LHQ cảnh báo người dân Palestine chỉ còn hơn một tuần lương thực để sống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) ước tính sẽ cạn kiệt nguồn cung cấp lương thực để nuôi sống người dân Palestine ở Dải Gaza trong khoảng một tuần rưỡi nữa.

nguoi-dan-palestine-nhan-luong-thuc-tai-mot-trung-tam-phan-phoi-cua-co-quan-cuu-tro-lhq-tai-trai-ty-nan-o-gaza-anh-afp-ttxvn-9902.jpg
Người dân Palestine nhận lương thực tại một trung tâm phân phối của cơ quan cứu trợ LHQ tại trại tỵ nạn ở Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN

Giám đốc WFP phụ trách Palestine, Antoine Renard đưa ra ước tính trên trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Financial Times ngày 17/10.

Còn tại Tel Aviv, phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 16/10, người đứng đầu Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) Philippe Lazzarini đã đưa ra những dự báo đáng lo ngại về tình hình tại Dải Gaza sau các cuộc không kích liên tiếp của Israel.

Ông Lazzarini cho biết “nguy cơ thực sự là chúng ta đang tiến vào một giai đoạn mà nạn đói hoặc suy dinh dưỡng cấp tính có thể trở thành hiện thực".

Ông mô tả Gaza như một “vùng đất hoang gần như không thể sống nổi”. Các khu vực rộng lớn của Gaza đã bị tàn phá kể từ sau cuộc tấn công của Hamas vào tháng 10 năm ngoái. Israel hiện đang gia tăng các hoạt động quân sự ở khu vực phía Bắc Gaza, nơi Liên hợp quốc đã cảnh báo có hàng trăm nghìn người dân bị mắc kẹt.

Theo người đại diện WFP và UNRWA, nếu không có thêm hàng hóa viện trợ và không thể tiếp cận số hàng hóa này, những bữa ăn cho người Palestine tại Gaza trong một tuần hoặc một tuần rưỡi nữa là cận kiệt. Cụ thể hơn, bột mì chỉ còn đủ dùng tối đa 1 tuần.

Mỹ dọa cắt viện trợ quân sự cho Israel nếu nước này không tăng cường mọi hình thức hỗ trợ nhân đạo cho Gaza vào mùa đông.

Cùng ngày, Báo cáo Phân loại giai đoạn an ninh lương thực tích hợp (IPC) cảnh báo nạn đói dai dẳng ở Palestine khi có khoảng 345.000 người dân Gaza đối mặt với mức độ đói "thảm họa" vào mùa đông năm nay sau khi các chuyến hàng viện trợ giảm.

Con số này tăng so với 133.000 người hiện được phân loại là đang trải qua "tình trạng mất an ninh lương thực thảm họa" theo phân loại do các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ biên soạn.

Báo cáo IPC dự báo rằng số người trải qua tình trạng mất an ninh lương thực thảm họa - giai đoạn 5 của IPC, từ tháng 11/2024 đến tháng 4/2025 sẽ lên tới 345.000 người, tương đương 16% dân số.

Tình hình nhân đạo khẩn cấp tại Gaza đang gia tăng, với hàng chục nghìn cư dân phải di dời, trong khi điều kiện sống trở nên khắc nghiệt và thiếu thốn kể từ khi xung đột giữa Hamas và Israel bùng nổ từ ngày 7/10/2023.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng cứu hộ Philippines đưa thi thể ra khỏi đống một tòa nhà bị sập sau trận động đất ở Cebu. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 3-10: Hơn 100 UAV của Ukraine bị Nga phá hủy

(GLO)- Hơn 100 UAV của Ukraine bị Nga phá hủy; Tổng thống Putin phản pháo khi Nga bị gọi là "hổ giấy"; Israel bắt giữ hơn 400 nhà hoạt động quốc tế, tấn công đẫm máu vào Gaza; Ấn Độ-Trung Quốc nối lại các chuyến bay thẳng từ cuối tháng 10 .. là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 3-10.

Tổng thống Putin kích hoạt "kế hoạch Belousov".

Nga ồ ạt tập kích Ukraine: Tổng thống Putin kích hoạt “kế hoạch Belousov”

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang tháng 10-2025 nóng rực khi Nga tung loạt tập kích bằng tên lửa và UAV, đánh mạnh vào Kharkov và Kupyansk, đồng thời phát động “kế hoạch Belousov” nhằm triệt hạ hạ tầng năng lượng Ukraine trước mùa đông. NATO lập tức họp khẩn, cân nhắc cả kịch bản vùng cấm bay.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ: Chính phủ liên bang cận kề đóng cửa khi hai đảng không tìm được thỏa hiệp

(GLO)- Các thượng nghị sĩ Mỹ tối 30-9 (giờ địa phương, tức sáng 1-10 theo giờ Việt Nam) đã bác bỏ 2 kế hoạch do 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đưa ra nhằm giữ cho các cơ quan chính phủ tiếp tục hoạt động, trước khi nguồn tài trợ hết hạn vào nửa đêm cùng ngày theo giờ địa phương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch 21 điểm về hòa bình tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Tin thế giới sáng 1-10: Tổng thống Trump ra hạn chót cho Hamas

(GLO)- Philippines: Động đất 6,9 độ Richter, ít nhất 5 người thiệt mạng; Bắt nghi phạm trong vụ phá hoại đường ống Nord Stream; FPV cảm tử Ukraine phá hủy 2 tổ hợp pháo tự hành của Nga; Tổng thống Trump ra hạn chót cho Hamas ... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 1-10-2025.

Nga bất ngờ phát động chiến dịch tấn công lớn tại Dnipropetrovsk. Ảnh: TST

Nga mở chiến dịch lớn, Ukraine hoảng loạn rút lui, NATO choáng váng trước “cuộc chiến UAV”

(GLO)- Cuối tháng 9-2025, chiến sự Ukraine bất ngờ leo thang khi Nga tung lực lượng dự bị mở chiến dịch quy mô lớn ở Dnipropetrovsk và Donetsk, tạo ra tình thế hỗn loạn tại các phòng tuyến của Kiev. Trong khi đó, NATO choáng váng trước “cuộc chiến UAV” giá rẻ lấn át sức mạnh truyền thống.

null