Bưởi cảnh chơi Tết cao 2m, giảm giá 50% vẫn không có khách mua

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chỉ còn gần 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, nhiều tuyến phố ở Hà Nội như Lạc Long Quân, Âu Cơ, Mỹ Đình... các tiểu thương đã trưng đào, quất để bán. Theo chia sẻ, mặc dù giá hoa Tết rẻ hơn mọi năm khoảng 40% nhưng vẫn vắng khách mua.

Gian hàng hoa Tết ít, người mua thờ ơ

Dọc đường Võ Chí Công, Lạc Long Quân và Âu Cơ (quận Tây Hồ, Hà Nội), hàng năm, vào thời điểm này, các nhà vườn "đua nhau" bày bán các chậu cây bưởi, quất, lan... với nhiều kiểu dáng và giá trị khác nhau. Nhưng năm nay, con phố này không còn tấp nập bày bán hoa Tết.

Theo chia sẻ của một số tiểu thương, một số nhà vườn đã mở bán hàng từ gần 1 tuần nay, nhưng giao dịch èo uột hơn hẳn so với những năm trước, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tác động tới túi tiền, thu nhập của người dân.

Có gian hàng trưng bày đào thế và bưởi cảnh trên đường Võ Chí Công, song những ngày qua, anh Nguyễn Quốc Chính (quận Tây Hồ, Hà Nội) than thở: "Từ đầu tháng Chạp đến giờ, khách đến xem hoa rất ít, chẳng ai mặn mà cả, giao dịch mua bán cũng không có".


 

Một số nhà vườn đã trưng quất, bưởi Tết để bán nhưng khách mua rất ít. Ảnh: Thuý Nga
Một số nhà vườn đã trưng quất, bưởi Tết để bán nhưng khách mua rất ít. Ảnh: Thuý Nga


Anh Chính cũng lường trước được người tiêu dùng sẽ không còn mạnh tay chi tiền mua cây cảnh chơi Tết như những năm trước, bởi dịch COVID-19 năm vừa qua khiến nguồn thu nhập của nhiều người bị thâm hụt, cắt giảm. Cho nên, khi buôn hoa, anh chỉ chọn những cây vừa túi tiền, giá giảm gần 1 nửa so với năm trước.

"Do dịch bệnh, nên chúng tôi cũng chủ động giảm giá hoa Tết để kích cầu người mua. Nhưng, tình hình buôn bán cũng ế ẩm lắm, khách đến xem hoa nhưng giao dịch ít lắm" - anh Chính nói.

Đường Lạc Long Quân (đoạn giao với phố Trích Sài) mọi năm tấp nập hai bên đường đào quất, lan, cúc mâm xôi... thì nay chưa thấy có gian hàng nào được dựng lên, chỉ lác đác một vài tiểu thương bán đào mini bán cho khách lẻ.

 

Như năm ngoái, khu vực này rất đông người bán hoa Tết, năm nay chỉ lác đác một vài tiểu thương bán hoa dạo. Ảnh: Thuý Nga
Như năm ngoái, khu vực này rất đông người bán hoa Tết, năm nay chỉ lác đác một vài tiểu thương bán hoa dạo. Ảnh: Thuý Nga


"Khi đi qua khu vực này, tôi thấy bất ngờ vì không có gian hàng hoa Tết nào được dựng lên. Nếu như mọi năm, vào thời điểm đầu tháng Chạp đã tấp nập người mua kẻ bán, hoa Tết rộn ràng xuống phố, thì năm nay, không khí hắt hiu quá, không thấy được sự nhộn nhịp của ngày Xuân" - anh Hùng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết.

Giá bưởi, quất giảm đến 40% so với năm ngoái

Theo anh Nguyễn Quốc Chính, giá hoa cảnh Tết năm nay giảm khoảng 40-50%. Đơn cử, một chậu bưởi cảnh với chiều cao gần 2m, năm ngoái có giá từ 20 - 30 triệu đồng/cây, thì năm nay chỉ còn 10-15 triệu đồng/cây. Cây nhỏ dưới 1m giảm từ 8 triệu xuống còn 4 triệu đồng. Một chậu quất đẹp giá cũng giảm từ 3-4 triệu/cây xuống còn 2 triệu đồng/cây. Còn cây nhỏ chỉ từ 300.000 - 700.000 đồng.

Anh Nguyễn Văn Năm (phường Nhật Tân, Tây Hồ), chuyên hàng quất bon sai, quất mini, cho biết thời điểm này mọi năm, quất đều được khách buôn "chốt đơn" gần hết, thì năm nay, đào quất vẫn xếp đầy vườn.

Theo anh Năm, năm nay, giá quất cho thuê và giá mua sẽ thấp hơn so với mọi năm vì ảnh hưởng dịch COVID-19 nên các nhà vườn đều chấp nhận xuống giá.

 

Giá đào, quất thấp hơn năm ngoái khoảng 40%. Ảnh: Thuý Nga
Giá đào, quất thấp hơn năm ngoái khoảng 40%. Ảnh: Thuý Nga


"Chúng tôi chấp nhận xuống giá để thu hồi vốn, còn giữ giá cao quá thì không ai mua. Đơn cử, một chậu quất bon sai nếu năm trước bán giá 5 triệu đồng thì năm nay phải hạ xuống 3 - 4 triệu. Cây thế đẹp, cao to năm nay cũng chỉ có giá 4-7 triệu đồng", anh Năm nói và hy vọng, từ giờ đến cuối tháng, lượng khách mua sẽ đông hơn, để những người trồng đào như anh có thu nhập, giữ nghề truyền thống.
 

https://laodong.vn/kinh-te/buoi-canh-choi-tet-tet-cao-2m-giam-gia-50-van-khong-co-khach-mua-993984.ldo

Theo THÚY NGA (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đổi đời trên quê mới

Đổi đời trên quê mới

(GLO)- Rời quê hương Thái Bình, Cao Bằng để đến với mảnh đất Ia Hla (huyện Chư Pưh), nhiều người mang theo ước mơ đổi đời. Qua bao thăng trầm, họ đã trở thành những điển hình sản xuất giỏi ở địa phương.

Anh Thuế bên vườn cà phê tái canh của gia đình

Kiểm soát vật tư đầu vào phục vụ tái canh cà phê

(GLO)- Gia Lai hiện có hơn 106 ngàn ha cà phê. Theo kế hoạch, năm 2025, toàn tỉnh tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Hiện ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đang tăng cường kiểm soát chất lượng các vật tư đầu vào nhằm giúp nông dân thực hiện chương trình tái canh hiệu quả.

Xuất khẩu nông sản: Từ lợi thế địa phương đến sân chơi toàn cầu

Xuất khẩu nông sản: Từ lợi thế địa phương đến sân chơi toàn cầu

(GLO)- Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản là hướng đi chiến lược để nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững. Vì vậy, cần chuyển hóa lợi thế nông sản địa phương thành năng lực cạnh tranh thực thụ để đủ sức vươn xa trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các sản phẩm OCOP của HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (ảnh đơn vị cung cấp).

Tự tin tham gia đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia

(GLO)- Sau nhiều nỗ lực, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (huyện Đak Đoa) đã xây dựng thành công 5 sản phẩm cà phê và hồ tiêu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Hiện các sản phẩm này đang được hoàn thiện hồ sơ đề nghị Trung ương đánh giá, công nhận OCOP cấp quốc gia (OCOP 5 sao).

Chư Păh đầu tư xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Chư Păh đầu tư xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(GLO)- Sau 5 năm triển khai Đề án số 02-ĐA/HU của Huyện ủy về phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2021-2025, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã từng bước hình thành vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao hiệu quả kinh tế, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cây dâu tằm “bén đất” Ia Pa

Cây dâu tằm “bén đất” Ia Pa

(GLO)- Mặc dù mới “bén đất” Ia Pa (tỉnh Gia Lai) hơn 1 năm nay, song mô hình trồng dâu nuôi tằm đã mang lại hiệu quả cao, mở ra cơ hội chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương.

Các hộ dân tham quan mô hình trình diễn sản xuất giống lúa chất lượng cao TBR97 tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Ánh (buôn Chính Hòa, xã Ia Mlah). Ảnh: Hữu Minh

Giống lúa TBR97 tại xã Ia Mlah ước đạt năng suất 80 tạ/ha

(GLO)- Sáng 26-4, tại xã Ia Mlah (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Công ty TNHH ThaiBinh Seed-Miền Trung Tây Nguyên (trực thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed) tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn sản xuất giống lúa chất lượng cao TBR97.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường hỗ trợ Lâm Đồng kiểm soát chất lượng sầu riêng xuất khẩu

Bộ Nông nghiệp và Môi trường hỗ trợ Lâm Đồng kiểm soát chất lượng sầu riêng xuất khẩu

Căn cứ văn bản đề nghị của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc hỗ trợ địa phương kiểm soát chất lượng sản phẩm sầu riêng phục vụ xuất khẩu niên vụ năm 2025, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc phối hợp triển khai hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng.