Các tổ chức của LHQ lúng túng vì lệnh cắt giảm tài trợ của Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng giám đốc Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) Amy Pope ngày 13/1 cảnh báo về những đợt cắt giảm nhân sự sắp tới, sau khi ông Trump ký ban bố lệnh cắt giảm tài trợ. Cơ quan này hiện có khoảng hơn 22.000 nhân viên trên toàn thế giới.

unrwa-ho-tro-cac-dich-vu-cham-soc-y-te-va-giao-duc-tre-em-ty-nan-palestine-anh-unrwa.jpg
UNRWA hỗ trợ các dịch vụ chăm sóc y tế và giáo dục trẻ em tỵ nạn Palestine. Ảnh: UNRWA

“Việc mất nguồn tài trợ cho chương trình tái định cư có nghĩa là chúng tôi phải thông báo cho khoảng 3.000 đồng nghiệp của mình rằng công việc của họ sẽ kết thúc"- bà Amy Pope chia sẻ.

IOM đã gửi giấy báo thôi việc tới 3.000 nhân viên, chiếm hơn một nửa trong số 5.000 nhân viên đang làm việc cho chương trình Tiếp cận người tị nạn Mỹ (USRAP).

Theo tổng giám đốc IOM, đây là quyết định "gây tổn thương vì người làm việc cho USRAP là những người giỏi nhất và thông minh nhất của chúng tôi. Trong năm qua, nhiều người trong số họ đã làm việc suốt ngày đêm cho một số cuộc di cư lớn nhất trong lịch sử của IOM".

Bà Amy Pope nhấn mạnh rằng, cuộc sống "thực sự đã thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn nhờ những gì nhóm USRAP đã làm", đồng thời cảnh báo còn có thêm những điều chỉnh trong các phái bộ và tại trụ sở chính của IOM.

Trong khi đó, Văn phòng Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cũng thông báo kế hoạch cắt giảm "khoảng 600 vị trí" trong tống số 20.000 người, trong đó phần lớn làm việc tại hiện trường.

Phát ngôn viên của UNHCR cho biết, họ "ưu tiên công việc cứu người và cắt giảm chi tiêu", trong khi cố gắng hiểu toàn bộ tác động của lệnh tạm dừng viện trợ của Mỹ.

UNHCR đã "dừng một loạt hoạt động bị ảnh hưởng trực tiếp do lệnh tạm dừng tài trợ của Mỹ, bao gồm cả việc tái định cư người tị nạn tại Mỹ ".

Mỹ vốn là nhà tài trợ lớn nhất cho cả UNHCR và IOM.

Tại Palestine, sắc lệnh Mỹ rút khỏi hai tổ chức của LHQ là Hội đồng Nhân quyền LHQ và Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine ở Trung Đông (UNRWA) đang gây nhiều lo ngại đến cuộc sống của người Palestine vốn chịu nhiều thương tổn cần được giúp đỡ.

UNRWA có 13.000 nhân viên tại Gaza. Họ tận tụy phục vụ cộng đồng của mình. "Việc Mỹ dừng viện trợ sẽ gây hại cho cuộc sống của người dân Palestine cần trợ giúp”, Lazzarini- đại diện UNRWA, bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiếp tục thắt chặt các biện pháp chống khai thác IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiếp tục thắt chặt các biện pháp chống khai thác IUU

(GLO)- Chiều 6-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tổ chức phiên họp lần thứ 29. Tại phiên họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục thắt chặt các biện pháp để chống khai thác IUU.

Đoàn cán bộ tỉnh Salavan (Lào) thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

Đoàn cán bộ tỉnh Salavan thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 6-1, tại trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai, đồng chí Huỳnh Thúy Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đón tiếp đoàn cán bộ tỉnh Salavan (nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) đến thăm, chúc Tết nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền năm 2026.

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 234/CÐ-TTg về triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, cùng các văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty Ðiện lực miền Trung và UBND tỉnh, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã nhanh chóng vào cuộc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao nhất.

Xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm về đích "Chiến dịch Quang Trung" tại Gia Lai

Xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm về đích "Chiến dịch Quang Trung" tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 1-1, hòa trong không khí chào năm mới, tại khu phố Hải Bắc (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai), Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm "Chiến dịch Quang Trung", đảm bảo vượt tiến độ xây dựng nhà cho các hộ dân của tỉnh bị sập đổ do bão số 13 và mưa lũ.

null