Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động”. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Tham gia chương trình tại điểm cầu Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh, về phía Trung ương Đoàn có Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Phó Trưởng ban Đoàn kết, tập hợp thanh niên Nguyễn Kim Quy; Phó Trưởng ban Thanh niên nông thôn Cảnh Chí Quân. Về phía lãnh đạo tỉnh có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Võ Thanh Hùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh cùng hơn 500 cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN).

Nhiệm kỳ mới, hành động mới

Lễ ra quân “Ngày thanh niên cùng hành động” được kết nối từ điểm cầu Hà Nội đến 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành trong cả nước. Phát biểu trong lễ ra quân tại điểm cầu Hà Nội, anh Bùi Quang Huy-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn-cho biết: Trong không khí phấn khởi của ĐVTN cả nước, Ban Bí thư Trung ương Đoàn nhận thấy rằng, cần phải biến khí thế, tinh thần thắng lợi của Đại hội trở thành những hành động cụ thể, thiết thực, mang lại nhiều giá trị cho xã hội. Đó là lý do Trung ương Đoàn tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động” trên phạm vi cả nước. “Phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích của các cấp bộ Đoàn và đặc biệt là các ĐVTN, ngọn lửa của tuổi trẻ sẽ lan tỏa đến khắp mọi miền Tổ quốc, đem lại những luồng sinh khí mới, những giá trị cụ thể cho cộng đồng. Một nhiệm kỳ mới của tổ chức Đoàn đã bắt đầu, tuổi trẻ cả nước sẽ phải gánh vác thêm nhiều nhiệm vụ quan trọng. Tin tưởng rằng, bằng sự quyết liệt, sáng tạo của đội ngũ cán bộ Đoàn hiện nay cũng như tinh thần, khát vọng dấn thân của ĐVTN cả nước, chúng ta sẽ làm tốt những nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, sẽ là một trong những lực lượng quan trọng góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”-Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khẳng định.

Các đại biểu đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Mười (phường Ia Kring, TP. Pleiku). Ảnh: Đ.T
Các đại biểu đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Mười (phường Ia Kring, TP. Pleiku). Ảnh: Đức ThụyNgay sau lễ ra quân, “Ngày thanh niên cùng hành động” tại tỉnh Gia Lai đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa. Thay mặt Trung ương Đoàn, Phó Trưởng ban Đoàn kết, tập hợp thanh niên đã trao tặng 1 công trình “Thắp sáng đường quê”; thiết bị dụng cụ vệ sinh xây dựng mô hình “phân loại, xử lý rác thải thành phân hữu cơ”; 1.000 cây kơ nia, 100 cây muồng, 1 mô hình sinh kế gồm 200 cây mắc ca; 2 nhà vệ sinh cho thiếu nhi; kinh phí hỗ trợ 1 lớp tập huấn trực tuyến kết hợp trực tiếp kiến thức chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới; 1 mô hình vườn cây sinh kế của Đoàn cho Tỉnh Đoàn Gia Lai. Ngoài ra, Trung ương Đoàn còn tặng 220 suất học bổng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở TP. Pleiku và huyện Kbang.

Cùng với đó, từ nguồn vận động được, Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã tặng bảng tượng trưng 1 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ”; hỗ trợ 200 suất quà cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Kbang. Chị Đinh Thị Toại-Bí thư Huyện Đoàn Kbang-bày tỏ: “Khi được nhận nguồn hỗ trợ từ các tổ chức Đoàn cấp trên, chúng tôi rất vui vì có cơ hội giúp đỡ học sinh khó khăn trên địa bàn huyện. Bên cạnh nguồn lực hỗ trợ, chúng tôi sẽ cố gắng có nhiều hình thức gây quỹ để chủ động giúp đỡ không chỉ thiếu nhi mà còn cả ĐVTN khó khăn”.

Nêu cao khát vọng cống hiến

Trong chuỗi hoạt động của “Ngày thanh niên cùng hành động”, các đại biểu đã dâng hương, dâng hoa và trồng cây lưu niệm tại Nhà bia tưởng niệm xã Gào (TP. Pleiku); tặng 20 suất quà cho người dân trong xã; thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Mười (số 15, Nguyễn Thái Bình, phường Ia Kring, TP. Pleiku).

Anh Nguyễn Kim Quy-Phó Trưởng ban Đoàn kết, tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn tặng học bổng cho thiếu nhi khó khăn của TP. Pleiku. Ảnh: Đức Thụy
Anh Nguyễn Kim Quy-Phó Trưởng ban Đoàn kết, tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn tặng học bổng cho thiếu nhi khó khăn của TP. Pleiku. Ảnh: Đức ThụyMột trong những hoạt động thu hút sự quan tâm của đông đảo ĐVTN là chương trình sinh hoạt chính trị với chủ đề “Khát vọng cống hiến-Lẽ sống thanh niên”. Chương trình có sự tham gia của các khách mời: Thạc sĩ Vũ Thị Thảo-giảng viên Khoa Xây dựng Đảng (Trường Chính trị tỉnh); chị Nguyễn Lữ Thu Hồng-giáo viên Trường THCS Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh). Ngay từ tên gọi, chương trình đã nêu bật được tinh thần lớn lao, lý tưởng của thanh niên Việt Nam đối với đất nước; nêu cao nhận thức, trách nhiệm kế thừa, phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của các thế hệ thanh niên đi trước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phấn đấu xây dựng lớp thanh niên của thời đại mới trong sáng, bản lĩnh, có năng lực, có hoài bão, có khát vọng cống hiến, thực sự xứng đáng với vai trò rường cột nước nhà, góp phần dựng xây đất nước. Chị Bùi Mỹ Hạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn Pleiku-chia sẻ: “Chương trình đã khơi gợi, giúp mỗi bạn trẻ ý thức được trách nhiệm của mình để nỗ lực hơn trong học tập, lao động, chung tay xây dựng quê hương. Nếu bạn có một khát vọng, lẽ sống tốt đẹp, tích cực thì bạn sẽ lan tỏa hiệu ứng tích cực với những người khác và ngược lại”.

Chuyển đổi số cũng là vấn đề nhận được sự quan tâm của ĐVTN. Trong “Ngày thanh niên cùng hành động”, các đại biểu và ĐVTN đã tham quan gian hàng nông nghiệp của thanh niên dân tộc thiểu số; triển lãm nông nghiệp số trên sàn nông sản Metaverse; tập huấn trực tuyến kết hợp trực tiếp kiến thức chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới; ra quân tổ chuyển đổi số cộng đồng, phối hợp hỗ trợ người dân cài đặt VNeID và tuyên truyền cài app Pleiku Smart và dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4. Anh Nguyễn Sỹ Nguyên-Bí thư Đoàn phường Hội Thương (TP. Pleiku) chia sẻ: Trong “Ngày thanh niên cùng hành động”, ĐVTN phường Hội Thương đã hỗ trợ cài đặt các ứng dụng, dịch vụ cho hơn 100 lượt người dân; giúp mọi người tiếp cận chuyển đổi số là mục tiêu Đoàn phường đề ra trong nhiệm kỳ 2022-2027.

 Các đại biểu trồng cây cây lưu niệm tại Nhà bia tưởng niệm xã Gào (TP. Pleiku). Ảnh: Đức Thụy
Các đại biểu trồng cây cây lưu niệm tại Nhà bia tưởng niệm xã Gào (TP. Pleiku). Ảnh: Đức Thụy


Hưởng ứng “Ngày thanh niên cùng hành động” cấp trung ương, các tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh cũng đã chung tay thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa như: Cụm hoạt động số 5 bàn giao công trình sân bóng chuyền thanh niên trị giá 60 triệu đồng cho Nông trường Cao su An Biên (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông); Huyện Đoàn Phú Thiện bàn giao công trình khu vui chơi cho trường học ở xã Chư A Thai; Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức chương trình chạy bộ gây quỹ vì cộng đồng…

Chị Hà Thị Giang Thảo-Bí thư Tỉnh Đoàn-cho biết: Toàn tỉnh có gần 3.000 ĐVTN cùng tham gia hưởng ứng “Ngày thanh niên cùng hành động”. Đây là chương trình ý nghĩa, tạo môi trường, cơ hội để mỗi ĐVTN có những hành động cụ thể bằng các phần việc, công trình hướng về cộng đồng. Hy vọng mỗi ĐVTN không chỉ thể hiện sự quyết tâm trong “Ngày thanh niên cùng hành động” mà luôn giữ vững tinh thần xung kích, đề cao trách nhiệm trong suốt nhiệm kỳ 2022-2027 để đảm nhận những việc khó, việc mới, góp sức trẻ dựng xây quê hương, đất nước.

PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.