò gạch. “Khi ấy, cha mẹ nghèo quá nên tôi phụ giúp để kiếm tiền mua sách vở, quần áo đến trường. Do phải đi học xa nên tôi cũng ráng làm mua được chiếc xe đạp. Nhưng vừa mua xong, đang háo hức có xe đến trường thì tôi bị tai nạn”-chị H’Điêt nhớ lại.

Chị Rcom H’Điêt và con gái 4 tuổi bị bệnh tim bẩm sinh. Ảnh: L.V.N

Chị Rcom H’Điêt và con gái 4 tuổi bị bệnh tim bẩm sinh. Ảnh: L.V.N

Đó là năm 2002, khi H’Điêt chuẩn bị vào lớp 7. Trong lúc dọn dẹp máy móc ở lò gạch, H’Điêt sơ ý khởi động hệ thống máy đã tắt khiến bàn tay bị mắc kẹt. Tay trái bị dập xương, dập tủy và bàn tay bị nhiễm độc nặng do dính dầu nhớt. Từ một người khỏe mạnh, lành lặn, chị đã phải nằm trên giường bệnh với nỗi đau xé ruột gan. Tâm trí chị rối bời, nhiều lúc không tránh khỏi hoang mang khi nghĩ về tương lai.

10 ngày sau tai nạn, cánh tay trái của chị buộc phải cắt bỏ. Chỉ còn 1 tay, chị không thể lao động như trước song vẫn tới trường học hết chương trình phổ thông. Tốt nghiệp THPT, chị vào TP. Hồ Chí Minh xin học trường trung cấp. Và cũng từ đây, cơ duyên đã đến khi chị tham gia sinh hoạt tại câu lạc bộ dành cho người khuyết tật. Tại đây, chị H’Điêt được giới thiệu thử sức ở đội tuyển điền kinh thuộc đội VĐV khuyết tật của TP. Hồ Chí Minh.

Sẵn đam mê với thể thao, chị đã miệt mài tập luyện và vượt qua các bài kiểm tra một cách ấn tượng để được tuyển đi thi giải toàn quốc. Trong lần đầu tiên được thi đấu ở Giải Vô địch quốc gia thể thao người khuyết tật năm 2010, chị đã giành 1 huy chương vàng nội dung chạy cự ly 1.500 m, 1 huy chương bạc cự ly 400 m và 1 huy chương đồng cự ly 200 m.

Nhờ thành tích này, chị H’Điêt được hưởng chế độ đãi ngộ giúp có thêm động lực để tập luyện và thi đấu. 2 năm tiếp theo, nữ VĐV người Jrai đã giành trọn 3 huy chương vàng ở các nội dung chạy dài đối với người khuyết tật là 800 m, 1.000 m và 1.500 m. Chị được mệnh danh như “nữ hoàng đường dài” trong làng thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, chị lập gia đình và sinh con. Nhận thấy môn chạy không còn phù hợp với bản thân nên nữ VĐV người Ayun Pa chuyển sang nhóm môn ném đẩy với ném tạ, ném lao và ném đĩa. Dù không có nhiều thời gian luyện tập với các môn cần nhiều kỹ thuật, song chị H’Điêt vẫn bộc lộ năng khiếu của mình, nhiều lần giành huy chương vàng giải quốc gia ở nội dung ném tạ.

Những tưởng chị sẽ tiếp tục cống hiến cho làng thể thao khuyết tật thì biến cố xảy đến với gia đình khi chị sinh người con thứ ba vào năm 2021. Cháu Rcom H’Liên bị tim bẩm sinh. Suốt nhiều tháng liền, vợ chồng chị ở trong bệnh viện để chăm con, kinh tế gia đình kiệt quệ, phải vay mượn khắp nơi. Sau phẫu thuật, cháu H’Liên đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn thường xuyên tái khám tại Bệnh viện Trung ương Huế với khoản chi phí không nhỏ.

Trước áp lực của cuộc sống gia đình, từ năm 2022, vợ chồng chị trở về quê hương, sinh sống trong căn nhà gỗ vẻn vẹn 16 m2. Chồng làm nghề bốc vác còn chị với chiếc xe đạp rong ruổi khắp các ngõ ngách của thị xã Ayun Pa để bán vé số. Từ 7 giờ sáng, sau khi lo ăn uống cho các con nhỏ, chị mang vé số đi bán khắp nơi tới 21 giờ, dành dụm tiền chữa bệnh cho con.

“Vợ chồng tôi làm quần quật cả ngày, cả đêm nhưng không đủ để chữa bệnh cho con. Đứa lớn năm nay lên lớp 5. Tôi cũng đã cố gắng mua sách, vở cho cháu chuẩn bị bước vào năm học mới. Tôi chưa biết gia đình mình khi nào mới hết khổ”-chị H’Điêt ngậm ngùi chia sẻ.

Hàng ngày chị đi xe đạp bằng 1 tay để bán vé số mưu sinh. Ảnh: Văn Ngọc

Hàng ngày chị đi xe đạp bằng 1 tay để bán vé số mưu sinh. Ảnh: Văn Ngọc

Dù vất vả nhưng niềm đam mê thể thao của chị H’Điêt vẫn chưa nguội tắt. Ở Giải Vô địch quốc gia thể thao người khuyết tật năm 2024 khi đầu quân cho quê hương Gia Lai, dù không có nhiều cơ hội luyện tập, chị cũng giành huy chương bạc nội dung ném tạ.

Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Trân-Trưởng đoàn VĐV Gia Lai tại Giải Vô địch quốc gia thể thao người khuyết tật năm 2024-cho biết: “Chị Rcom H’Điêt là VĐV tài năng, có thể chơi tốt ở nhiều môn. Rất mong các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ để cuộc sống của gia đình chị vơi bớt khó khăn, từ đó cống hiến hơn nữa cho thể thao người khuyết tật của tỉnh”.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Rcom H’Điêt xin liên hệ với chị theo số điện thoại: 0352804771, STK: 16046547 tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) hoặc Báo Gia Lai, STK: 62110002425979 tại BIDV do chị Trịnh Thị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Hành chính-Quảng cáo Báo Gia Lai (số điện thoại 0943065095) phụ trách.

Có thể bạn quan tâm

Tặng 250 suất quà cho người nghèo, khó khăn xã Trang

Tặng 250 suất quà cho người nghèo, khó khăn xã Trang

(GLO)- Ngày 9-3, Hội Chữ thập đỏ huyện Đak Đoa phối hợp với Đoàn từ thiện Chùa Vạn Thông (TP.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và UBND xã Trang tổ chức chương trình tặng quà cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn tại địa phương.

Tặng 800 suất quà cho hộ nghèo, người khuyết tật các huyện Ia Pa, Chư Prông, Ia Grai và Chư Păh

Tặng 800 suất quà cho hộ nghèo, người khuyết tật các huyện Ia Pa, Chư Prông, Ia Grai và Chư Păh

(GLO)- Trong 2 ngày (ngày 6 và 7-3), Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, Hội Chữ thập đỏ các huyện: Ia Pa, Chư Prông, Ia Grai và Chư Păh phối hợp với Đoàn từ thiện Phước Huệ (TP. Hồ Chí Minh) cùng chính quyền địa phương tổ chức tặng quà cho hộ nghèo, bệnh nhân phong, người khuyết tật.

Xót thương hoàn cảnh mồ côi của em Rah Lan Nhan

Xót thương hoàn cảnh mồ côi của em Rah Lan Nhan

(GLO)- Mồ côi mẹ từ lúc lọt lòng, cha mất sau đó không lâu, em Rah Lan Nhan (SN 2015, làng Queng Mép, xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) lớn lên trong vòng tay yêu thương của bà ngoại và người dì tần tảo. Hoàn cảnh gia đình của Nhan hiện rất khó khăn cần sự chung tay hỗ trợ từ cộng đồng.

Anh Lê Văn Bài được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Ảnh: Đ.Y

Lê Văn Bài, gương sáng hiến máu cứu người

(GLO)- Từ năm 2008 đến nay, anh Lê Văn Bài-Công chức Văn hóa-Xã hội xã Ia Pết (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã 25 lần hiến máu tình nguyện (HMTN). Năm 2024, anh được tôn vinh là 1 trong 17 người hiến máu tiêu biểu toàn tỉnh và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Thu gom phế liệu để làm từ thiện

Thu gom phế liệu để làm từ thiện

(GLO)- Sau hơn 5 tháng hoạt động, mô hình “Thu gom phế liệu làm từ thiện” do 8 hội viên phụ nữ ở tổ 4 (phường Tây Sơn, TP. Pleiku) triển khai đã trao 23 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn, đồng thời góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân trên địa bàn.

Tiệc tất niên của những người mù tại Cơ sở xoa bóp, bấm huyệt, xông hơi TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. * Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai quan tâm hỗ trợ người mù vui Xuân, đón Tết

(GLO)- Ngoài 660 suất quà do Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm trao tặng; những người mù ở tỉnh còn nhận được hàng nghìn phần quà Tết Ất Tỵ  năm 2025 do các cơ quan, ban, ngành và nhà hảo tâm ở địa phương trao tặng. 

Cho đi là còn mãi

“Cho đi là còn mãi”

(GLO)- Dù bận rộn với công việc kinh doanh song ông Nguyễn Tương Minh-Tổng Giám đốc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn-TNHH một thành viên, Trưởng đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian kết nối những tấm lòng nhân ái để trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai.