Bộ trưởng GD&ĐT lý giải việc cấm giáo viên dạy thêm học sinh chính khóa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, giáo viên đưa nội dung trong bài giảng chính khóa vào dạy thêm là không hoàn thành trách nhiệm và hành vi này cần được nghiêm cấm.

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 46, sáng 9/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Nhà giáo.

Theo báo cáo về vấn đề lớn trong giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật, có ý kiến đề nghị bổ sung quy định cấm nhà giáo dạy thêm trái quy định pháp luật, cấm dạy thêm học sinh mà nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy.

Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội nhận định, dự thảo Luật không cấm dạy thêm, học thêm, chỉ quy định nhà giáo không được ép buộc người học tham gia học thêm dưới mọi hình thức nhằm hạn chế, khắc phục tình trạng học thêm, dạy thêm tràn lan.

"Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản quy định về dạy thêm, học thêm, trong đó quy định nhà giáo không được dạy thêm cho học sinh mà mình đang trực tiếp giảng dạy", theo báo cáo của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn.

Giải trình làm rõ vấn đề này, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, quy định "không được ép buộc người học tham gia học thêm dưới mọi hình thức" thể hiện quan điểm về đạo đức của nhà giáo hơn là quy định có tính chất chuyên môn.

Về lý do quy định cấm giáo viên dạy thêm cho học sinh đang trực tiếp giảng dạy chính khóa ở trên lớp, ông Nguyễn Kim Sơn cho rằng trong trách nhiệm thực thi công vụ, nhà giáo phải hoàn thành việc trang bị kiến thức cho học sinh của mình ngay trong giờ chính khóa.

"Trong giờ chính khóa mà không hoàn thành được, tức là giáo viên không hoàn thành trách nhiệm công vụ. Nếu để người ấy dạy tiếp các nội dung thuộc trách nhiệm công vụ phải làm ở nhà, sẽ dẫn đến những biến tướng, khiến giáo viên không hoàn thành trách nhiệm công vụ", Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, với học sinh học giỏi hoặc học yếu, chuẩn bị thi tốt nghiệp thì giáo viên được phép dạy cho học sinh của mình ngay trong nhà trường và đã quy định rõ.

"Quy định này với mong muốn thực hiện nghiêm trách nhiệm công vụ, giáo viên phải hoàn thành trách nhiệm của mình", Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải.

Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải.

Nêu ý kiến tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 29 và có hướng dẫn chi tiết về dạy thêm, học thêm, song việc dạy thêm và học thêm vẫn có biến tướng.

Theo bà Nguyễn Thanh Hải, dạy thêm có thể hiểu là hoạt động do giáo viên hoặc người có chuyên môn tổ chức dạy ngoài giờ chính khóa, ngoài chương trình học chính tại trường, gồm các hình thức như dạy tại nhà, tại trung tâm, hoặc dạy trực tuyến (online). Dạy tại nhà cũng có thể là học sinh đến nhà giáo viên hoặc ngược lại, gia sư đến nhà học sinh.

"Thực tế cho thấy, kể từ khi có các quy định về dạy thêm, học thêm, nhiều biến tướng đã xuất hiện. Ví dụ, nhiều giáo viên tổ chức dạy online qua Zoom, Google Meet... cho chính học sinh lớp mình và vẫn thu tiền. Hình thức này rất khó quản lý", Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu nêu thực tế.

Dự thảo luật quy định cấm ép buộc người học tham gia học thêm dưới mọi hình thức, nhưng bà Nguyễn Thanh Hải cho rằng trên thực tế vẫn có việc ép buộc phụ huynh viết đơn tự nguyện cho con học thêm.

"Dù đã có thông tư và hướng dẫn cụ thể nhưng vẫn có biến tướng, nên phải quy định trong luật này làm sao để cấm trục lợi từ việc dạy thêm, học thêm", bà Nguyễn Thanh Hải kiến nghị.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương.

Còn Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng, dùng từ "không ép buộc học thêm" là phù hợp và đây cũng là tôn trọng quyền được học của học sinh và của phụ huynh.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, cùng một bài giảng trên lớp, học sinh có năng lực có thể tiếp thu 70% kiến thức, nhưng cũng có học sinh tiếp thu 50%, hoặc 30-40%, và không phải học sinh nào sau giờ học trên lớp cũng thuộc bài luôn.

"Có điều phải làm sao để phân biệt được ép hay không ép học thêm bởi thực tế có nhiều biến tướng như ép buộc gia đình học sinh làm đơn, ép đi học nhà tôi chứ không phải học nhà kia", ông Trần Quang Phương nói.

Đề nghị nghiên cứu lại chuyện cấm giáo viên dạy thêm chính học sinh của mình ở trên lớp, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng không nên cấm như vậy bởi thực tế có nhiều trường hợp, học sinh thấy cô giáo trên lớp dạy dễ hiểu, muốn được học chính cô giáo của mình mà lại bị cấm không được học vì rất vô lý.

Theo Anh Văn (VTCNews).

Có thể bạn quan tâm

Đại học RMIT khởi động chương trình học bổng 2026 với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng

Đại học RMIT khởi động chương trình học bổng 2026 với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng

(GLO)- Chiều 19-1, Đại học RMIT Việt Nam công bố khởi động chương trình học bổng 2026, dự kiến trao 174 suất dành cho nghiên cứu cũng như cho các chương trình đại học và sau đại học, với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng. Đây là mức cao kỷ lục từ trước đến nay của đơn vị.

Lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học tỉnh Gia Lai năm học 2025-2026 diễn ra vào chiều 15-1.

Gia Lai: Trao 70 giải Cuộc thi khoa học, kỹ thuật học sinh trung học

(GLO)- Chiều 15-1, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức tổng kết và bế mạc Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2025-2026. Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 70 dự án xuất sắc, gồm 6 giải nhất, 14 giải nhì, 20 giải ba và 30 giải tư.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng PGS Nguyễn Thành Vinh được vinh danh nhà nghiên cứu có ảnh hưởng nhất Australia trong lĩnh vực hóa hữu cơ

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng PGS Nguyễn Thành Vinh được vinh danh nhà nghiên cứu có ảnh hưởng nhất Australia trong lĩnh vực hóa hữu cơ

Nhân dịp PGS Nguyễn Thành Vinh, Đại học New South Wales (Australia), được Nhật báo The Australian vinh danh là nhà nghiên cứu có ảnh hưởng nhất Australia trong lĩnh vực Hóa hữu cơ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã gửi thư chúc mừng.

Hơn 250 sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn bảo vệ đồ án tốt nghiệp và kết nối doanh nghiệp

Hơn 250 sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn bảo vệ đồ án tốt nghiệp và kết nối doanh nghiệp

(GLO)- Ngày 9 và 10-1, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ (Trường Đại học Quy Nhơn) tổ chức Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp cho hơn 250 sinh viên thuộc 5 ngành đào tạo kỹ sư gồm: Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điều khiển & Tự động hóa, Kỹ thuật điện tử - Viễn thông, Công nghệ Kỹ thuật ô tô và Kỹ thuật xây dựng.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Bộ GD&ĐT khẳng định thông tin về nội dung SGK "Kết nối tri thức với cuộc sống" là xuyên tạc

Bộ GD&ĐT khẳng định thông tin về nội dung SGK "Kết nối tri thức với cuộc sống" là xuyên tạc

(GLO)- Bộ GD&ĐT đã có văn bản đề nghị Bộ Công an và các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ việc tạo dựng, phát tán thông tin, bình luận thất thiệt, xuyên tạc liên quan đến nội dung SGK môn Lịch sử và Địa lí lớp 5 (bộ sách "Kết nối tri thức với cuộc sống") để xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

null