Tổng thống Mỹ lên án các công tố viên Israel về phiên tòa xét xử Thủ tướng Benjamin Netanyahu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích các công tố viên ở Israel về phiên tòa xét xử tham nhũng mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phải đối mặt, ông cho rằng vấn đề này đang cản trở việc đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza.

tong-thong-my.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: NYT

Tổng thống Donald Trump chỉ trích: “Những gì các công tố viên mất kiểm soát đang làm với Bibi Netanyahu thật là điên rồ”, đồng thời nói thêm rằng quá trình tư pháp sẽ ảnh hưởng đến khả năng đàm phán của ông Netanyahu với các chiến binh Hamas và Iran.

Mặc dù không trực tiếp đe dọa cơ quan công tố Israel nhưng Tổng thống Trump nhấn mạnh, Mỹ đang viện trợ hàng tỷ USD mỗi năm và Washington sẽ “không để yên chuyện này”.

Trước đó, vào năm 2019, Thủ tướng Netanyahu đã bị truy tố tại Israel về các tội danh hối lộ, gian lận và vi phạm lòng tin, tất cả những tội danh mà ông đều phủ nhận. Phiên tòa đầu tiên bắt đầu vào năm 2020 và liên quan đến 3 vụ án hình sự.

Ngày 27-6, Tòa án quận Jerusalem đã bác bỏ yêu cầu của Thủ tướng Netanyahu về việc hoãn phiên xét xử vụ án của ông trong 2 tuần. Ông Netanyahu bị cáo buộc phạm nhiều tội liên quan đến tham nhũng, nghiêm trọng nhất là cáo buộc vận động hành lang vì lợi ích của Bezeq, công ty viễn thông lớn nhất Israel, để đổi lấy việc duy trì hình ảnh tích cực trên internet.

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

(GLO)- Nga đang khai thác chiến thuật kết hợp Su-35S và Su-34, tạo thế tấn công-phòng thủ linh hoạt trên bầu trời Ukraine. Trong khi Mỹ lại giới hạn Kiev sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS nhằm tránh nguy cơ xung đột lan rộng. Sự đối nghịch này phản ánh thế giằng co giữa chiến trường và bàn đàm phán.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

null