Siu Thanh khơi dậy tình yêu văn hóa truyền thống trong giới trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Không chỉ am hiểu nhiều loại nhạc cụ dân tộc, anh Siu Thanh (làng Djriêk, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) còn tích cực truyền dạy và khơi dậy trong giới trẻ tình yêu với văn hóa truyền thống.

Anh Thanh kể: “Bố và bác của anh là nghệ nhân đánh cồng chiêng và thuộc nhiều bài dân ca. Vì vậy, từ nhỏ, mình lớn lên trong giai điệu ngân vang của cồng chiêng và làn điệu dân ca của dân tộc mình. Lớn hơn, mình theo bố đi trình diễn cồng chiêng khắp nơi. Ngoài học từ bố, mình còn chủ động tìm đến những nghệ nhân lớn tuổi để sưu tầm, ghi chép các bài chiêng cổ”.

 Anh Siu Thanh (bìa trái) hướng dẫn cách đánh cồng chiêng cho thanh thiếu nhi ở làng. Ảnh:  R'Ô HOK
Anh Siu Thanh (bìa trái) hướng dẫn cách đánh cồng chiêng cho thanh niên ở làng. Ảnh: R'Ô HOK


Năm 2020, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, anh đã đề xuất với chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí mua 1 bộ chiêng, đồng thời, tích cực đến từng nhà tuyên truyền, vận động thanh-thiếu niên tham gia tập luyện. “Năm 2009, mình bắt đầu truyền dạy cồng chiêng cho 7 em nhỏ trong làng. Cũng từ đó, đội cồng chiêng của làng được thành lập, duy trì sinh hoạt và được chính quyền địa phương lựa chọn đi biểu diễn nhiều nơi”-anh Thanh kể.

Cũng từ năm 2009 đến nay, được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Thanh cùng bố đã mở nhiều lớp truyền dạy cồng chiêng cho thanh thiếu nhi ở các làng và trường học tại địa phương. Riêng từ đầu năm đến nay, anh Thanh đã mở 5 lớp truyền dạy cồng chiêng, bình quân mỗi lớp học có khoảng 15-30 em. Em Siu Săt (lớp 7A, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Pưh) tâm sự: “Được anh Thanh truyền dạy cách đánh cồng chiêng, em rất vui. Hiện chúng em đang học một số bài như: “Mừng chiến thắng”, “Mừng lúa mới”, “Đi chăn bò”… Em sẽ cố gắng học tập tốt để trở thành tay chiêng giỏi”.

Không chỉ chơi thành thục nhiều loại nhạc cụ truyền thống như: cồng chiêng, đàn goong, trưng… anh Thanh còn biết hát dân ca. Tại Hội thi văn hóa-cồng chiêng toàn huyện lần thứ VII-2017, anh đạt giải nhì về nội dung nhạc cụ dân tộc; tại Hội thi văn hóa-cồng chiêng toàn huyện năm 2022, anh đạt giải nhất về diễn tấu cồng chiêng và hát dân ca. “Thời gian tới, mình sẽ tiếp tục tổ chức nhiều lớp học truyền dạy cồng chiêng cho các em nhỏ. Mình cũng muốn chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí mua thêm nhạc cụ để giúp mọi người học tập thuận lợi hơn”-anh Thanh bộc bạch.

Trao đổi với P.V, anh Trần Đình Lý-Bí thư Đoàn thị trấn Nhơn Hòa-nhận xét: Thời gian qua, anh Thanh luôn nỗ lực truyền dạy cồng chiêng cho lớp trẻ, giúp các em thêm tự hào về truyền thống văn hóa của dân tộc. Chính quyền địa phương đánh giá cao những nỗ lực của anh Thanh, đồng thời sẽ tạo điều kiện tối đa để anh phát huy khả năng, tiếp tục truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Jrai.

 

 R'Ô HOK
 

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.