Buông HAGL Agrico, điều gì "níu chân" Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dù thu được hàng trăm tỷ đồng trong quý I nhờ “buông” HAGL Agrico, song Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức vẫn lỗ quý thứ 8 liên tiếp. Trích lập dự phòng cho Công ty Hưng Thắng Lợi Gia Lai và đánh giá lại tài sản không hiệu quả là những yếu tố “níu chân” lợi nhuận.
Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức lỗ quý thứ 8 liên tiếp vì… trích dự phòng
Theo BCTC hợp nhất quý I/2021 vừa công bố, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức (Đoàn Nguyên Đức - pv) ghi nhận doanh thu thuần giảm 68% so với cùng kỳ, xuống còn 266 tỷ đồng.
Đây cũng là mức doanh thu thấp nhất kể từ khi công ty niêm yết trên sàn chứng khoán TP Hồ Chí Minh vào cuối năm 2008.
Việc không còn hợp nhất doanh thu từ nhóm Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai sau khi chuyển giao cho phía Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương là nguyên nhân chính khiến doanh thu biến động mạnh.

Báo cáo tài chính quý I/2021 của Hoàng Anh Gia Lai do bầu Đức làm Chủ tịch
Báo cáo tài chính quý I/2021 của Hoàng Anh Gia Lai do bầu Đức làm Chủ tịch
Trong cơ cấu doanh số của Hoàng Anh Gia Lai, trái cây vẫn là nguồn thu chủ lực với 115 tỷ đồng giảm gần 580 tỷ đồng so với cùng kỳ. Tập đoàn cũng không ghi nhận phát sinh doanh thu bán mủ cao su.
Bù lại, mảng kinh doanh mới của bầu Đức là chăn nuôi heo mang về gần 70 tỷ đồng trong quý I/2021
Điều đáng nói, sau khi buông HAGL Agrico, hiệu quả hoạt động kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai lao dốc, khi biên lãi gộp giảm mạnh từ 34% xuống còn 20%. Hoàng Anh Gia Lai báo lãi gộp vỏn vẹn 52,4 triệu đồng, giảm 81,4% so với cùng kỳ năm trước.
Trong kỳ, doanh thu hoạt động tài chính tăng lên mức 349 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ chủ yếu nhờ ghi nhận khoản lãi từ việc thanh lý khoản đầu tư vào HAGL Agrico (HNG).
Kỳ này, chi phí tài chính và chí phí bán hàng lần lượt giảm 31% và 80% so với cùng kỳ. 
Ngược lại, chi phí quản lý cũng tăng đột biến lên 367 tỷ đồng, gấp 3,6 lần cùng kỳ do thực hiện trích lập dự phòng cho Công ty Hưng Thắng Lợi Gia Lai.
Yếu tố này đã "xóa sạch" khoản doanh thu hoạt động tài chính hàng trăm tỷ đồng mà tập đoàn có được khi thanh lý khoản đầu tư tại HNG.
Cũng trong quý này, doanh nghiệp của bầu Đức còn phải chịu khoản lỗ khác 52 tỷ đồng sau khi đánh giá lại một số tài sản không hiệu quả.
Kết quả, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức báo lỗ quý thứ 8 liên tiếp. Tuy nhiên, nhờ được hoãn lại hơn 179,3 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nên Hoàng Anh Gia Lai báo lỗ ròng chỉ còn khoảng 68,7 tỷ đồng, thay vì lỗ hơn 248 tỷ đồng trước thuế.
Được biết, trong 2 năm qua, doanh nghiệp này chỉ có lãi vào đúng quý I/2019.
Tiền mặt "xông xênh", nợ vay giảm hơ 9.000 tỷ
Trên bảng cân đối, tại ngày 31/3/2021, tổng tài sản của Hoàng Anh Gia Lai đạt 18.416 tỷ đồng, giảm 51% so với đầu năm.
Trong đó, chiếm tỷ trọng lớn là phải thu về cho vay ngắn hạn với 5.157 tỷ đồng; các khoản phải thu ngắn hạn cũng giảm 42%, xuống còn 3.691 tỷ đồng; số dư tiền và tương đương tiền "xông xênh" hơn với 272,5 tỷ đồng, tương ứng tăng xấp xỉ 3 lần so với đầu năm.

Tiền
Tiền "xông xênh" hơn khi tăng gấp 3 lần trong quý I/2021
Tài sản dở dang dài hạn (chi phí xây dựng cơ bản dở dang) ghi nhận gần 3.810 tỷ đồng, giảm 68% so với hồi đầu năm do giảm chi phí phát triển vườn cây ăn quả từ hơn 5.851 tỷ đồng xuống còn 2.494 tỷ đồng và không còn ghi nhận chi phí phát triển vườn cây cao su và cây cọ dầu.
Bên kia bảng cân đối, nợ phải trả của Hoàng Anh Gia Lai giảm gần một nửa, xuống chỉ còn 13.672 tỷ đồng.
Riêng nợ vay giảm hơn 9.393 tỷ đồng, từ 18.103 tỷ đồng xuống còn 8.710 tỷ đồng, chủ yếu do tất toán khoản nợ 5.122,7 tỷ đồng với CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico).
Trong đó, dư nợ vay ngắn hạn giảm 85%, chỉ còn 1.284 tỷ đồng và dư nợ nay dài hạn giảm 20% so với hồi đầu năm, ghi nhận gần 7.426 tỷ đồng.
Dự thu hàng trăm tỷ nhằm tái cấu trúc nợ ngân hàng
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HAG được coi như một trong những cổ phiếu "trà đá" với mức giá hiện tại khoảng 5.280 đồng/cp. Hiện cổ phiếu HAG chỉ được giao dịch vào phiên chiều kể từ ngày 28/04 do nằm trong diện kiểm soát.

Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức tiếp tục bán thảo thuận 80 triệu cổ phần tại HAGL Agrico, dự thu hàng trăm tỷ nhằm tái cấu trúc nợ ngân hàng
Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức tiếp tục bán thảo thuận 80 triệu cổ phần tại HAGL Agrico, dự thu hàng trăm tỷ nhằm tái cấu trúc nợ ngân hàng
Trong động thái mới nhất, tập đoàn của bầu Đức tiếp tục đăng ký bán ra 80 triệu cổ phiếu HAGL Agrico (HNG), giảm tỷ lệ sở hữu từ mức 23,28% vốn xuống 16,06% vốn. Tương ứng, sau giao dịch, Hoàng Anh Gia Lai còn nắm hơn 178 triệu cổ phần tại công ty nông nghiệp.
Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 7/5-5/6/2021, thông qua phương thức bán thỏa thuận. Giá trị Hoàng Anh Gia Lai thu về tính theo mệnh giá vào mức 800 tỷ đồng, mục đích Công ty sử dụng tái cấu trúc các khoản nợ tại NHTM Cổ phần Phát triển Tp.HCM.
Trước đó, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức đã giảm sở hữu tại HNG từ mức 29,78% vốn (~330 triệu cổ phần) xuống còn 22,57% vốn (~250 triệu cổ phần).
Việc đăng ký bán cổ phiếu HAGL Agrico là một trong những động thái nằm trong chiến lược của Hoàng Anh Gia Lai, bởi theo bầu Đức, ưu tiên hàng đầu là giảm nợ vay, tinh gọn sản xuất kinh doanh,đảm bảo quản lý hiệu quả và có khả năng tự cân đối tài chínhcho từng dự án, hạn chế tối đa việc phát sinh nợ vay mới. Khi nàoCovid-19 được kiểm soát trên phạm vi thế giới và các dự án củaTập đoàn tự cân đối tài chính được thì mới tính đến kế hoạch mở rộng thêm.
Theo Nhật Minh (Dân Việt)

https://danviet.vn/buong-hagl-agrico-dieu-gi-niu-chan-hoang-anh-gia-lai-cua-bau-duc-20210505070620536.htm

Có thể bạn quan tâm

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

(GLO)- Trong định hướng phát triển, Gia Lai xác định năng lượng tái tạo là một trong những trụ cột của ngành công nghiệp. Với định hướng đó, tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, hướng đến tăng trưởng xanh.
Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh Bảo Khang Plastic: “Sự hài lòng của khách hàng là động lực phát triển”

Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh Bảo Khang Plastic: “Sự hài lòng của khách hàng là động lực phát triển”

(GLO)- “Sinh sau, đẻ muộn” nhưng Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh Bảo Khang Plastic (số 668 Trường Chinh, TP. Pleiku) đã nhanh chóng tiếp cận thị trường và mở rộng chuỗi hệ thống sản xuất, mua bán các sản phẩm nhựa phục vụ nông nghiệp ở nhiều tỉnh thành trong khu vực.