Thủ khoa hiến kế gửi Đoàn: Cần chú trọng hơn tới sức khỏe tinh thần của giới trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, thủ khoa các trường đại học cho rằng, cần quan tâm hơn nữa đến các chương trình hành động vì sức khỏe tinh thần của giới trẻ. 
 
 
Chú trọng hơn tới "sức khỏe tinh thần" của giới trẻ
Tổ chức Đoàn là nơi bạn Ngô Minh Hiếu (SN 1998, tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc trường Đại học Kiến trúc Hà Nội năm 2021) có thêm nhiều bài học bổ ích. Vì vậy, nam sinh kỳ vọng, tổ chức Đoàn sẽ giúp đỡ các đoàn viên thanh niên nhiều hơn trong học tập, nhất là việc tiếp cận đến những cái mới của thời đại nhằm bám sát thực tiễn để khuyến khích tinh thần sáng tạo, học hỏi.
Tiếp đến, nam sinh 9x mong đại hội quan tâm đến các chương trình hành động vì sức khỏe tinh thần của giới trẻ. Bởi trong một xã hội phát triển như ngày nay, rất nhiều người trẻ gặp phải các vấn đề về tinh thần và tâm lý nhưng chưa được quan tâm, chăm sóc đúng mức. Vì thế, nếu có sự quan tâm và nâng đỡ của tổ chức Đoàn, tuổi trẻ sẽ càng vững bước trên hành trình phát triển của mình.

Với bản thân mình, Hiếu cũng sẽ đấu tranh, phản biện những tư tưởng tiêu cực độc hại. "Đặc biệt trong ngành nghề của mình, mình sẽ phản biện những tư duy thiết kế lệch lạc, méo mó về kiến trúc để cho bộ mặt của đô thị của đất nước ngày càng đẹp hơn. Mình cũng kỳ vọng tổ chức Đoàn có những phương hướng giúp người trẻ hiểu thêm về kiến trúc và văn hóa bản địa để “hòa nhập nhưng không hòa tan”, đồng thời chung tay kiến tạo ra những không gian có ích cho cộng đồng", nam sinh trường Đại học Kiến trúc Hà Nội bày tỏ.

Hiếu mong khẩu hiệu của đại hội không chỉ được nhắc đến như một lời nói mà còn đi vào thực tiễn thật tự nhiên và hiệu quả. Để thực hiện hóa khẩu hiệu, trước tiên, nam sinh sẽ dành thời gian cho việc giao lưu, tiếp xúc với các bạn đoàn viên thanh niên để có thể chia sẻ về những kinh nghiệm, bài học và động viên các bạn. Và hành nghề một cách tử tế, bài bản để cống hiến những giá trị thực tiễn nhất - đó chính là minh chứng quá trình học tập hăng say.

Nâng cao năng lực tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội của thanh niên
Từng là một sinh viên gương mẫu của trường Đoàn, bạn Nguyễn Ngọc Trung Đức (tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam năm 2021) mong đại hội đề thêm nhiều giải pháp để nâng cao năng lực tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội của giới trẻ.

Mọi ý kiến, hiến kế của độc giả về Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 gửi về địa chỉ: email: tienphongbtk@gmail.com.

Xuất phát từ hiện trạng một số bạn trẻ hiện nay vô tình bị ảnh hưởng hay "nhiễm" trào lưu độc hại, Đức cho rằng, cần tuyên truyền mạnh hơn nữa về tác hại của chúng đối với tư tưởng, phong cách sống của đoàn viên. Hơn nữa, mỗi đoàn viên hãy là một "cảnh sát thông tin" trên các diễn đàn mạng xã hội, cùng tẩy chay, lên án mỗi khi chứng kiến hay xem phải trào lưu độc hại.
Và để khuyến khích, thúc đẩy hơn nữa những hành động, việc làm tử tế ngoài đời thực, Đức cho rằng, tổ chức Đoàn cần quan tâm nhiều hơn đến việc tuyên dương, khen thưởng để ghi nhận những đóng góp nhỏ của các cá nhân, truyền thêm động lực cống hiến, làm việc thiện.

Trung Đức mong muốn bản thân sẽ trở thành mẫu hình thanh niên chuẩn mực và cần đạt những yếu tố, kỹ năng như: có lý tưởng “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”; sức khoẻ tốt; phẩm chất đạo đức, tư cách, lối sống tốt; tích cực chủ động nghiên cứu học tập; tinh thần tự giác, tình nguyện, trách nhiệm trong công việc và giúp đỡ mọi người.

Có duyên với tổ chức Đoàn và hiện công tác tại Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên, bạn Trần Phương Khanh (tốt nghiệp thủ khoa Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021) sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ tư vấn, đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong học tập. Từ những hiệu quả qua quá trình công tác thực tế của cá nhân, Khanh kỳ vọng có thể góp phần làm "sắc nét" hơn vai trò của Đoàn trong việc phát triển đất nước ngày nay.

Phương Khanh kỳ vọng, thành công của Đại hội sẽ là tiền đề đưa phong trào thanh niên có thêm nhiều đổi mới sáng tạo. Hơn nữa, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII hãy có thêm nhiều phương hướng mới, hiệu quả trong việc chắt lọc, đào tạo đội ngũ thanh niên, đoàn viên ưu tú để giúp Đảng tìm ra nguồn nhân lực “vàng” trong thời gian tới.

Theo Châu Linh (TPO)

https://tienphong.vn/thu-khoa-hien-ke-gui-doan-can-chu-trong-hon-toi-suc-khoe-tinh-than-cua-gioi-tre-post1492988.tpo

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.