Biến rác thải nhựa thành dầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước thực trạng rác thải nhựa khó phân hủy, tích tụ gây nguy hiểm cho môi trường sống, 2 học sinh Bùi Mai Hoàng Nguyên (lớp 10C8) và Hoàng Hưng Thịnh (lớp 11C4) của Trường THPT chuyên Hùng Vương (Gia Lai) đã nghiên cứu thành công dự án “Chế tạo và cải tiến mô hình hệ thống nhiệt phân nhựa phế thải thu nhiên liệu dầu và xử lý khí thải”.
Chúng tôi đến tham quan mô hình khi 2 em Nguyên và Thịnh vừa cùng thầy Mai Ngọc Linh-giáo viên môn Vật lý trở về từ Hà Nội về sau gần 1 tháng lắp ráp, chế tạo mô hình hệ thống nhiệt phân nhựa phế thải thu nhiên liệu dầu và xử lý khí thải. 
  Em Bùi Mai Hoàng Nguyên (bìa trái) và em Hoàng Hưng Thịnh  đang cho rác thải nhựa vào lò đốt. Ảnh: P.L
Em Bùi Mai Hoàng Nguyên (bìa trái) và em Hoàng Hưng Thịnh đang cho rác thải nhựa vào lò đốt. Ảnh: P.L
Nói về cơ chế hoạt động của máy, Nguyên cho biết: Các chất thải nhựa được cắt thành từng miếng nhỏ (khoảng 5-10 mm2) và được sử dụng trong phản ứng nhiệt phân bằng nhiệt và xúc tác. Nhựa phế thải sau khi đưa vào lò sẽ bắt đầu quá trình đốt yếm khí, nhựa sẽ hóa lỏng và hóa khí, thành phần dầu sẽ được ngưng tụ trong bình lọc. Qua quá trình nhiệt phân, vì nhựa phế thải có nhiều loại nên trong lượng khí sẽ tồn tại các chất khí nguy hại với con người và môi trường như: HCl, SOx , NOx và hỗn hợp các khí như: propan, metan… Vì vậy, trong ống dẫn khí, các em đã cải tiến bằng cách đan các lưới sắt đưa vào trong ống nhằm ngưng tụ các khí hơi kim loại. Trong ống ngưng tụ, nhóm thiết kế vỏ bọc bằng than hoạt tính để than hấp thụ những khí độc. Ở bình thu hồi khí, nhóm đưa khí còn lại qua môi trường nước để hấp thụ nốt khí HCl, ngoài ra còn ngưng tụ thêm một lần nữa lượng dầu. Sau khi buồng nhiệt phân đạt 250 độ C, phản ứng xảy ra và lúc này dù không cấp nhiệt nhưng buồng nhiệt phân vẫn giữ được nhiệt độ trên trong 20 phút. Đặc biệt, các hỗn hợp khí còn lại sẽ tiếp tục được xử lý bằng cách cho quay lại lò đốt cấp nhiệt cho lò mà không phải dùng gas hay các nguồn năng lượng khác. 
Ưu điểm của hệ thống này là khắc phục được tình trạng khí độc thải ra từ việc đốt rác thải nhựa. Để thêm phần chắc chắn, nhóm nghiên cứu đã gửi mẫu đến Viện khoa học Vật liệu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để phân tích sản phẩm dầu nhiệt phân, khí nhiệt phân và kết quả thu được tương đối khả quan. 
Nói vắn tắt là thế nhưng để làm ra được sản phẩm này là cả một quá trình gian nan của cả thầy và trò. Việc lên ý tưởng chi tiết cho dự án, sử dụng vật liệu nào cho phù hợp, đảm bảo an toàn trong quá trình đốt được nhóm nghiên cứu tính toán tỉ mỉ trong suốt 4 tháng liền và trải qua không ít lần thất bại. Được sự động viên, hỗ trợ của thầy-cô giáo trong trường, nhóm nghiên cứu đã không bỏ cuộc với mong muốn tạo ra một sản phẩm có ích cho cuộc sống. Khi nắm vững kỹ thuật, 3 thầy trò đã ra tận Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để lắp ráp cũng như tranh thủ sự hỗ trợ về kỹ thuật của các chuyên gia công nghệ của Viện. “Trong mô hình này, chỉ có hệ thống làm mát là chúng em tận dụng từ xe ô tô, còn lại đều mua mới. May mắn cho nhóm là có thầy-cô giáo và bố mẹ ủng hộ, đặc biệt là sự hướng dẫn tận tình của thầy Mai Ngọc Linh. Chúng em rất vui khi chế tạo thành công mô hình này”-Thịnh chia sẻ. Hiện tại, nhóm đã gửi dự án này tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học và kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2019-2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, dự kiến diễn ra trong tháng 1-2020.
Đồng hành với học trò trong suốt quá trình sáng tạo, thầy Mai Ngọc Linh cho biết: “Bùi Mai Hoàng Nguyên và Hoàng Hưng Thịnh là 2 học sinh có tư duy tốt, chịu khó nghiên cứu, tìm tòi, biết vận dụng nhiều kiến thức đã học vào quá trình sáng tạo. Với những kết quả bước đầu, chúng tôi có thể khẳng định tính khả thi của công nghệ này, từ đó giải quyết bài toán môi trường một cách triệt để và hữu hiệu”.
THỦY BÌNH

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.