Bộ Công an trả lời kiến nghị của cử tri Gia Lai về phân bổ kinh phí thực hiện các chương trình phòng-chống tội phạm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vừa có Công văn số 201/ĐĐBQH-VP về việc bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Gia Lai gửi trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV. Báo Gia Lai điện tử xin trích đăng nội dung trả lời của Bộ Công an đối với kiến nghị quan tâm phân bổ kinh phí thực hiện các chương trình phòng-chống tội phạm; phòng-chống ma túy; phòng-chống mua bán người và chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội giai đoạn 2021-2025.

Kiến nghị:

Đề nghị Ban Chỉ đạo phòng-chống tội phạm của Chính phủ quan tâm phân bổ kinh phí thực hiện các chương trình phòng-chống tội phạm; phòng-chống ma túy; phòng-chống mua bán người và chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội giai đoạn 2021-2025.

Trả lời:

1. Căn cứ Quyết định số 1240/QĐ-TTg ngày 24-9-2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng-chống tội phạm của Chính phủ (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 138/CP), Ban Chỉ đạo 138/CP không có quyền hạn phân bổ kinh phí thực hiện các chương trình phòng-chống tội phạm; phòng-chống ma túy; phòng-chống mua bán người và chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội giai đoạn 2021-2025 như theo kiến nghị của cử tri.

2. Về việc phân bổ kinh phí thực hiện các chương trình và công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội giai đoạn 2021-2025:

- Căn cứ Quyết định số 1944/QĐ-TTg ngày 18-11-2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình thực hiện Kết luận số 13-KL/TW ngày 16-8-2021 của Bộ Chính trị; Quyết định số 1452/QĐ-TTg ngày 31-8-2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng-chống ma túy giai đoạn 2021-2025 và Quyết định số 193/QĐ-TTg ngày 9-2-2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng-chống mua bán người giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 thì kinh phí thực hiện các chương trình trên do ngân sách nhà nước đảm bảo, được bố trí trong dự toán ngân sách nhà nước hàng năm của các bộ, ngành và địa phương theo phân cấp ngân sách hiện hành theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành; ngoài ra được huy động từ các nguồn tài trợ, viện trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các nguồn hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

- Đối với Chương trình phòng-chống ma túy; ngoài nguồn kinh phí đảm bảo thực hiện như nêu trên; thực hiện chức năng cơ quan thường trực chương trình, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ, ngành, địa phương liên quan đề xuất Thủ tướng Chính phủ quan tâm hỗ trợ kinh phí cho các bộ, ngành, địa phương thông qua các dự án thuộc chương trình đã được xây dựng, phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện.

Bộ Công an đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm, ưu tiên cân đối ngân sách của địa phương và huy động các nguồn lực tài chính hợp pháp khác đầu tư kinh phí phục vụ triển khai có hiệu quả các chương trình phòng-chống tội phạm; phòng-chống ma túy; phòng-chống mua bán người và chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Khắp nơi ngổn ngang sau bão

Gia Lai: Khắp nơi ngổn ngang sau bão

(GLO)- Hàng ngàn cây xanh đổ ngã, mái tôn móp méo, nhiều công trình bị hư hỏng nặng nề... là những thiệt hại bước đầu được các phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai ghi nhận sau khi cơn bão số 13 đổ bộ vào đêm qua (6-11). 

Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân khó khăn tại Gia Lai

Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân khó khăn tại Gia Lai

(GLO)- Ngày 6-11, được sự ủy quyền của Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup), đại diện Tổ Công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) đã trao 20 triệu đồng cho người nhà bệnh nhân Nay Hil (ở làng Kênh Hmek, xã Ia Le). Đây là trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp, không có thẻ BHYT, gia đình khó khăn.

Một cơ sở mua gom, tập kết, sơ chế phế liệu tại xóm Thái gây ảnh hưởng môi trường và đời sống người dân. Ảnh: C.L

Nguy cơ ô nhiễm, mất an toàn từ những “xóm phế liệu” ở Phù Cát

(GLO)- Nhiều hộ dân ở xã Phù Cát (tỉnh Gia Lai) thu mua, tập kết, sơ chế phế liệu ngay trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và mất an toàn giao thông (ATGT). Dù người dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị đến chính quyền, cơ quan chức năng nhưng tình trạng này vẫn kéo dài.

Hơn 5.700 tàu thuyền của tỉnh Gia Lai chủ động phòng tránh bão số 13

Hơn 5.700 tàu thuyền của tỉnh Gia Lai chủ động phòng tránh bão số 13

(GLO)- Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh cho biết, đến chiều 4-11, toàn tỉnh có 5.772 tàu thuyền với 40.404 lao động đang hoạt động khai thác thủy hải sản tại các ngư trường trong và ngoài tỉnh. Nhiều tàu đã chủ động vào bến neo đậu an toàn để phòng tránh bão số 13.

Gia Lai: Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” đối với bà Đồng Thị Ánh

Gia Lai: Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” đối với bà Đồng Thị Ánh

(GLO)- Sở Nội vụ Gia Lai vừa có Công văn về việc lấy ý kiến Nhân dân đối với cá nhân đề nghị tặng danh hiệu "Anh hùng Lao động" thời kỳ đổi mới đối với bà Đồng Thị Ánh-Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Pisico Bình Định-Công ty cổ phần.

Phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) lập rào chắn và biển cảnh báo tại các điểm nguy hiểm sạt lở mùa mưa lũ 2025.

Phường Quy Nhơn Nam lập rào chắn, cảnh báo tại các điểm nguy hiểm mùa mưa lũ

(GLO)- Mùa mưa bão 2025 mới bắt đầu nhưng tại phường Quy Nhơn Nam (Gia Lai)-khu vực có nhiều chân núi, địa hình dốc-nguy cơ sạt lở đã hiện hữu. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, phường đang khẩn trương triển khai các giải pháp chủ động ứng phó để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Một số điểm mới trong quy định về chứng thực tại Nghị định số 280/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Một số điểm mới trong quy định về chứng thực

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 280/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 07/2025/NĐ-CP.

Hẻm 126 đường Phạm Hùng (xã Biển Hồ) xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: H.D

Dân khổ vì đường xuống cấp, dự án thi công ì ạch

(GLO)- Hạ tầng giao thông đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và đời sống dân sinh. Thế nhưng, tại một số xã, phường ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, nhiều tuyến đường xuống cấp, dự án thi công chậm, thiếu đồng bộ đang gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai không để "thuốc bẩn" lọt vào khu điều trị.

Dùng “thần dược” điều trị đột quỵ: Đừng biến hy vọng thành hiểm họa

(GLO)-Dù các chuyên gia y tế đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo, nhưng những “thần dược” điều trị đột quỵ vẫn âm thầm xuất hiện. Từ niềm tin “còn nước còn tát”, không ít gia đình đã vô tình biến hy vọng thành hiểm họa, khiến bác sĩ phải vừa điều trị, vừa phải cảnh giác với… thuốc “lạ”.

null