Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên: Cần đổi mới phương pháp giải quyết kiến nghị của cử tri

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 29-11, tại TP. Pleiku, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Hồ Văn Niên đã chủ trì phiên họp Thường trực HĐND tỉnh nhằm giải quyết các công việc thuộc thẩm quyền. 

Cùng dự có các ông, bà trong Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các ban HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan. 

Tại phiên làm việc, Thường trực HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát đối với UBND tỉnh về việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026). 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên chủ trì phiên họp Thường trực HĐND tỉnh. Ảnh: Phương Linh
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên chủ trì phiên họp Thường trực HĐND tỉnh. Ảnh: Phương Linh

Theo đó, tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XII có 45 kiến nghị gửi đến UBND tỉnh và Công ty Điện lực Gia Lai. Qua giám sát, Thường trực HĐND tỉnh nhận thấy, các ý kiến, kiến nghị đã được UBND tỉnh và Công ty Điện lực Gia Lai nghiêm túc tiếp thu, tích cực chỉ đạo các ngành, các cấp có liên quan tập trung giải quyết các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri và đã gửi đến HĐND tỉnh. Các sở, ban, ngành và địa phương đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, tham mưu cho UBND tỉnh trả lời và giải quyết các kiến nghị của cử tri đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật; nội dung giải quyết các ý kiến, kiến nghị cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của cử tri. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc tiếp thu, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và các sở, ngành vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Thủ trưởng một số sở, ngành chưa thực sự quan tâm, chủ động trong việc chỉ đạo tiếp thu và giải quyết kiến nghị của cử tri; công tác kiểm tra, theo dõi, đôn đốc đối với việc giải quyết các kiến nghị cử tri chưa thường xuyên. Bên cạnh đó, công tác phối hợp trong xử lý, giải quyết các kiến nghị của cử tri chưa đồng bộ, chặt chẽ. Còn 1 kiến nghị đang được giải quyết và 3 kiến nghị chưa được giải quyết.

Đối với một số kiến nghị, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục theo dõi, bổ sung làm rõ. Trong đó, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Đức Cơ sử dụng nguồn ngân sách dự phòng năm 2022 còn lại chưa bố trí để chi mua vắc xin lở mồm long móng; trường hợp dịch bệnh động vật bùng phát, có chiều hướng lây lan diện rộng, dẫn đến nguồn ngân sách địa phương không đảm bảo; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan liên quan phối hợp với các địa phương rà soát, báo cáo UBND tỉnh bố trí nguồn ngân sách cấp tỉnh để hỗ trợ theo quy định. Ủy ban nhân dân tỉnh cân đối, bố trí ngân sách cấp tỉnh để kịp thời hỗ trợ thực hiện di dời, sắp xếp dân cư tại các khu dân cư: khu vực Suối Cạn (thôn Thắng Lợi, xã Ia Sol), khu vực núi Chư Dhô (thôn Ia Peng, xã Ia Sol) nhằm đảm bảo ổn định đời sống cho bà con dân tộc thiểu số. Chỉ đạo UBND huyện Phú Thiện, các sở, ngành liên quan và Công ty TNHH một thành viên Khai thác Công trình thủy lợi Gia Lai thống nhất phương án, kế hoạch mở rộng, đầu tư thêm các tuyến ống nước sạch ở địa phương…

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Phương Linh
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Phương Linh

Tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh cũng có báo cáo về kết quả giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 140/NQ-HĐND ngày 8-7-2022 của HĐND tỉnh về việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến các kỳ họp HĐND tỉnh khóa XI, kỳ họp thứ 4 và các kỳ họp trước của HĐND tỉnh khóa XII chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa dứt điểm. Theo đó, qua giám sát, Thường trực HĐND tỉnh nhận thấy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương có liên quan giải quyết xong 6/12 kiến nghị, còn 4 kiến nghị đang giải quyết, 2 kiến nghị chưa giải quyết. 

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan cũng đã có ý kiến trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị; đồng thời nêu một số đề xuất đến Thường trực HĐND tỉnh nhằm giải quyết thỏa đáng các ý kiến, kiến nghị của cử tri. 

Kết luận buổi giám sát, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên đề nghị: UBND tỉnh cần xác định rõ thẩm quyền phải giải quyết đối với các kiến nghị của cử tri để giao nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể, rõ ràng. Trong văn bản trả lời ý kiến cử tri phải làm rõ nội dung công việc phải làm, cơ quan giải quyết, lộ trình thực hiện. Đặc biệt, trong năm 2023, cần đổi mới phương pháp tổng hợp ý kiến, phương pháp giải quyết kiến nghị, giám sát, phát huy tinh thần trách nhiệm nhằm đảm bảo quyền lợi cho Nhân dân. 

Dịp này, Thường trực HĐND tỉnh cũng xem xét, cho ý kiến và thống nhất đối với các nội dung xin rút và bổ sung trình tại kỳ họp thứ 9; báo cáo kết quả thẩm tra của các ban HĐND tỉnh về các nội dung trình kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh; dự thảo báo cáo tình hình hoạt động năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023 của Thường trực HĐND tỉnh. 

PHƯƠNG LINH

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

(GLO)- Trong thế trận mới, với cả biên giới đất liền và biển đảo, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục khẳng định bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự chủ động thích ứng. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và chăm lo đời sống nhân dân chính là chìa khóa giữ vững biên cương Tổ quốc.

Ấm no một dải biên cương

Ấm no một dải biên cương

(GLO)- Những công trình hạ tầng, mô hình sinh kế bền vững cùng sự đồng hành của chính quyền và lực lượng vũ trang đang giúp đời sống người dân vùng biên khu vực phía Tây tỉnh đổi thay rõ rệt.

null