Bình Nhưỡng giải tán các tổ chức trao đổi dân sự với Hàn Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngày 13/1,Triều Tiên cho biết đã tiến hành giải tán các tổ chức phụ trách trao đổi dân sự với Hàn Quốc.
Ông Kim Jong-un trong một chuyến thăm nhà máy sản xuất vũ khí của Triều Tiên. Ảnh từ VNN

Ông Kim Jong-un trong một chuyến thăm nhà máy sản xuất vũ khí của Triều Tiên. Ảnh từ VNN

Theo đó, tất cả các tổ chức liên quan tại Triều Tiên, bao gồm Ủy ban Triều Tiên về thực hiện Tuyên bố chung ngày 15/6, Liên minh liên quốc gia vì sự thống nhất hai miền Triều Tiên, Hội đồng tư vấn hòa giải dân tộc và Hội đồng thống nhất đất nước, sẽ được điều chỉnh lại.

Quyết định được đưa ra trong cuộc họp của các quan chức Triều Tiên nhằm thực hiện kế hoạch chuyển đổi chính sách của Triều Tiên đối với Hàn Quốc, theo chỉ thị của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đài truyền hình trung ương Triều Tiên nhấn mạnh: Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã tổ chức cuộc họp tham vấn với các quan chức để thực hiện triệt để các nhiệm vụ do nhà lãnh đạo Kim Jong-un giao phó nhằm giải tán và cải tổ các cơ quan phụ trách các vấn đề liên quan đến Hàn Quốc cũng như thay đổi nguyên tắc và phương hướng cơ bản của mối quan hệ liên Triều.

Trong một diễn biến có liên quan, Triều Tiên cũng đã ngừng vận hành một đài phát thanh được dùng để gửi tin nhắn mã hóa cho các đặc vụ của họ ở Hàn Quốc.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, Triều Tiên đang thay đổi cách xử lý các mối quan hệ với Hàn Quốc khi đưa ra những điều chỉnh mang tính cốt lõi đối với các cơ quan chính sách và chính phủ. Với quyết định này, mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tiếp tục có những bước thay đổi mới trong thời gian tới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây nói rằng, nước này không còn hướng tới mục tiêu thống nhất với Hàn Quốc: “Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên không còn là quan hệ giữa những người cùng một quốc gia. Chúng ta cần thiết lập một lập trường mới về quan hệ liên Triều và chính sách thống nhất. Bây giờ chúng ta cần thừa nhận thực tế và làm rõ mối quan hệ với Hàn Quốc”.

2 năm qua, Seoul và Bình Nhưỡng luôn rơi vào trạng thái căng thẳng. Trong khi Hàn Quốc và Mỹ thường xuyên tập trận chung gần biên giới với Triều Tiên thì đáp lại, Triều Tiên cũng không ngừng tiến hành các vụ thử tên lửa.

Gần đây, quân đội Hàn Quốc và Mỹ tiến hành một loạt cuộc tập trận đã khiến Bình Nhưỡng phản ứng gay gắt. Triều Tiên đã phóng hơn 200 quả đạn pháo ra vùng biển phía tây nước này. Hàn Quốc sau đó tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật trên hai hòn đảo biên giới.

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Mỹ tung “cú sốc thuế” 50% với Ấn Độ vì dầu Nga, thương mại song phương lao đao

Mỹ tung “cú sốc thuế” 50% với Ấn Độ vì dầu Nga, thương mại song phương lao đao

(GLO)- Ngay sau nửa đêm 27-8 (giờ Mỹ), chính quyền Tổng thống Donald Trump áp mức thuế 50% với hàng nhập khẩu từ Ấn Độ-mức cao kỷ lục tại châu Á. Quyết định này khiến New Delhi choáng váng, báo hiệu căng thẳng mới trong quan hệ song phương, giữa lúc dầu Nga vẫn là tâm điểm đối đầu.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

(GLO)- Nga đang khai thác chiến thuật kết hợp Su-35S và Su-34, tạo thế tấn công-phòng thủ linh hoạt trên bầu trời Ukraine. Trong khi Mỹ lại giới hạn Kiev sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS nhằm tránh nguy cơ xung đột lan rộng. Sự đối nghịch này phản ánh thế giằng co giữa chiến trường và bàn đàm phán.

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt trong hai tuần tới, có thể là gói trừng phạt hoặc thuế quan quy mô lớn nhằm vào Nga. Giới quan sát cho rằng đây là “tối hậu thư” của Washington, tiềm ẩn nguy cơ gây sốc cho Moscow nếu không đối thoại với Ukraine.

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

(GLO)- Từ Pokrovsk đến Zaporizhzhia, tuyến phòng thủ Ukraine liên tục bị chọc thủng trước sức ép dồn dập của Nga. Kiev ra lệnh “tử thủ”, nhưng nhiều đơn vị rơi vào hỗn loạn, sĩ quan tháo chạy. Giới phân tích cảnh báo, nếu Zaporizhzhia thất thủ, cục diện chiến sự có thể nghiêng hẳn về phía Moscow.

null