Cháy rừng nghiêm trọng ở Hàn Quốc khiến ít nhất 18 người thiệt mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 26-3, Chính phủ Hàn Quốc cho biết, vụ cháy rừng nghiêm trọng tại miền Đông Nam nước này đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và 19 người khác bị thương. Hiện lực lượng cứu hỏa vẫn đang nỗ lực kiểm soát đám cháy lan rộng do gió mạnh và thời tiết khô hanh.

Theo Hãng tin Yonhap, các đám cháy bùng phát từ ngày 21-3 ở quận Sancheong, tỉnh Gyeongsang Bắc, sau đó lan sang các khu vực lân cận như Uiseong, Andong, Cheongsong, Yeongyang và Yeongdeok. Do gió mạnh và thời tiết khô đã làm cho đám cháy khó kiểm soát.

han-quoc.jpg
Đám cháy lan rộng sang khu vực nhà dân ở Andong. Ảnh: YONHAP

Cơ quan chức năng Hàn Quốc thông tin, vụ cháy đã thiêu rụi hoàn toàn chùa Gounsa ở huyện Uiseong được xây từ năm 681. Các bảo vật quốc gia được lưu giữ trong chùa đã được di dời đến nơi khác nhằm tránh bị hư hại.

Cơ quan Cứu hỏa Quốc gia Hàn Quốc cũng nâng mức phản ứng khẩn cấp lên mức cao nhất. Hơn 3.000 lính cứu hỏa và hàng chục phương tiện đã được triển khai.

Ngoài ra, quân đội Hàn Quốc đã huy động khoảng 5.000 binh sĩ và 146 máy bay trực thăng hỗ trợ công tác chữa cháy. Trong quá trình tham gia chữa cháy rừng, 1 phi công trực thăng cũng đã tử nạn.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết, khoảng 500 tù nhân tại một trại giam ở tỉnh Gyeongsang Bắc đã được chuyển đến cơ sở khác để đảm bảo an toàn. Trước đó, bộ này cân nhắc di dời khoảng 3.500 tù nhân từ nhiều nhà tù trong khu vực nhưng đã giảm số lượng sau khi kiểm soát được một số đám cháy.

Có thể bạn quan tâm

Quân đội Đức tăng cường bảo vệ sườn phía đông NATO

Quân đội Đức tăng cường bảo vệ sườn phía đông NATO

(GLO)- Hôm 24/5, CNN đưa tin Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã triển khai một lữ đoàn thường trú tại Litva, có nhiệm vụ giúp bảo vệ sườn phía đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và tuyên bố rằng "an ninh của các đồng minh Baltic cũng là an ninh của chúng tôi”.

Bị thu hồi quyền tuyển sinh viên quốc tế, Đại học Harvard đâm đơn kiện Chính phủ Mỹ

Bị thu hồi quyền tuyển sinh viên quốc tế, Đại học Harvard đâm đơn kiện Chính phủ Mỹ

(GLO)- Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS), Đại học Harvard sẽ không còn được phép tiếp nhận sinh viên nước ngoài, các du học sinh hiện tại sẽ phải chuyển sang trường khác nếu muốn duy trì tư cách lưu trú hợp pháp. Harvard đã có đơn kiện, nhiều quốc gia cũng bày tỏ quan điểm không đồng tình.