Biểu tình lớn ở Thái Lan kêu gọi Thủ tướng Paetongtarn từ chức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những người biểu tình yêu cầu Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn từ chức, giữa căng thẳng biên giới với Campuchia và nguy cơ bị bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Những người biểu tình yêu cầu Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn từ chức, giữa căng thẳng biên giới với Campuchia và nguy cơ bị bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Hãng tin Reuters ngày 28.6 đưa tin hàng trăm người dân biểu tình đã tập trung gần tượng đài Chiến thắng, Bangkok, Thái Lan để kêu gọi Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra từ chức, trong bối cảnh làn sóng chỉ trích gia tăng liên quan đến tranh chấp biên giới với Campuchia.

Người biểu tình tập trung tại tượng đài Chiến thắng ở Bangkok, yêu cầu Thủ tướng Paetongtarn từ chức - Ảnh: THAI TV5HD

Người biểu tình tập trung tại tượng đài Chiến thắng ở Bangkok, yêu cầu Thủ tướng Paetongtarn từ chức - Ảnh: THAI TV5HD

Đây được xem là cuộc biểu tình phản đối chính phủ lớn nhất kể từ khi Đảng Pheu Thai lên nắm quyền vào năm 2023, đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với nỗ lực duy trì liên minh cầm quyền vốn đang mong manh của bà Paetongtarn, khi phiên họp Quốc hội Thái Lan sắp tới có thể bao gồm bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Theo Reuters, cuộc biểu tình do liên minh các nhóm chủ nghĩa dân tộc Thái Lan tổ chức. Trước đó, liên minh này từng dẫn đầu các phong trào phản đối những chính phủ do gia tộc Shinawatra hậu thuẫn.

Mặc dù những cuộc biểu tình trước đây không trực tiếp khiến các chính phủ sụp đổ, nhưng đã góp phần tạo áp lực, dẫn đến các can thiệp tư pháp và đảo chính quân sự vào năm 2006 và 2014.

Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra hiện dẫn dắt một chính phủ liên minh với ngưỡng đa số sít sao, sau khi Đảng Bhumjaithai tuyên bố rút khỏi liên minh cầm quyền của Đảng Pheu Thai vào tối 18.6, viện dẫn mối lo ngại về việc Thái Lan có thể mất chủ quyền sau khi đoạn ghi âm cuộc gọi giữa bà Paetongtarn và Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen bị rò rỉ.

Trong đoạn ghi âm, bà Paetongtarn bị cáo buộc đã có lời lẽ xúc phạm Tư lệnh Quân khu 2 Thái Lan Boonsin Padklang và thể hiện thái độ nhún nhường trước yêu cầu của ông Hun Sen, điều bị chỉ trích là phương hại đến lợi ích quốc gia. Sau đó bà Paetongtarn đã lên tiếng xin lỗi.

Về cuộc biểu tình diễn ra sáng 28.6, bà Paetongtarn tuyên bố sẽ không có phản ứng đối với người biểu tình, đồng thời yêu cầu lực lượng chức năng duy trì an ninh và trật tự trong suốt sự kiện.

"Đó là quyền của người dân, tôi sẽ không đáp trả", bà Paetongtarn tuyên bố.

Trong khi đó, bà đang đối mặt với nguy cơ bị điều tra bởi Tòa án Hiến pháp và Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC), sau khi chủ tịch Thượng viện Thái Lan gửi đơn kiến nghị yêu cầu xem xét hành vi của bà trong vụ việc liên quan cuộc gọi bị rò rỉ.

Theo Reuters, căng thẳng leo thang sau khi ông Hun Sen có bài phát biểu kéo dài hàng giờ trên truyền hình vào tối 27.6, trong đó ông công kích trực tiếp bà Paetongtarn cùng gia đình bà, đồng thời kêu gọi thay đổi chính quyền tại Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Thái Lan sau đó nhận định phát biểu của ông Hun Sen là "khác thường", đồng thời nhấn mạnh Bangkok luôn coi trọng giải pháp ngoại giao như ưu tiên hàng đầu trong giải quyết tranh chấp.

(Theo LIÊN AN/TTO)

Có thể bạn quan tâm

Quyết định mới của NATO không khiến Nga bận tâm

Quyết định mới của NATO không khiến Nga bận tâm

(GLO)- Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra mới đây tại Hà Lan, tổng thống Mỹ D. Trump gần như hài lòng việc 32 thành viên tổ chức quân sự lớn nhất thế giới nhất trí tăng chi tiêu quốc phòng. Điều này ảnh hưởng gì đến Nga, cường quốc có mối liên quan chặt chẽ đến địa chính chị châu Âu?

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cáo buộc lệnh bắt giữ ông vi phạm nghiêm trọng về pháp lý

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cáo buộc lệnh bắt giữ ông vi phạm nghiêm trọng về pháp lý

(GLO)- Ngày 25-6, nhóm luật sư đại diện cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã nộp văn bản lên Tòa án Quận Trung tâm Seoul phản đối lại lệnh bắt giữ do công tố viên đặc biệt đệ trình, đồng thời cáo buộc lệnh này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc tố tụng và quyền được bào chữa của ông.

Liên quan gì giữa xung đột Nga- Ukraine và Israel- Iran?

Liên quan gì giữa xung đột Nga- Ukraine và Israel- Iran?

(GLO)- Xung đột Nga- Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi cả 2 sắp bước vào cuộc đàm phán thứ 3. Israel và Iran sau 12 ngày nã đạn vào nhau, bên cạnh quyết định tấn công của Mỹ vào Tehran cũng đã tạm ngừng. Liệu có mối liên hệ gì giữa cuộc chiến ở châu Âu và cuộc chiến ở Trung Đông?

null