Đổi mới phương thức hoạt động để tập hợp đoàn viên, thanh niên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ linh hoạt lồng ghép giữa sinh hoạt định kỳ với các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao và tình nguyện nên các tổ chức cơ sở Đoàn ở Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã thu hút, tập hợp đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia.
Tạo sân chơi bổ ích
Mặc dù mới được thành lập từ tháng 11-2022, song Câu lạc bộ (CLB) Văn hóa-văn nghệ-thể dục thể thao xã Ia Broăi đã thực sự trở thành “ngôi nhà chung” của ĐVTN. Hiện CLB có 42 thành viên sinh hoạt theo 3 nhóm: đàn guitar, múa-nhảy xoang và thể dục thể thao; mỗi nhóm do 1 Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn xã phụ trách. Định kỳ, CLB sinh hoạt vào thứ bảy hàng tuần. Trừ nhóm thể dục thể thao thường xuyên tập luyện vào buổi chiều, 2 nhóm còn lại sinh hoạt vào buổi tối.
Là người phụ trách nhóm đàn guitar, Bí thư Đoàn xã Rmah Disai cho biết: Do hầu hết ĐVTN đều bận việc nương rẫy nên CLB bố trí thời gian sinh hoạt vào buổi tối. Các thành viên cũng đã tự nguyện góp kinh phí để mua 8 cây đàn. Không có kinh phí mời thầy về dạy nên mọi người tự học hỏi lẫn nhau, người biết nhiều chỉ bày cho người biết ít. “Nhờ có chung đam mê, các thành viên đều háo hức tập luyện nên tiến bộ rất nhanh. Tại các buổi sinh hoạt, nhóm cùng nhau biểu diễn tài năng, tạo không khí vui tươi, thoải mái”-anh Disai chia sẻ.
Đoàn xã Ia Tul (huyện Ia Pa) lồng ghép các buổi sinh hoạt với hoạt động tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi
Đoàn xã Ia Tul (huyện Ia Pa) lồng ghép các buổi sinh hoạt với hoạt động tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi
Có mặt tại Nhà văn hóa xã vào buổi tối cuối tuần, chúng tôi được hòa mình trong không khí vui tươi, rộn ràng của ĐVTN. Người đàn, người hát, ai nấy đều say sưa, “cháy” hết mình với đam mê. Bạn Rcom H’Gưn bộc bạch: “Mình là thành viên của nhóm múa. Xem các bạn trong nhóm đàn guitar biểu diễn, mình rất thích nên đăng ký học cùng. Chưa có tiền để mua đàn, mình tập cùng các bạn. Tham gia CLB, mọi người không chỉ được thỏa niềm đam mê mà còn có thêm cơ hội gần gũi, chia sẻ tâm tư nguyện vọng cũng như động viên nhau cùng tiến bộ”.
Phát huy vai trò thủ lĩnh thanh niên
Theo Bí thư Đoàn xã Ia Broăi, phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao có vai trò quan trọng trong hoạt động của Đoàn. Qua phong trào, các ĐVTN không chỉ được giao lưu, học hỏi mà còn thêm đoàn kết, gắn bó, tạo động lực phấn đấu, rèn luyện.
Trong khi đó, Đoàn xã Ia Tul thường xuyên đổi mới hình thức sinh hoạt theo hướng lồng ghép giữa sinh hoạt định kỳ với các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao để thu hút ĐVTN. Anh Nay Thiên-Bí thư Đoàn xã-cho hay: Để tránh lối sinh hoạt hình thức như trước đây, Đoàn xã chỉ đạo các chi đoàn đổi mới sinh hoạt theo hướng phù hợp với đơn vị mình. Ví như trước khi sinh hoạt có thể tổ chức cho đoàn viên kể chuyện về Bác Hồ, rút ra bài học thực tiễn; gắn sinh hoạt Đoàn với các hoạt động tình nguyện hoặc tổ chức hành trình đến với địa chỉ đỏ, giao lưu với các xã lân cận. Muốn vậy, vai trò của người thủ lĩnh Đoàn phải thể hiện rõ trong chuẩn bị nội dung, điều kiện sinh hoạt cho phù hợp, phải rèn kỹ năng “nói cho đoàn viên nghe và nghe đoàn viên nói” thì buổi sinh hoạt mới phát huy hiệu quả.
Lễ ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa-văn nghệ-thể dục thể thao xã Ia Broăi. Ảnh: Vũ Chi
Lễ ra mắt Câu lạc bộ văn hóa-văn nghệ-thể dục thể thao xã Ia Broăi. Ảnh: Vũ Chi
Chị Nguyễn Thị Lắm-Phó Bí thư Huyện Đoàn Ia Pa-đánh giá: Đoàn kết, tập hợp ĐVTN vào tổ chức là yêu cầu quan trọng và thường xuyên đối với các cơ sở Đoàn-Hội. Muốn làm tốt công tác này, cần phải làm cho ĐVTN yêu tổ chức Đoàn hơn. Vì vậy, Huyện Đoàn khuyến khích các chi đoàn tổ chức hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao để tạo sân chơi, thu hút ĐVTN tham gia. Các cơ sở Đoàn cũng chọn ra một số lĩnh vực, môn thể thao thế mạnh để thành lập CLB, đội, nhóm, tạo môi trường cho đoàn viên phát huy sở trường. “Thời gian qua, ngoài việc hưởng ứng các giải thi đấu thể thao, hội diễn văn nghệ chung của huyện, Huyện Đoàn cũng tổ chức giải bóng đá mi ni cúp thanh niên, hội thi tuyên truyền ca khúc cách mạng tạo khí thế thi đua giữa các cơ sở Đoàn. Chỉ khi đáp ứng được nguyện vọng của ĐVTN, Đoàn mới thật sự hoạt động hiệu quả, trở thành “mái nhà” chung, góp phần giáo dục và rèn luyện tuổi trẻ, tạo tiền đề góp phần thực hiện thắng lợi những mục tiêu đề ra”-Phó Bí thư Huyện Đoàn nhấn mạnh.
VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.