Các tổ chức của LHQ lúng túng vì lệnh cắt giảm tài trợ của Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng giám đốc Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) Amy Pope ngày 13/1 cảnh báo về những đợt cắt giảm nhân sự sắp tới, sau khi ông Trump ký ban bố lệnh cắt giảm tài trợ. Cơ quan này hiện có khoảng hơn 22.000 nhân viên trên toàn thế giới.

unrwa-ho-tro-cac-dich-vu-cham-soc-y-te-va-giao-duc-tre-em-ty-nan-palestine-anh-unrwa.jpg
UNRWA hỗ trợ các dịch vụ chăm sóc y tế và giáo dục trẻ em tỵ nạn Palestine. Ảnh: UNRWA

“Việc mất nguồn tài trợ cho chương trình tái định cư có nghĩa là chúng tôi phải thông báo cho khoảng 3.000 đồng nghiệp của mình rằng công việc của họ sẽ kết thúc"- bà Amy Pope chia sẻ.

IOM đã gửi giấy báo thôi việc tới 3.000 nhân viên, chiếm hơn một nửa trong số 5.000 nhân viên đang làm việc cho chương trình Tiếp cận người tị nạn Mỹ (USRAP).

Theo tổng giám đốc IOM, đây là quyết định "gây tổn thương vì người làm việc cho USRAP là những người giỏi nhất và thông minh nhất của chúng tôi. Trong năm qua, nhiều người trong số họ đã làm việc suốt ngày đêm cho một số cuộc di cư lớn nhất trong lịch sử của IOM".

Bà Amy Pope nhấn mạnh rằng, cuộc sống "thực sự đã thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn nhờ những gì nhóm USRAP đã làm", đồng thời cảnh báo còn có thêm những điều chỉnh trong các phái bộ và tại trụ sở chính của IOM.

Trong khi đó, Văn phòng Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cũng thông báo kế hoạch cắt giảm "khoảng 600 vị trí" trong tống số 20.000 người, trong đó phần lớn làm việc tại hiện trường.

Phát ngôn viên của UNHCR cho biết, họ "ưu tiên công việc cứu người và cắt giảm chi tiêu", trong khi cố gắng hiểu toàn bộ tác động của lệnh tạm dừng viện trợ của Mỹ.

UNHCR đã "dừng một loạt hoạt động bị ảnh hưởng trực tiếp do lệnh tạm dừng tài trợ của Mỹ, bao gồm cả việc tái định cư người tị nạn tại Mỹ ".

Mỹ vốn là nhà tài trợ lớn nhất cho cả UNHCR và IOM.

Tại Palestine, sắc lệnh Mỹ rút khỏi hai tổ chức của LHQ là Hội đồng Nhân quyền LHQ và Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine ở Trung Đông (UNRWA) đang gây nhiều lo ngại đến cuộc sống của người Palestine vốn chịu nhiều thương tổn cần được giúp đỡ.

UNRWA có 13.000 nhân viên tại Gaza. Họ tận tụy phục vụ cộng đồng của mình. "Việc Mỹ dừng viện trợ sẽ gây hại cho cuộc sống của người dân Palestine cần trợ giúp”, Lazzarini- đại diện UNRWA, bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch làm việc với Văn phòng Thường trực Quận Yongsan tại phường Quy Nhơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch làm việc với Văn phòng Thường trực Quận Yongsan tại Quy Nhơn

(GLO)- Sáng 14-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đến thăm và làm việc với ông Ahn Ki Joon - Giám đốc Văn phòng Thường trực Quận Yongsan tại phường Quy Nhơn về tình hình hợp tác giáo dục, văn hóa, y tế và xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Gia Lai với các đối tác Hàn Quốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai dự Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai dự Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

(GLO)- Sáng 13-5, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (tỉnh Khánh Hòa), Đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai tham gia đoàn công tác số 17 đi thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK-I năm 2026 đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5

(GLO)- Sáng 8-5, tại Sở Chỉ huy Quân khu 5 (TP. Đà Nẵng), Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai do đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5.

null