Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh công an để lừa đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Gần đây, thủ đoạn giả mạo CA, cơ quan CA để lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang có dấu hiệu gia tăng. Khác với trước, đối tượng lừa đảo chỉ mạo danh CA, nay đối tượng sử dụng hình ảnh trụ sở CA, có người mặc đồ giống như CA đang ngồi làm việc rồi quay video lại để bị hại tưởng thật.

Cuối tháng 3 vừa qua, một đối tượng gọi điện thoại cho ông N.V.P. (SN 1964, ở huyện Phù Cát) tự xưng CA và nói cho ông P. biết trong tài khoản của ông P. có nhiều tiền liên quan đến các đối tượng buôn bán ma túy nên cần chuyển lại cho cơ quan CA để làm rõ. Ban đầu, ông P. chần chừ, nhưng sau đó trong cuộc gọi video các đối tượng cố tình cho ông P. thấy có CA đang ngồi làm việc tại trụ sở CA nên ông P. tin đó là cơ quan CA và đã chuyển cho các đối tượng tổng cộng 4 lần vào nhiều số tài khoản khác nhau, với tổng số tiền 940 triệu đồng.

Khi biết bị lừa, ông P. đến cơ quan CA trình báo và kể lại: Các đối tượng lừa đảo quay trực tiếp video cho tôi thấy cảnh CA đang lập biên bản, quay quang cảnh làm việc ở trụ sở CA nên tôi mới tin và chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo”.

Tương tự, mới đây chị T.T.T. (ở đường Hàn Thuyên, TP Quy Nhơn) bị một đối tượng gọi điện tự xưng CA có quay trực tiếp đang mặc đồ CA nói chị có muốn lấy lại số tiền đã bị lừa trước đó thì CA sẽ hỗ trợ lấy lại. Chị T. thấy mặc đồ CA cũng tin nhưng trước khi chuyển tiền chị T. báo CA địa phương để hỏi và đã không bị đối tượng lừa thêm lần nữa.

Cơ quan CA khuyến cáo người dân cần hết sức tỉnh táo, không hoang mang, lo sợ trước thủ đoạn lừa đảo trên. Khi giải quyết các vấn đề liên quan thủ tục hành chính, giải quyết vụ việc hình sự, cơ quan CA sẽ gửi thư mời, giấy triệu tập đến cho người dân hoặc phân công cảnh sát khu vực, cán bộ CA nơi người dân sinh sống trực tiếp mời người dân đến trụ sở cơ quan CA để làm việc, CA không làm việc với người dân qua điện thoại.               

T.LONG

Có thể bạn quan tâm

Chủ nợ bị hành hung

Chủ nợ bị hành hung

(GLO)- Công an xã Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đang xác minh vụ việc anh Hoàng Văn Dương (SN 1995, trú tại xã Ia Tôr) bị một đối tượng hành hung tại Văn phòng công chứng T.H. (đường Hùng Vương, xã Chư Prông) vào sáng 22-12. Vụ việc có liên quan đến người nợ tiền của anh Dương.

Sân vận động tiền tỷ bị bỏ hoang

Sân vận động tiền tỷ bị bỏ hoang

(GLO)- Được đầu tư hơn 7 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp nhằm phục vụ nhu cầu tập luyện thể dục thể thao, sinh hoạt văn hóa cộng đồng nhưng Sân vận động Nhơn Khánh (phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) lại đang trong tình trạng bỏ hoang, nhiều hạng mục thi công dang dở.

Sớm tái định cư cho người dân vùng triều cường

Sớm tái định cư cho người dân vùng triều cường

(GLO)- Trước tình trạng triều cường, xâm thực biển ngày càng nghiêm trọng, UBND xã Phù Mỹ Đông đang phối hợp các ngành chức năng khẩn trương triển khai một số dự án khu tái định cư vùng thiên tai. Các dự án này nhằm di dời, bố trí nơi ở an toàn, ổn định cho 367 hộ dân trong khu vực có nguy cơ cao.

Chiếm đất công, xây công trình trái phép bên kè sông Côn

Chiếm đất công, xây dựng công trình trái phép bên bờ kè sông Côn

(GLO)- Người dân tổ dân phố Phụ Ngọc (phường Bình Định) phản ánh: Gia đình ông Trần Văn Trúc (trú tại tổ dân phố Phụ Ngọc) chiếm dụng diện tích đất công do UBND xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn cũ (nay là UBND phường Bình Định) quản lý để xây dựng công trình, làm nơi bán cà phê, nước giải khát. 

null