Biểu tình tại 30 thành phố của Pháp lên án vụ hãm hiếp diễn ra trong một thập kỷ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Báo Guardian đưa tin, hôm 14/9, hàng ngàn người đã biểu tình tại 30 thành phố của Pháp sau vụ bà Gisèle Pélicot bị chính chồng của mình đánh thuốc mê và mời hơn 80 người đàn ông đến nhà hãm hiếp bà trong một thập kỷ.
Bà Gisele Pelicot- người phụ nữ bị chồng lạm dụng tình dục suốt 10 năm. Ảnh: NY Post

Bà Gisele Pelicot- người phụ nữ bị chồng lạm dụng tình dục suốt 10 năm. Ảnh: NY Post

Bà Pélicot, 72 tuổi, đã yêu cầu công khai phiên tòa xét xử chồng cũ Dominique Pélicot và 51 bị cáo đồng phạm kể từ ngày 2/9, để nâng cao nhận thức về vụ việc.

Cảnh sát cho hay, trong vòng 10 năm, bà Pelicot đã bị hơn 80 người đàn ông cưỡng hiếp trong hơn 90 lần trong lúc mê man. Cảnh sát xác định được danh tính và buộc tội 51 người.

Các công tố viên cho biết, trước khi các vụ cưỡng hiếp xảy ra, Dominique Pelicot, chồng của nạn nhân đã nghiền thuốc chống lo âu có tác dụng an thần và bỏ vào thức ăn của vợ.

Các bị cáo gồm cả ủy viên hội đồng địa phương, nhà báo, cựu cảnh sát, cai ngục, lính cứu hỏa, công chức, nhiều người là hàng xóm. Một số nghi phạm hiện đang lẩn trốn.

"Chúng ta đều là Gisèle", một đám đông lớn hô vang tại thủ đô Paris. "Kẻ hiếp dâm, chúng tôi nhìn thấy anh, nạn nhân, chúng tôi tin cô".

Tại thành phố Marseille, Rennes, thành phố trung tâm Clermont-Ferrand, các nhà hoạt động treo biểu ngữ kêu gọi những kẻ bị cáo buộc hiếp dâm phải xấu hổ, hay biểu ngữ nhấn mạnh "Hãy giáo dục con trai của bạn".

Ngành công nghiệp điện ảnh của Pháp từng bị chấn động bởi cáo buộc tấn công tình dục trong những năm gần đây, gồm một số cáo buộc chống lại huyền thoại điện ảnh Gerard Depardieu.

Phiên tòa của bà Gisèle Pélicot, dự kiến kéo dài bốn tháng đã bị hoãn vào ngày 12/9 do ông Dominique Pélicot bị bệnh. Phiên tòa sẽ mở lại vào đầu tuần sau nhưng có thể phải hoãn tiếp nếu thủ phạm vẫn không thể đưa ra và nghe bằng chứng.

Có thể bạn quan tâm

Các doanh nghiệp KCN Phú Tài thiệt hại nặng do lũ

Doanh nghiệp Gia Lai đối mặt thiệt hại hàng trăm tỷ đồng sau lũ

(GLO)- Đợt lũ lịch sử đã gây thiệt hại nặng cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt tại Khu công nghiệp Phú Tài. Ngay sau khi nước rút, toàn bộ Khu công nghiệp hiện lên với cảnh bùn đất phủ dày trên các nhà xưởng, hàng hóa ngổn ngang, nhiều kiện sản phẩm hư hỏng hoàn toàn.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long tặng quà người dân thôn Luật Lễ (xã Tuy Phước).

Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

(GLO)- Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và thăm hỏi đời sống người dân vào chiều ngày 21-11, Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu tỉnh Gia Lai tập trung tối đa lực lượng, phương tiện nhanh chóng khắc phục hậu quả, nhất là đảm bảo an sinh xã hội và khôi phục các hạ tầng thiết yếu.

Thượng tướng Trương Thiên Tô (bìa trái) thăm, tặng quà người dân vùng lũ ở phường Quy Nhơn Đông.

Thượng tướng Trương Thiên Tô thăm, tặng quà người dân bị thiệt hại do mưa lũ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 21-11, Thượng tướng Trương Thiên Tô - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà người dân vùng lũ ở phường Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn Bắc. Cùng đi có Thiếu tướng Lương Đình Chung - Chính ủy Quân khu 5.

null