Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Bất kể ngày hay đêm, mỗi khi công nhân bị thủng lốp xe là 4 thành viên của 2 tổ vá xe lưu động thuộc Nông trường Đoàn Kết (Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông) liền có mặt để hỗ trợ. Mô hình này giúp công nhân đảm bảo thời gian ra lô cạo mủ cao su.

Anh Siu Rếp-nhân viên bảo vệ Đội 11 (Nông trường Đoàn Kết) là người đưa ra ý tưởng thành lập tổ vá xe lưu động miễn phí. Anh cho hay: “Mình gắn bó với công việc bảo vệ đã hơn 10 năm. Hàng ngày, mình chứng kiến nhiều công nhân đi cạo mủ chẳng may xe xẹp lốp giữa đường, phải dắt bộ tìm chỗ vá xe rất vất vả và bị chậm giờ. Vì thế, tháng 8-2020, mình đề xuất Đội cho chủ trương thành lập tổ vá xe lưu động miễn phí. Đồ nghề do Đội hỗ trợ, nếu phải thay săm xe mới thì công nhân trả tiền đúng bằng giá mua ngoài cửa hàng. Thấy việc làm ý nghĩa, Đội 11 cho phép thành lập tổ vá xe lưu động miễn phí gồm 2 người. Mình được phân công làm Tổ trưởng, còn anh Lê Văn Nam là thành viên”.

  Anh Siu Rếp (bìa trái) vá xe miễn phí cho công nhân Kpă Ior. Ảnh: Hà Tây
Anh Siu Rếp (bìa trái) vá xe miễn phí cho công nhân Kpă Lor. Ảnh: Hà Tây


Tranh thủ thời gian nghỉ trực, anh Rếp đến tiệm sửa xe gần nhà học cách vá săm xe. Sau khi đã thành thạo tay nghề, anh Rếp chủ động chia sẻ kinh nghiệm với anh Nam. Từ đó, số điện thoại của 2 anh được thông báo rộng rãi đến toàn bộ công nhân. Khi gặp sự cố, bất kể ngày hay đêm, các công nhân chủ động gọi để được hỗ trợ vá xe kịp thời. “Đến tháng 5-2022, anh Nam chuyển về Đội 9 làm bảo vệ. Hiện nay, mình và anh Đặng Đình Sơn đảm nhận việc vá xe miễn phí cho công nhân”-anh Rếp cho biết.

Đang trò chuyện cùng chúng tôi, anh Rếp nhận được cuộc điện thoại của anh Kpă Ior nhờ hỗ trợ vá xe. Anh Rếp vội vào nhà lấy túi đồ nghề rồi lên xe máy chạy thẳng đến nơi xe của anh Ior bị thủng lốp. “7 giờ sáng, mình vừa cạo xong phần mủ trên lô, tranh thủ về nhà chở con đi học thì phát hiện xe bị thủng lốp. Mình liền gọi điện nhờ anh Rếp hỗ trợ. Đây là lần thứ 3 mình nhờ các anh trong tổ vá xe lưu động giúp đỡ”-anh Ior nói.

Tháng 5-2022, anh Nam được đơn vị luân chuyển sang Đội 9 làm bảo vệ. Tại đây, anh đã đề xuất thành lập tổ vá xe lưu động miễn phí cho công nhân. Tổ cũng có 2 thành viên gồm anh Nam và anh Rơ Mah Đức. “Nhiều lúc nhìn công nhân vất vả đẩy xe máy khi không may xe bị xẹp lốp ra khỏi lô cao su tìm chỗ vá mà rất thương. Vì vậy, mỗi ngày, tôi bỏ một chút thời gian hỗ trợ công nhân”-anh Nam tâm sự.

Theo ông Trịnh Văn Mạnh-Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Nông trường Đoàn Kết, từ ngày 2 đội thành lập tổ vá xe lưu động đã hỗ trợ các công nhân rất nhiều, nhất là trong trường hợp đang chở mủ hoặc gia đình có chuyện đột xuất cần về ngay để giải quyết. “Chúng tôi đã chỉ đạo các đội nghiên cứu thành lập tổ vá xe miễn phí. Nông trường bỏ kinh phí mua dụng cụ, miếng vá, còn các đội hỗ trợ thay lốp xe mới do công nhân mua, còn lại do các thành viên của tổ vá xe lưu động tự nguyện, không lấy tiền công”-ông Mạnh cho hay.

 

HÀ TÂY

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.