Cháy rừng ở Hy Lạp, hàng ngàn người phải sơ tán khẩn cấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Một vụ cháy rừng lớn đã bùng phát trên đảo Crete (Hy Lạp) trong ngày 2-7, buộc chính quyền địa phương phải sơ tán ít nhất 4 khu định cư và hàng ngàn du khách.

Theo đó, ngọn lửa bùng phát từ khu vực núi giữa các làng Ferma, Achila và Agia Fota, sau đó lan nhanh tới các khu vực ven biển. 38 xe cứu hỏa và xe bồn chở nước đã được huy động với khoảng 230 lính cứu hỏa túc trực suốt đêm để khống chế ngọn lửa.

z6768891332574-af1c34eae63db2657a016c54b5157e46.jpg
Ngọn lửa bùng phát từ khu vực núi giữa các làng Ferma, Achila và Agia Fota, sau đó lan nhanh tới các khu vực ven biển. Ảnh/Nguồn: giaoducthoidai.vn

Tuy nhiên, việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn do gió mạnh và địa hình bất lợi. Sáng 3-7, 10 máy bay chữa cháy tiếp tục được điều động bay liên tục trên đảo Crete, với lực lượng tăng viện từ Athens.

Lệnh sơ tán đã được ban hành tại 3 điểm bên ngoài cảng Ierapetra-bờ biển phía Nam đảo Crete, khi đám cháy vượt ngoài tầm kiểm soát từ đêm ngày 2 đến sáng 3-7.

Người phát ngôn lực lượng cứu hỏa và cơ quan bảo vệ dân sự xác nhận, khoảng 1.500 người đã buộc phải rời nơi cư trú. Một số người mắc kẹt trên bãi biển đã được sơ tán bằng thuyền và tàu cứu hộ. Nhiều người phải nhập viện vì các vấn đề hô hấp.

Cùng với đó, khoảng 5.000 người, chủ yếu là du khách nước ngoài, đã được đưa ra khỏi khách sạn và nhà dân.

z6768893317956-2bbe0cab6ab8816f4940fd2400564a18.jpg
Việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn do gió mạnh và địa hình bất lợi. Ảnh: AFP/Nguồn: giaoducthoidai.vn

Được biết, Hy Lạp nằm ở cực Nam châu Âu, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng cháy rừng vào mùa hè khi thời tiết khô nóng. Lính cứu hỏa ở Hy Lạp đã và đang phải chiến đấu với nhiều vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra, ở nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau, trong đó những vụ cháy lớn được ghi nhận trên các đảo Crete và Kythera cũng như ở khu vực phía bắc Halkidiki.

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

(GLO)- Nga đang khai thác chiến thuật kết hợp Su-35S và Su-34, tạo thế tấn công-phòng thủ linh hoạt trên bầu trời Ukraine. Trong khi Mỹ lại giới hạn Kiev sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS nhằm tránh nguy cơ xung đột lan rộng. Sự đối nghịch này phản ánh thế giằng co giữa chiến trường và bàn đàm phán.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

null