Bộ Công an trả lời kiến nghị của cử tri Gia Lai về phân bổ kinh phí thực hiện các chương trình phòng-chống tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vừa có Công văn số 201/ĐĐBQH-VP về việc bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Gia Lai gửi trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV. Báo Gia Lai điện tử xin trích đăng nội dung trả lời của Bộ Công an đối với kiến nghị quan tâm phân bổ kinh phí thực hiện các chương trình phòng-chống tội phạm; phòng-chống ma túy; phòng-chống mua bán người và chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội giai đoạn 2021-2025.

Kiến nghị:

Đề nghị Ban Chỉ đạo phòng-chống tội phạm của Chính phủ quan tâm phân bổ kinh phí thực hiện các chương trình phòng-chống tội phạm; phòng-chống ma túy; phòng-chống mua bán người và chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội giai đoạn 2021-2025.

Trả lời:

1. Căn cứ Quyết định số 1240/QĐ-TTg ngày 24-9-2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng-chống tội phạm của Chính phủ (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 138/CP), Ban Chỉ đạo 138/CP không có quyền hạn phân bổ kinh phí thực hiện các chương trình phòng-chống tội phạm; phòng-chống ma túy; phòng-chống mua bán người và chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội giai đoạn 2021-2025 như theo kiến nghị của cử tri.

2. Về việc phân bổ kinh phí thực hiện các chương trình và công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội giai đoạn 2021-2025:

- Căn cứ Quyết định số 1944/QĐ-TTg ngày 18-11-2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình thực hiện Kết luận số 13-KL/TW ngày 16-8-2021 của Bộ Chính trị; Quyết định số 1452/QĐ-TTg ngày 31-8-2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng-chống ma túy giai đoạn 2021-2025 và Quyết định số 193/QĐ-TTg ngày 9-2-2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng-chống mua bán người giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 thì kinh phí thực hiện các chương trình trên do ngân sách nhà nước đảm bảo, được bố trí trong dự toán ngân sách nhà nước hàng năm của các bộ, ngành và địa phương theo phân cấp ngân sách hiện hành theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành; ngoài ra được huy động từ các nguồn tài trợ, viện trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các nguồn hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

- Đối với Chương trình phòng-chống ma túy; ngoài nguồn kinh phí đảm bảo thực hiện như nêu trên; thực hiện chức năng cơ quan thường trực chương trình, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ, ngành, địa phương liên quan đề xuất Thủ tướng Chính phủ quan tâm hỗ trợ kinh phí cho các bộ, ngành, địa phương thông qua các dự án thuộc chương trình đã được xây dựng, phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện.

Bộ Công an đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm, ưu tiên cân đối ngân sách của địa phương và huy động các nguồn lực tài chính hợp pháp khác đầu tư kinh phí phục vụ triển khai có hiệu quả các chương trình phòng-chống tội phạm; phòng-chống ma túy; phòng-chống mua bán người và chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Báo Gia Lai đồng hành cùng bạn đọc

Báo Gia Lai đồng hành cùng bạn đọc

(GLO)- Hôm nay (16-3), Báo Gia Lai ghi dấu vào hành trình 76 năm làm nhiệm vụ truyền tải thông tin, định hướng dư luận. Suốt chặng đường ấy, Báo Gia Lai đã không ngừng đổi mới, luôn đồng hành và nhận được sự tin yêu của bạn đọc, xứng đáng là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

 200 học viên được tập huấn phòng cháy chữa cháy

200 học viên được tập huấn phòng cháy chữa cháy

(GLO)- Ngày 13-3, Công an huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức khai giảng lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) cơ sở trên địa bàn huyện.
Nhà nghèo mắc bệnh nan y

Nhà nghèo mắc bệnh nan y

(GLO)- “Xin hãy cứu con trai tôi”-chị Mai Thị Tuyết (thôn Tam Điệp, xã Hneng, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) nói trong nước mắt khi đang chăm đứa con 12 tuổi Mai Đức Trọng (SN 2011) bị mắc bệnh xơ hóa tủy xương.

Những con heo xứ rừng

Những con heo xứ rừng

(GLO)- Vùng đồng bằng Ayun Pa ngày trước có một giống heo tầm nhỏ, lông đen tuyền, chất lượng thịt thơm ngon, thể trọng lớn hơn các giống heo sọc dưa vùng đất bazan. Những năm bao cấp, ngành Nông nghiệp đã có một đề tài khoa học sưu tầm, thống kê, chọn lọc, đánh giá và gây giống loài heo đen này.
Đốt lửa nấu cơm tối làm cháy rừng

Đốt lửa nấu cơm tối làm cháy rừng

(GLO)- Ngày 10-3, khi đi dọc tỉnh lộ 665 đoạn qua xã Ia Ga (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) chúng tôi chứng kiến nhiều diện tích rừng trồng đã bị cháy khô. Hiện trường cho thấy, các cây bị cháy có chiều cao từ 1-2 m, lá khô khốc, nền đất cháy đen.

Sự hài lòng của người dân là “thước đo” đối với cán bộ, công chức

Sự hài lòng của người dân là “thước đo” đối với cán bộ, công chức

(GLO)- Bạn tôi vừa mới chuyển công tác đến một địa phương khác nên cần giấy tạm trú để nhập học cho con. Sau khi chuẩn bị đầy đủ thủ tục giấy tờ cần thiết, bạn đến trụ sở Công an phường để xin giấy xác nhận tạm trú. Thay vì tận tình hướng dẫn khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ này đã dùng những câu nói cộc lốc, cố tình làm khó để không xử lý sớm thủ tục. Tuy nhiên, sau khi bạn gọi điện nhờ người quen làm ở đây giúp đỡ thì cán bộ này thay đổi thái độ, hướng dẫn quy trình làm thủ tục.