Chuyển đổi số đồng bộ trên các mặt công tác của Đoàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chủ đề công tác năm 2023 là “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”. Các đại biểu cho rằng cần phát huy vai trò của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống...
Ngày 9-1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ nhất, Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ hai, khóa XII với sự chủ trì của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN.

Anh Bùi Quang Huy và anh Nguyễn Ngọc Lương chủ trì hội nghị. Ảnh: Kỳ Anh
Anh Bùi Quang Huy và anh Nguyễn Ngọc Lương chủ trì hội nghị. Ảnh: Kỳ Anh
Hội nghị đã bàn nhiều nội dung quan trọng của toàn nhiệm kỳ khóa XII như: chương trình làm việc toàn khóa của Ban Thường vụ T.Ư Đoàn; quy chế làm việc của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn; quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn; chương trình làm việc toàn khóa của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn; báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc (tiếp thu, hoàn chỉnh); chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII… Đặc biệt, hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022; bàn chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023.
Nổi bật là đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp
Năm 2022, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi diễn ra trong bối cảnh toàn Đoàn tập trung tổ chức đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Thực hiện chủ đề “Xây dựng Đoàn vững mạnh về tổ chức”, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022 đã đạt được kết quả cụ thể. Điểm nhấn là phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” tiếp tục phát huy được tiềm năng của thế hệ trẻ. Các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên đã có nhiều hoạt động, ý tưởng, sáng kiến thiết thực góp phần thúc đẩy, phát triển công cuộc chuyển đổi số của đất nước.
Với các chương trình đồng hành, nổi bật là đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, các tỉnh, thành Đoàn đẩy mạnh triển khai hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, tổ chức các hoạt động tư vấn và giới thiệu việc làm cho các đối tượng thanh niên, đặc biệt là thanh niên mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chủ động phối hợp, liên kết triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ số trong tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên. Xây dựng, duy trì và phát triển các sàn giao dịch điện tử về nghề nghiệp, việc làm. Tổ chức Đoàn cũng tiếp tục triển khai các hoạt động tham vấn, kiến nghị chính sách khởi nghiệp đối với thanh niên, tuyên truyền, phổ biến chính sách về khởi nghiệp, lập nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên, kết nối nguồn vốn đầu tư, kênh thị trường…
Tăng cường chuyển đổi số
Hội nghị đã thống nhất chủ đề công tác năm 2023 là “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm là đổi mới phương thức tổ chức và hoạt động của Đoàn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn; phát huy vai trò của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi.
Bên cạnh đó sẽ triển khai các phong trào động viên thanh niên nâng cao tinh thần tự học tập, sáng tạo; thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp, làm kinh tế của thanh niên, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
T.Ư Đoàn cũng đặt ra chỉ tiêu: Năm 2023 có 60% thanh thiếu nhi được tiếp cận các hoạt động nâng cao năng lực số do tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp triển khai thực hiện, 40% thanh niên sử dụng dịch vụ công trực tuyến, 50% thanh niên sử dụng tài khoản thanh toán điện tử.

Dịp này, T.Ư Đoàn đã khen thưởng 35 đơn vị nhận danh hiệu cờ thi đua xuất sắc, 20 đơn vị nhận danh hiệu xuất sắc, 11 đơn vị nhận danh hiệu tiên tiến trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022. Tại hội nghị, T.Ư Đoàn đã khen thưởng 35 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, anh Bùi Quang Huy cho biết có nhiều ý kiến đóng góp của đại biểu cần tiếp thu để đưa vào chương trình công tác năm 2023. Tuy nhiên, để nổi bật chủ đề công tác năm về chuyển đổi số, anh Huy cho rằng các giải pháp về chuyển đổi số đã có ở rất nhiều mặt công tác.
“Chuyển đổi số là phương thức như thi trực tuyến, hội nghị trực tuyến, đánh giá trực tuyến, nên đã nằm trong tất cả các mảng công tác từ tuyên truyền giáo dục, đến các phong trào cách mạng và chương trình đồng hành. Xây dựng Đoàn cũng thực hiện trên hệ thống, như chấm điểm các tiêu chí bằng phần mềm quản lý đoàn viên… Trong tất cả các mảng đều có giải pháp chuyển đổi số, nên không cần phải gom lại thành nhóm chỉ tiêu”, anh Huy phân tích.
Theo Vũ Thơ (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.