Bơ mất mùa, rớt giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mới đầu vụ thu hoạch nhưng giá các loại bơ trên thị trường đang ở mức rất thấp. Cùng với đó, năng suất bơ năm nay cũng giảm mạnh.

Gia đình bà Nguyễn Thị Dưỡng (thôn Tân Tiến, xã Trang, huyện Đak Đoa) có gần 1 ha bơ trồng xen trong vườn cà phê. Bà Dưỡng cho biết: Năm nay, thời điểm cây ra hoa gặp các đợt gió mạnh khiến tỷ lệ đậu quả thấp. Kích thước quả bơ cũng nhỏ và nhẹ. Riêng giống bơ 034 ước tính năng suất giảm khoảng 40%. Hiện giá bơ 034 chỉ 25-30 ngàn đồng/kg, giảm một nửa so với năm ngoái.

Giá bơ giảm mạnh khiến nhiều nhà vườn thất thu. Ảnh: Vũ Thảo
Giá bơ giảm mạnh khiến nhiều nhà vườn thất thu. Ảnh: Vũ Thảo


Còn vườn bơ 034 của ông Hồ Sỹ Sơn (thôn 4, xã Trà Đa, TP. Pleiku) cho năng suất khoảng 15-20 kg quả/cây, giảm khoảng một nửa so vụ trước. “Hiện giá bơ bán tại vườn chỉ khoảng 20 ngàn đồng/kg. Năm ngoái, giá bán tại vườn dao động 40-50 ngàn đồng/kg mà năng suất lại đạt gấp đôi. Tình hình năng suất và giá cả năm nay coi như thất thu”-ông Sơn chia sẻ.

Nếu cách đây 2 năm, bơ 034 có giá bán lẻ là 80-100 ngàn đồng/kg; năm ngoái xuống còn 50-60 ngàn đồng/kg thì năm nay tiếp tục giảm chỉ còn 25-30 ngàn đồng/kg. Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy-tiểu thương tại Trung tâm Thương mại Pleiku-cho hay: Chưa năm nào giá bơ giảm mạnh như năm nay. Hiện bơ 034 đang bán lẻ giá 30-35 ngàn đồng/kg, bơ tứ quý 20-25 ngàn đồng/kg… nhưng tiêu thụ rất chậm.

Ông Lê Hữu Anh-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Lam Anh (xã Glar, huyện Đak Đoa) cho biết: Hợp tác xã có 19 thành viên, hầu hết đều trồng xen cây bơ trong vườn cà phê. Thông thường, giá đầu mùa lúc nào cũng cao hơn thời điểm thu hoạch rộ, nhưng với tình hình này vào chính vụ thu hoạch chắc chắn giá sẽ còn thấp nữa. Cái khó nhất hiện nay là các hộ không phải trồng chuyên canh. Do đó, Hợp tác xã chưa tổ chức sản xuất theo một quy chuẩn nhất định. Vì vậy, việc bao tiêu sản phẩm, ổn định đầu ra cho các thành viên gặp khó.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 2.419 ha bơ, chủ yếu trồng các giống bơ booth, bơ 034, bơ hass… Hiện giống bơ 034 đang vào đầu mùa thu hoạch, ước năng suất chỉ đạt khoảng 5-6 tấn/ha, còn bơ booth và bơ hass dự kiến đầu tháng 8 bắt đầu thu hoạch. Tuy nhiên, với giá bán và năng suất như hiện nay thì người trồng bơ đang đối mặt với một vụ mùa thất thu.

 

VŨ THẢO

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai liên kết phát triển bền vững nghề nuôi ong

Gia Lai liên kết phát triển bền vững nghề nuôi ong

(GLO)- Theo thống kê, tỉnh Gia Lai có 92.873 đàn ong, sản lượng mật khai thác trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt khoảng 1.028 tấn. Với quy mô này, nghề nuôi ong đang giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế nông thôn, góp phần tạo việc làm và đa dạng nguồn thu nhập cho người dân.

Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

(GLO)- Liên quan vụ phát hiện hơn 22 tấn gạo giả mạo nhãn hiệu ST25 tại An Giang, kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết, ông không bất ngờ vì tình trạng làm giả đã diễn ra nhiều năm. Ông đề nghị xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm thương hiệu để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều hồ chứa ở khu vực phía Ðông tỉnh suy giảm nguồn nước. Trong bối cảnh El Nino dự báo tiếp tục duy trì và mạnh lên vào cuối năm, các đơn vị quản lý đang tính toán chặt chẽ phương án vận hành hồ chứa.

Tín dụng chính sách: Ðiểm tựa phát triển bền vững

Tín dụng chính sách: Ðiểm tựa phát triển bền vững

(GLO)- Nguồn vốn tín dụng chính sách đang tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ người dân phát triển sinh kế, cải thiện đời sống, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tập trung triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia

Tập trung triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia

(GLO)- Bám sát sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, xác định việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia là nhiệm vụ chính trị quan trọng, các địa phương đã chủ động vào cuộc triển khai các nội dung, nhiệm vụ với quyết tâm phấn đấu giải ngân 100% vốn Trung ương giao.

null