Biến rong nho thành sản phẩm có giá trị kinh tế cao

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Anh Lê Văn Nhuẫn (37 tuổi, ở xã Xuân Phương, TX.Sông Cầu, Phú Yên) đã biến rong nho thành sản phẩm có giá trị kinh tế cao trên thị trường hiện nay.
 
Anh Nhuẫn tạo ra sản phẩm rong nho tách nước mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: Đức Huy
Anh Nhuẫn tạo ra sản phẩm rong nho tách nước mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: Đức Huy
Năm 2021, sản phẩm rong nho tách nước Phúc Khang của anh Nhuẫn đã được UBND tỉnh Phú Yên công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh, và được coi là một mô hình khởi nghiệp thành công của tuổi trẻ Phú Yên.
Một loại thủy sản nuôi trồng mới
Anh Nhuẫn bắt đầu nuôi rong nho từ năm 2014. Thời điểm này, rong nho là một loại thủy sản nuôi trồng hoàn toàn mới. Sản phẩm thu hoạch được do các đại lý trên địa bàn đến thu mua. Với suy nghĩ, phải biến rong nho thành sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, năm 2019, anh Nhuẫn quyết định mở rộng diện tích trồng rong nho và đầu tư cơ sở chế biến rong nho tách nước để cung ứng trực tiếp cho thị trường. Anh Nhuẫn đã mua và thuê lại một số diện tích hồ nuôi tôm kém hiệu quả, bỏ hoang để cải tạo và trồng rong nho. Với mỗi hồ nuôi, diện tích khoảng 3.000 - 4.000 m2, anh đầu tư khoảng từ 55 - 60 triệu đồng để cải tạo hồ, mua giống và chăm sóc. Hiện anh đang triển khai trồng rong nho tại 4 hồ nuôi, với tổng diện tích 16.000 m2.
Với giá rong nho tươi khoảng 50.000 - 55.000 đồng/kg, chế biến ra rong tách nước thành phẩm sẽ đạt giá 195.000/kg. Cứ với mỗi hồ nuôi mỗi tháng cho thu nhập khoảng từ 15 - 20 triệu đồng/tháng (tương đương khoảng 200 triệu đồng/năm).
Anh Nhuẫn chia sẻ: "Kỹ thuật nuôi trồng rong nho khá đơn giản, lại không tốn nhiều chi phí đầu tư, chăm sóc; rủi ro thấp so với các loại cây trồng, vật nuôi khác. Tuy nhiên, để trồng rong nho cho hiệu quả cao, người nuôi phải lựa chọn những vùng biển sạch, nguồn nước không bị nhiễm bẩn. Rong nho sẽ được thu hoạch sau 15 - 20 ngày nuôi trồng".
Ngoài nuôi trực tiếp, anh Nhuẫn còn liên kết 7 hộ dân khác ở địa phương để nuôi rong nho, đồng thời khai thác, thu mua thêm rong nho tự nhiên để chế biến. Bình quân, mỗi tháng cơ sở thu mua khoảng 15 tấn rong nho tươi để chế biến và cung ứng cho thị trường; doanh thu hàng tháng đạt từ 100 - 150 triệu đồng. Hiện nay, cơ sở rong nho Phúc Khang đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động địa phương.
 
Hồ nuôi rong nho. Ảnh: Đức Huy
Hồ nuôi rong nho. Ảnh: Đức Huy
Có thể nhân rộng mô hình
Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, quyền Giám đốc Sở Công thương tỉnh Phú Yên, rong nho tách nước là một dòng sản phẩm mới, có giá trị kinh tế cao, và giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Năm 2021, từ nguồn vốn khuyến công, sở đã hỗ trợ cơ sở rong nho tách nước Phúc Khang thiết kế bao bì, quảng bá sản phẩm. Năm 2021, sản phẩm rong nho tách nước của cơ sở này được chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây nguyên.
 
Thu hoạch rong nho trong hồ nuôi. Ảnh: Đức Huy
Thu hoạch rong nho trong hồ nuôi. Ảnh: Đức Huy
Anh Phan Xuân Hạnh, Bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên, cho biết cơ sở của anh Nhuẫn được xem là mô hình khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên địa phương, với sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chưa từng được ai làm trước đó. Mô hình này có thể nhân rộng tại các địa phương ven biển của Phú Yên để thu hút lực lượng lao động thanh niên địa phương có thêm việc làm, thu nhập ổn định. “Tỉnh đoàn rất mong các ngành, các cấp có thể hỗ trợ để phát triển thêm mô hình này trong thời gian tới”, anh Hạnh nói.
Theo Đức Huy (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Những tiến sĩ trẻ và khát vọng đổi thay - Bài 4: Xây dựng cộng đồng nhà khoa học trẻ tài năng

Những tiến sĩ trẻ và khát vọng đổi thay - Bài 4: Xây dựng cộng đồng nhà khoa học trẻ tài năng

Dành trọn đam mê trong phòng thí nghiệm, chắt chiu trong từng thí nghiệm, TS. Phạm Thanh Tuấn Anh, SN 1992, Phó trưởng phòng Phòng thí nghiệm Vật liệu Kỹ thuật cao, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG HCM), đã gặt hái nhiều thành tựu trong lĩnh vực công nghệ vật liệu mới.

Người đưa hương rượu cần truyền thống bay xa

Người đưa hương rượu cần truyền thống bay xa

(GLO)- Sau 3 năm gắn bó với nghề, chị Nay Ly Cơ (tổ 4, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã thành công với việc làm rượu cần truyền thống của người Jrai. Không những vậy, chị còn tích cực quảng bá để hương rượu cần có cơ hội được bay xa.

Làm giàu nhờ 'thay đổi số phận' một loại bánh

Làm giàu nhờ 'thay đổi số phận' một loại bánh

Từ những chiếc bánh ép Huế bình dân, Ngô Văn Quốc (22 tuổi, quê P.Thuận An, TP.Huế, Thừa Thiên-Huế) đã cho ra đời sản phẩm đóng gói đẹp mắt, mang thương hiệu của Huế, bày bán tại các trung tâm thương mại, cửa hàng sân bay... khắp cả nước.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang tranh tài tại chung kết toàn quốc cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp

Chị Nguyễn Thị Thu Trang tranh tài tại chung kết toàn quốc cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp

(GLO)- Chiều 10-10, chị Nguyễn Thị Thu Trang-Giám đốc Công ty TNHH Dược thảo LiLa (xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) thi thuyết trình chung kết toàn quốc Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và chuyển đổi xanh

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và chuyển đổi xanh

(GLO)- Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, kết nối tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử, hướng dẫn cách livestream bán hàng… là chuỗi hoạt động do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thuộc Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức cuối tuần qua tại TP. Pleiku.