Cần có giải pháp ngăn chặn hành vi xả rác nơi công cộng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Khi đi qua cầu Phan Đình Phùng-đoạn thuộc đồi thông xã Ia Dêr (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai), ông Trần Xuân Sanh (tổ 1, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) đưa tay lên che mặt. Nghe tôi hỏi thăm, ông Sanh nói: “Đoạn đường này rất ô nhiễm, mỗi khi đi qua đều bốc mùi hôi rất khó chịu”.

Ông Sanh cho biết: Bãi rác này hình thành đã nhiều năm. Ngoài rác thải sinh hoạt còn có rác thải xây dựng, xác động vật chết nên rất ô nhiễm. Mặc dù xã Ia Dêr đã triển khai nhiều biện pháp xử lý như tổ chức dọn vệ sinh trong các dịp lễ, Tết; hợp đồng với đơn vị thu gom, xử lý rác thải; cắm biển “Cấm đổ rác”... nhưng vẫn không thể giải quyết dứt điểm. Cứ khoảng 5 ngày sau khi thu gom sạch sẽ thì nơi đây lại xuất hiện rác thải mới.

Tại khu vực ngã ba Lý Chính Thắng-Nguyễn Bá Ngọc (phường Chi Lăng, TP. Pleiku) cũng tồn tại một bãi rác tự phát. Mỗi lần đến thăm gia đình em gái, tôi đều nghe những lời than phiền của người dân nơi đây về sự ô nhiễm của điểm tập kết rác thải này. Nguyên nhân là do người dân ở nơi khác thường xuyên tới đổ rác thải, thỉnh thoảng có cả xác động vật chết. Dù Công ty cổ phần Công trình đô thị Gia Lai đã tăng cường công nhân tới thu gom, xử lý nhưng lượng rác đổ về không đúng giờ quy định nên rác thường xuyên tồn đọng, gây ô nhiễm.

Cần có giải pháp ngăn chặn hành vi xả rác nơi công cộng  ảnh 1

Bãi rác tự phát tại khu vực ngã ba đường Lý Chính Thắng-Nguyễn Bá Ngọc (phường Chi Lăng, TP. Pleiku). Ảnh: Nhật Hào

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều điểm tập kết rác thải tự phát mà nguyên nhân chính là do người dân thiếu ý thức. Đặc biệt, tại khu vực nông thôn, nhiều bãi rác hình thành tại những nơi xa khu dân cư hoặc dọc hai bên đường. Do không có đơn vị thu gom hoặc không được thu gom thường xuyên nên rác thải chất thành đống lớn, ngổn ngang; thậm chí nhiều khu vực, người dân lén đổ rác thải sinh hoạt vào bể chứa rác thải bảo vệ thực vật gây khó khăn cho việc thu gom, xử lý rác thải nguy hại của địa phương.

Tuy nhiên, không phải là không có giải pháp để giải quyết dứt điểm các điểm tập kết rác thải tự phát này. Trước đây, tại ngã ba đường Lý Thái Tổ-Hai Bà Trưng, ngay dưới gốc đa thuộc tổ 1 (phường Diên Hồng, TP. Pleiku) có một bãi rác tự phát, chủ yếu là các bàn thờ, bình hoa bỏ đi. Tổ dân phố 1 đã huy động người dân phối hợp với đoàn viên, thanh niên dọn vệ sinh, cắt tỉa cây xanh, cắm biển “Cấm đổ rác”, vận động các hộ dân sinh sống xung quanh khi phát hiện người đổ rác thì báo lực lượng chức năng đến nhắc nhở. Sau nhiều lần được tuyên truyền, nhắc nhở, người dân đã bỏ được thói quen vứt rác tại khu vực này.

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng-chống tệ nạn xã hội; phóng cháy và chữa cháy; phòng-chống bạo lực gia đình có mức phạt tiền 1-2 triệu đồng đối với một trong những hành vi: đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất kinh doanh của người khác…; đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường; để rác, chất thải, xác động vật hoặc bất cứ vật gì khác mà gây ô nhiễm ra nơi công cộng…

Thiết nghĩ, để xử lý dứt điểm các điểm tập kết rác thải tự phát, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức gìn giữ vệ sinh của ngươi dân; tổ chức các hoạt động dọn dẹp vệ sinh khu vực công cộng, cắm biển “Cấm đổ rác” và đặc biệt là có hình thức xử phạt, răn đe đối với hành vi tự ý xả rác bừa bãi nơi công cộng. Bên cạnh đó, người dân cần nâng cao ý thức gìn giữ vệ sinh chung, cộng đồng trách nhiệm trong việc phát hiện, báo về chính quyền khi phát hiện người đổ rác thải tại các khu vực công cộng để xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Người dân mong được miễn giảm các khoản phí sau khi hiến đất

Người dân mong được miễn giảm các khoản phí sau khi hiến đất

(GLO)- Chỉ tay về con đường bê tông đi qua trước nhà, chị Rơ Châm Úk (làng Kép, xã Ia Phí, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cho biết: Con đường này trước đây chỉ rộng 3 m. Mới đây, người dân đã hiến đất để mở rộng đường lên 5 m. Trong đó, gia đình chị hiến hơn 300 m2 đất. Sau khi hiến đất, chị tiến hành đăng ký biến động đất đai thì tốn một khoản để chi trả lệ phí, phí thẩm định và tiền dịch vụ đo đạc.
Phát triển đô thị Pleiku hiện đại, bản sắc

Phát triển đô thị Pleiku hiện đại, bản sắc

(GLO)- Theo các chuyên gia ngành kiến trúc đô thị, hình thái và bản sắc đô thị được quyết định bởi 2 nhân tố: kiến trúc và cảnh quan. 2 nhân tố này được đặt trong tổng thể tự nhiên làm nên giá trị đặc trưng của mỗi đô thị cần quy hoạch và kiến thiết. Với quan niệm đó, soi vào hiện trạng phát triển đô thị Pleiku để thấy được ưu thế cũng như hạn chế nhằm tìm đến tiếng nói chung, xây dựng TP. Pleiku theo hướng hiện đại và bản sắc.
Thủ tướng: Xác định công tác quy hoạch là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu

Thủ tướng: Xác định công tác quy hoạch là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu các Bộ ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, xác định công tác quy hoạch là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của các cấp, các ngành, thực hiện kịp thời, hiệu quả phù hợp với tình hình và yêu cầu thực tiễn trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.
Vị trí được quy hoạch xây dựng công trình Nhà hát, Trung tâm triển lãm văn hoá, nghệ thuật và Thư viện tổng hợp tỉnh Gia Lai. Ảnh Hà Duy

Pleiku: 3 công trình điều chỉnh quy mô địa điểm

(GLO)- Theo Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của TP. Pleiku, có 3 công trình cần điểu chỉnh quy mô địa điểm gồm: Công trình Nhà hát, trung tâm triển lãm văn hoá, nghệ thuật và thư viện tổng hợp tỉnh Gia Lai; công trình Nhà bia tưởng niệm vinh danh cán bộ, chiến sỹ Đại đội đặc công 90, Khu 9 tại phường Ia Kring; công trình đường từ TP. Pleiku đi trung tâm huyện Đăk Đoa, phần qua địa bàn TP. Pleiku.
Phường Tây Sơn nỗ lực giữ chuẩn đô thị văn minh

Phường Tây Sơn nỗ lực giữ chuẩn đô thị văn minh

(GLO)- Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và chung sức của người dân, phường Tây Sơn đã được UBND thị xã An Khê công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh năm 2022. Các tiêu chí được duy trì, nâng cao sẽ tạo diện mạo đô thị ngày càng sáng-xanh-sạch-đẹp, văn minh.